Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất miền Trung, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh bột lọc tôm thịt thơm ngon. Bánh được gói trong lá chuối, hấp hoặc luộc trần đến khi chín, vỏ ngoài chuyển sang màu trong suốt là đạt chuẩn. Hôm nay, hãy cùng 2 Đẹp vào bếp và thực hiện món bánh bột lọc được làm từ bột năng thơm ngon, chuẩn vị xứ Huế ngay nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hòa tan 1 muỗng cà phê muối với 300ml và ngâm tôm trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá bỏ rễ, loại bỏ lá úa, lá vàng rồi rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc
- Ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, ướp chừng 30 phút là được.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho nhân tôm vào xào trong khoảng 10 phút rồi bỏ ra bát.
Bước 3: Gói bánh bột lọc
- Cho bột năng vào tô, tạo 1 lỗ lõm ở chính giữa rồi đổ nước sôi từ từ vào. Nên chia thành nhiều lần đổ, mỗi lần khoảng 100ml nước sôi rồi dùng muôi trộn đều bột.
- Khi bột nguội thì dùng tay nhồi bột đến khi được một khối dẻo mịn, sờ không thấy dính tay là được.
- Lấy một phần bột nhỏ, vo tròn rồi ép mỏng.
- Cho nhân tôm vào chính giữa rồi miết chặt các mép bánh lại với nhau.
Bước 4: Luộc bánh bột lọc
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc và 1 muỗng canh dầu ăn vào đun.
- Khi nước sôi thì thả từng chiếc bánh vào luộc 5 - 10 phút đến khi vỏ bánh trở nên trong lại thì vớt ra, cho vào thau nước đá ngâm 2 phút.
Bước 5: Pha mắm chấm
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào.
- Khi dầu sôi già thì múc ra bát đựng hành lá để làm mỡ hành.
- Pha mắm chấm theo công thức: 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê ớt sa tế rồi khuấy đều cho tan hoàn toàn, nêm nếm vừa ăn là được.
Bước 6: Thành phẩm
- Xếp bánh ra đĩa, rưới một chút mỡ hành lên trên rồi chan mắm chấm vừa ăn và thưởng thức.
Trên đây là cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, cực đơn giản bằng bột năng. Lưu ngay lại công thức này và trổ tài làm món ăn vặt hấp dẫn này để gia đình cùng thưởng thức nhé!
Bình luận