Mực là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất nên bổ sung trong các món ăn thường ngày của gia đình. Để chế biến mực không hề khó, bạn có thể trổ tài làm các món ngon như: mực chiên giòn, mực xào hành tỏi, mực chiên mắm me, mực nhồi thịt chiên, mực hấp lá ổi...
Tuy nhiên, cách làm đơn giản nhất là mực hấp bia. Chỉ cần một vài cân mực tươi mua sẵn ngoài chợ hoặc trong siêu thị, thêm một lon bia và vài nhánh sả là bạn đã có ngay một món ngon tuyệt hảo, thích hợp để đổi món cho cả nhà trong ngày cuối tuần rồi đấy.
- Mực tươi: 500g (có thể sử dụng mực ống, mực lá hoặc mực trứng đều được)
- Bia: 1 lon
- Sả: 1, 2 nhánh
- Gia vị: ớt tươi, chanh, gừng, nước mắm, đường, bột ngọt...
- Mực mua về dùng dao cắt bỏ phần mắt mực, cạp hết phần da nhớt bên ngoài. Sau đó, rửa mực với gừng và nước muối pha loãng nhiều lần để khử mùi tanh và xả lại vài lần với nước lạnh, để ráo.
- Nếu bạn chọn mực ống để làm món mực hấp bia thì chỉ cần cắt mực thành nhiều khúc hoặc nếu mực nhỏ thì có thể để nguyên. Nếu sử dụng mực lá thì hãy khứa mực thành hình vẩy rồng rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ cho vừa ăn.
- Sả cây lột bỏ phần vỏ khô, đập dập và cắt khúc.
- Đổ một lon bia vào nồi và đặt xửng hấp lên , cho mực và sả đập dập vào rồi đậy nắp, hấp cách thủy khoảng 5-6 phút là mực chín.
- Lưu ý: Không nên hấp mực quá lâu sẽ làm mực bị khô và cứng.
Pha nước chấm:
- Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt chanh, 1/2 củ gừng đã gọt vỏ giã nhuyễn và ớt cắt lát.
- Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Giờ thì lấy phần mực hấp ra và thưởng thức thôi.
Như vậy, chỉ mất khoảng vài phút với các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để bổ sung vào thực đơn món ngon của gia đình. Món mực hấp bia không hề tanh tẹo nào mà vẫn giữ được sự thơm ngon, bổ dưỡng từ nguyên liệu. Hy vọng với bí quyết trên từ 2 Đẹp, các bạn sẽ thực hiện thành công. Chúc các bạn ngon miệng!
Bình luận