Cách nấu bún ngan ngon tại nhà để chị em chiêu đãi cả gia đình

Bún ngan thơm ngon, béo là cách "đổi gió" hấp dẫn cho mâm cơm của cả gia đình bạn. Và đây là cách nấu bún ngan ngon, dễ thực hiện để bạn tham khảo.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh

Trong nền ẩm thực của Việt Nam, chúng ta đều biết bún là một loại nguyên liệu quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Có rất nhiều những món ăn vô cùng ngon miệng được chế biến cùng với bún như bún vịt, bún tôm, bún thang,...

Trong đó, chúng ta không thể nào không nhắc tới một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đó là món bún ngan. Từng miếng thịt ngan chắc, dai và ngọt, kết hợp với nước dùng bún ngan thanh, đậm đà, chắc chắn sẽ khiến cho ai cũng phải say mê món bún ngan.

Có nhiều chị em muốn chiêu đãi cả gia đình mình bằng món bún ngan nhưng lại chưa thực sự biết chế biến món bún ngan sao để nấu ngon và vừa miệng. Vậy thì hôm nay, 2Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún ngan vừa ngon, vừa hấp dẫn lại vừa nhanh gọn ngay tại nhà nhé!

Cách nấu bún ngan tại nhà ngon

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún ngan ngon

♦ 1 con ngan chắc thịt (đặc biệt chọn ngan tươi ngon)

♦ Bún tươi (bạn nên chọn loại bún có sợi nhỏ nhé)

♦ Mùi tàu, hành lá, húng chó

♦ Các loại gia vị chanh, ớt, tỏi, gừng

♦ Rượu trắng

♦ Bột nêm, bột canh, nước mắm

B. Các bước thực hiện để nấu bún ngan chấm, nước tại nhà

Bí quyết nấu bún ngan đặc biệt đơn giản dễ thực hiện tại nhà. Tham khảo ngay cách chế biến bún ngan nấu măng, chấm ngon qua các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

- Mùi tàu, hành lá, húng nhặt sạch, loại bỏ những cọng úa, sâu rồi đem rửa với nước và để ráo.

- Thái lát ớt sừng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ nhuyễn.

- Rửa sạch măng tươi cho hết mùi rồi sau đó bạn luộc qua với nước sôi. Vớt măng ra ngoài, đợi nguội bớt rồi xé măng nhỏ ra thành từng miếng vừa miệng ăn.

- Làm sạch ngan bằng muối, chanh (quất) và gừng để loại bỏ hết mùi hôi của ngan. Rửa sạch ngan lại bằng nước nhiều lần rồi để cho ráo.

Bước 2: Luộc ngan

- Sau khi ngan đã làm sạch xong, bạn cho ngan vào luộc ở trên bếp. Bỏ thêm một chút muối vào nồi rồi luộc ngan tới khi ngan chín. 

- Sau khi ngan, bạn vớt ngan ra, để cho ngan nguội bớt rồi lọc phần thịt ngan và xé nhỏ thịt ngan vừa miệng ăn hoặc cũng có thể thái thịt ngan thành từng miếng ngan đều nhau

Bước 3: Xào măng

- Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi đổ toàn bộ măng vào để xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa vặn và xào măng đến khi thấy măng quyện mỡ thì trút toàn bộ măng vào nồi luộc ngan để ninh cùng.

- Đun sôi nồi ngan chừng 5 phút nữa thì có thể tắt bếp. Đậy kín nắp vung lại chừng 20 phút rồi lại bật bếp lên để đun lại chừng 30 phút là được.

Bước 4: Pha nước bún ngan chấm

- Cách pha nước món bún ngan chấm chua cay rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu như nước mắm với chanh, tỏi, ớt, đường theo tỉ lệ là đã có thể pha được nước chấm để chấm ngan rồi.

C. Bí kíp bún ngan nấu ngon

- Trong quá trình luộc ngan, khi nước sôi nên giảm lửa lăn tăn khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đậy kín vung ngâm ngan chừng 30 phút. Sau đó lật ngan lại đun rồi và lặp lại quá trình ủ. Cách nấu bún ngan này có thể áp dụng vài lần cho thịt ngan thật chín. Cách này khiến thịt ngan không bị đỏ bên trong, ngan chín ngon.

- Có thể dùng măng khô thay thế cho vào bún ngan cũng rất ngon, tuy nhiên, nếu dùng măng khô nên ngâm từ trước khoảng 1 đến 2 ngày để măng mềm, tiết kiệm thời gian nấu.

D. Cách trình bày bún ngan 

Chần qua bún tươi rồi xếp bún ra bát. Đặt thịt ngan lên trên bún với rắc chút mùi tàu với hành lá rồi chan bún ngan nước ngập. Bát bún ngan khi đã hoàn thành sẽ có hương vị béo ngậy, thơm ngon từ măng tươi với thịt ngan sẽ vô cùng hấp dẫn. 

Vậy là với cách nấu bún ngan đã được 2Đẹp chia sẻ rồi, chúc các bạn áp dụng thành công công thức nấu bún ngan ngon và có bữa ăn đặc sản ngon miệng với gia đình của mình nhé!

Tham khảo thêm các bài viết về Mẹo nấu ăn trên 2Đẹp!

Bài liên quan

News feed