Cách làm chè kê đậu xanh ngon chuẩn vị tuổi thơ cho cả gia đình
- Hà My
- Đăng lúc: Chủ nhật, 25/07/2021 11:13 (GMT +7)
Chè kê đậu xanh là món ăn gắn liền với tuổi thơ và được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và cách làm thì cũng rất đơn giản.
Hạt kê có giá thành rẻ, khi ăn lại rất ngon, nên được nhiều người chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon miệng khác nhau. Trong đó, không thể nào không nhắc tới một món ăn tuổi thơ mà chắc chắn ai cũng đã từng thử qua ít nhất một lần. Đó chính là Chè kê đậu xanh. Món ăn này vừa ngon miệng, vừa có mùi hương hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng cho sức khỏe.
Công thức để nấu chè kê đậu xanh cũng không phải quá phức tạp. Bạn có thể hoàn toàn tự tay mình làm tự nhà mà vẫn có thể đảm bảo được hương vị mà lại khiến các thành viên trong gia đình phải thích thú. Cùng nhau đi khám phá ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè kê đậu xanh
- 400 gram đậu xanh
- 400 gram hạt kê
- 200 gram đường phèn
- 10 nhánh lá dứa
2. Các bước nấu chè kê đậu xanh
Bỏ đậu xanh và hạt kê vào mỗi bát riêng rồi đổ ngập nước vào. Ngâm đậu xanh và hạt kê chừng 3 tiếng. Sau khi ngâm xong, đổ đậu xanh và hạt kê ra rổ riêng rồi rửa sạch lại cả hai nguyên liệu.
Lá dứa rửa sạch rồi lại bó cuộn lại. Sau đó thả vào nồi, đun sôi cùng với 600 - 700 ml nước. Sau đó, bạn vớt lá dứa ra và đổ phần đậu xanh đã ngâm vào trong nồi rồi đun nhỏ lửa chừng 20 phút. Tiếp theo, bỏ đậu xanh cùng nước vào trong máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Hạt kê sau khi ngâm nở thì cho vào nồi cùng với 1 lít nước để đun. Lưu ý vừa đun, vừa khuấy thật đều tay để kê không bị bén nồi. Đun kê tới khi thấy sôi lăn tăn thì bạn đổ bát đậu xanh xay nhuyễn vào trong nồi. Vặn nhở lửa lại rồi khuấy đều liên tục khoảng 30 giây. Tiếp theo, bạn bỏ đường phèn vào trong nồi rồi đảo đều cho đường được tan hết rồi tiếp tục đun chừng 1 phút nữa thì nhấc nồi khỏi bếp.
Múc chè ra tô hoặc cốc, đợi một lúc cho chè được nguội bớt thì bỏ thêm đá vào để ăn. Hoặc bạn cũng có thể cho chè vào trong ngăn mát tủ lạnh rồi bỏ ra ăn sau cũng được.
Một số lưu ý để làm chè kê đậu xanh ngon
- Chọn loại kê nguyên hạt, chưa xay xát, kích cỡ đều nhau, tránh chọn kê lép và mốc meo
- Đậu xanh hạt tròn đều, không bị lép hay hư hỏng.
- Chè kê đậu xanh sau khi nấu xong phải có vị ngọt thanh, bùi bùi từ đậu xanh cùng hạt kê. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn sẽ cho vào một lượng đường phù hợp. Nếu như bạn muốn ăn vị thanh mát thì nên giảm lượng đường phèn xuống nhé.
- Nếu không ăn được hết trong 1 lúc thì bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Lưu ý nên bịt kín nắp lại là được.
Vậy là việc chế biến chè kê đậu xanh đã hoàn thành. Chúc các bạn áp dụng thành công!