Phở ốc Liễu Châu, đặc sản “dậy mùi” kén người ăn của ẩm thực Trung Hoa

Qiu Chen Đăng lúc: Thứ sáu, 23/07/2021 09:46 (GMT +7)
Mặc dù với mùi hương khá đặc biệt nhưng phở ốc Liễu Châu khiến nhiều người ái ngại, nhưng đây vẫn là một đặc sản không thể bỏ qua của Liễu Châu, Trung Quốc.
Hashtag #Ẩm thực người Hoa #Tinh hoa ẩm thực #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #Ẩm thực Trung Quốc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Phở ốc Liễu Châu được ví von như “sầu riêng của các loại bún phở”, dù "nặng mùi” nhưng lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Thậm chí với nhiều tín đồ của món ăn này, vị chua nhẹ và sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu trong món phở ốc Liễu Châu đã “lấn át” luôn “mùi khó ngửi” và vô cùng gây nghiện.

Ảnh: @zs_kitchen_.
Ảnh: @zs_kitchen_.

Nguồn gốc của phở ốc Liễu Châu

Phở ốc Liễu Châu (螺蛳粉) xuất phát từ thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Mặc dù có tên gọi là phở ốc nhưng thực tế một bát phở ốc Liễu Châu không hề có sự góp mặt trực tiếp của ốc. Người ta chỉ sử dụng ốc để tạo ra hương vị cho phần nước dùng của món ăn này.

Ảnh: @chengduoo.
Ảnh: @chengduoo.

Có gì trong một bát phở ốc Liễu Châu?

Một bát phở ốc Liễu Châu thường là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu địa phương như măng, đậu que ngâm chua, lạc rang, váng đậu, rau… người ta cũng có thể thêm vào nhiều nguyên liệu tuỳ vào sở thích như nấm hương, tôm… Sau khi sắp xếp các nguyên liệu vào bát, phần nước dùng có mùi khá nồng, cay nóng và chua nhẹ sẽ được chan vào để tạo thành một bát phở ốc Liễu Châu hoàn chỉnh.

Ảnh: @littlericenoodle.
Ảnh: @littlericenoodle.

Điểm “thu hút” của món phở ốc Liễu Châu

Mặc dù được biết đến với tên gọi phở ốc Liễu Châu nhưng ít ai biết rằng măng chua mới là “linh hồn” của món ăn này. Măng chua lên men có tên gọi “suan sun” chính là nguyên nhân khiến phở ốc Liễu Châu có “mùi đặc biệt”, thế nhưng đó cũng là nét “thu hút” nhất của món ăn.

Măng ngâm là 'linh hồn' của món ăn.
Măng ngâm là "linh hồn" của món ăn.

Để măng giữ được độ tươi ngon nhất, người dân ở ngoại ô Liễu Châu thường “săn” măng trước bình minh. Sau khi cắt được những cây măng ngon, họ sẽ gọt sạch vỏ và đem đi thái sợi. Phần nước sốt ngâm măng thường là sự pha trộn của nước suối ở Liễu Châu và phần nước ngâm măng lâu năm. Sau khi đem ngâm khoảng 2 tháng, phần măng ngâm sẽ lên men và khá nặng mùi. Thế nhưng măng vẫn giữ được đồ giòn và vị chua “gây nghiện” vô cùng. 

Ảnh: @thechinesefoodie.
Ảnh: @thechinesefoodie.

Bên cạnh măng chua, sợi phở để làm món phở ốc Liễu Châu cũng khá đặc biệt, được làm từ gạo, to và có độ dai nên bạn có thể ăn được khá nhiều mà không thấy ngán. Ngoài ra, phần nước dùng làm từ ốc có vị chua chua cay cay giúp món phở ốc Liễu Châu khá trọn vị.

Ảnh: @tainan_food33.
Ảnh: @tainan_food33.

Một bát phở ốc Liễu Châu sẽ có vị chua cay của nước dùng, vị chua chua giòn giòn của măng ngâm, vị bùi của lạc rang… có thể khiến nhiều người ngại ngùng không dám thử, thế nhưng một khi đã thử qua, bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn và mê mệt nó.

Hiện tại, phở ốc Liễu Châu đã xuất hiện dạng ăn liền, đóng góp rất tiện và được nhiều người ưa thích. Gói phở ốc Liễu Châu thường có rất nhiều túi gia vị nhỏ, mỗi gói có khoảng 7, 8 gói tương đương với gia vị, giấm, ớt, lạc, măng... Hiện ở Việt Nam, có sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay một số người bán hàng online trên facebook đều có bán món này với giá trung bình từ 35 đến 60 ngàn, tuỳ loại.

Bánh quế hoa, món bánh dưỡng nhan nổi tiếng trong phim cổ trang Trung Quốc Kẹo hồ lô, món ăn dành cho team hảo ngọt mê phim cổ trang Trung Quốc Thịt kho Đông Pha, món ăn cầu kỳ mà xứng đáng của ẩm thực Trung Hoa
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp