Cách làm chả cá ngần dai ngon, thơm nức mũi, người lớn hay trẻ em đều mê
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ hai, 17/05/2021 15:50 (GMT +7)
Cá ngần có vị ngọt, thịt dai nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là chả cá ngần nóng chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
Cá ngần hay còn được gọi là cá thủy tinh, cá mờm, cá nến... Đây là loài cá không xương, thân mềm và thịt dai, khi nấu không bị nát. Mỗi năm, cá ngần chỉ xuất hiện một thời gian ngắn, từ cuối tháng 4 cho đến đầu tháng 7 hàng năm, nổi tiếng nhất là ở sông Đà (Sơn La).
Mặc dù có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cá ngần rim chua ngọt, canh riêu cá ngần, cá ngần sấy dừa khô... nhưng trong số đó, chả cá ngần vẫn là món ăn hấp dẫn và đáng chờ đợi nhất. Sau khi chiên vàng, ăn kèm cùng dưa chuột thái lát, chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến người khảnh ăn nhất cũng phải khen ngon.
Dưới đây, 2 Đẹp sẽ chia sẻ cách làm chả cá ngần dai ngon, thơm nức mũi. Bạn có thể tham khảo và trổ tài vào bếp chế biến món ăn này cho gia đình nhé!
1. Nguyên liệu
- Cá ngần: 400 gr
- Thịt xay: 200gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bột bắp/ bột năng: 2-3 thìa
- Lá lốt, thì là, rau răm, hành lá, ớt, hành khô, ớt
- Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Loại bỏ tạp chất, rửa sạch cá nhẹ nhàng và để ra rổ cho ráo nước.
- Rửa sạch các loại rau răm, thì là, lá lốt, hành lá và thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Cho cá ngần, thịt băm, 2 quả trứng gà và các loại rau gia vị cùng 2-3 thìa bột bắp vào trộn đều.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm một ít ớt bột hoặc ớt tươi (nếu thích ăn cay) và hạt tiêu để dậy mùi.
- Ướp trong vòng 12-15 phút.
Bước 3: Chiên chả cá ngần
- Bắc chảo lên bếp, hạ lửa vừa và cho dầu ăn vào.
- Đến khi dầu đủ nóng thì dùng thìa múc chả cá đặt vào chiên.
- Trở đều 2 mặt để chả cá chín và làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
- Khi chả cá ngần có màu vàng ươm, dậy mùi thơm thì vớt ra đặt vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Pha nước chấm
- Tùy theo khẩu vị từng người, chả cá ngần có thể chấm cùng tương ớt, xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt đều rất ngon.
- Công thức pha nước mắm chua ngọt gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước đun sôi để nguội, tỏi ớt băm nhỏ và thì là thái nhỏ.
Chả cá ngần ngon nhất khi ăn nóng, có thể ăn kèm rau sống hoặc ăn chung với cơm. Món ăn này có thể xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, những buổi tụ tập cùng bạn bè hoặc làm món nhậu cũng rất hợp lý. Với cách làm đơn giản từ 2 Đẹp, chúc các bạn thành công với món chả cá ngần đặc sản sông Đà nhé!