Cháo điệp đỏ, món ngon dân dã của vùng đất hoa vàng, cỏ xanh Phú Yên

Hà My Đăng lúc: Thứ bảy, 24/07/2021 23:52 (GMT +7)
Món cháo điệp đỏ với hương thơm và mùi vị đặc trưng, hấp dẫn chắc chắn sẽ làm bất cứ thực khách nào khi đến Phú Yên cũng phải xiêu lòng....
Hashtag #Ẩm thực Phú Yên #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Đầm Ô Loan là điểm đến nổi tiếng ở Phú Yên bởi nơi đây có rất nhiều nhà bè chuyên hải sản tươi mà giá cả hợp lý. Hải sản ở đầm Ô Loan rất đa dạng, nào mực, nào cua, nào hàu, trong đó hàu được xem là món phải ăn khi đến đầm Ô Loan.

Tuy nhiên vào mùa hè, đầm Ô Loan có một đặc sản khác cũng ngon không kém, đó chính là điệp đỏ. Điệp đỏ hay còn gọi là sò điệp đỏ, điềm điệp đỏ có thể làm được nhiều món, trong đó sò điệp nướng là món được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra món cháo sò điệp đỏ cũng là món ngon, được lòng du khách.

Điệp đỏ vỏ mỏng, thịt có màu đỏ, vốn là đặc sản riêng có của đầm Ô Loan. - Ảnh: Mỹ Nga.
Điệp đỏ vỏ mỏng, thịt có màu đỏ, vốn là đặc sản riêng có của đầm Ô Loan. - Ảnh: Mỹ Nga.

Vào mùa hè, việc đánh bắt sò điệp khá dễ dàng, điệp bắt được to, nhiều thịt. Điệp đỏ thường sinh sống ở dưới đáy đầm, nơi chứa nhiều bùn. Chính vì thế, khi bắt được sò điệp về, người ta phải qua một bước làm sạch để có thể rửa trôi được bùn cát. Món ăn nào khi được chế biến cùng với sò điệp đều rất ngon và hấp dẫn vô cùng.

Đặc điểm của điệp đỏ là thịt màu đỏ, vỏ mòng, thịt điệp đỏ tuy mỏng nhưng ăn ngọt, có thể ché biến thành nhiều món ăn.

Thịt điệp đỏ có màu đỏ, hơi mỏng nhưng ngọt - Ảnh: Mỹ Nga.
Thịt điệp đỏ có màu đỏ, hơi mỏng nhưng ngọt - Ảnh: Mỹ Nga.

Quay lại với món cháo điệp, đây là món ăn thơm ngon, giải ngán tốt nếu đã trót ăn nhiều các món nướng. Thậm chí cháo điệp đỏ cũng rất hợp để kết thúc một bữa ăn nhiều món hải sản. Thêm vào đó, cách chế biến  điệp đỏ cũng khá đơn giản chứ không quá cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ. 

Nếu như những loại hải sản khác như hàu, tôm,... thì trước khi nấu cháo sẽ cần phải phi thơm hành khô cho thơm thì nấu cháo điệp đỏ lại hoàn toàn khác. Vì thịt của điệp đỏ ít hơn và cũng nhỏ hơn, do đó, khi nấu cháo người ta cần phải để cả nguyên con mà không còn xào qua. Phải như vậy thì thịt điệp với ngon, tươi, ngọt và có vị đậm đà nhất.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Để nấu lên được một nồi cháo điệp đỏ thơm ngon thì trong quá trình nấu cần phải có sự hòa quyện giữa các nguyên liệu và gia vị. Một nguyên liệu không thể thiếu để nấu cháo điệp đỏ đó chính là nước dừa. Chính các thì thay vì nấu cháo bằng nước thông thường, cháo điệp đỏ nấu bằng nước dừa tươi.

Gạo sau khi được vo sạch sẽ cho lên bếp để nấu cùng với nước dừa tươi. Đợi tới khi gạo đã nở đều, hạt nhừ mà không nát thì người nấu sẽ trút phần hần thịt điệp đỏ vào rồi trộn đều lên ở mức lửa nhỏ. Đợi cho cháo sôi lên chừng vài phút thì bắt đầu nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với miệng ăn. Khi mọi thứ đã vừa vặn thì tắt bếp và bắc ra rồi thưởng thức cháo điệp đỏ được rồi. 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thường thường, người ta sẽ tăng thêm hương vị cho món cháo điệp đỏ bằng cách rắc thêm một chút hành ngò được thái nhỏ và một chút bột tiêu đen. Cháo điệp phải ăn khi còn nóng hổi thì mới có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị hấp dẫn, thơm ngon khó lẫn của món ăn này. 

Một nồi cháo điệp đỏ với hương vị đặc trưng, ngọt thanh của thịt điệp tươi, nước dừa thơm ngậy, quyện lẫn cùng chút hành ngò thái nhuyễn và cay nồng của tiêu đen sẽ tạo nên một món ngon vô cùng hoàn hảo, bổ dưỡng khiến ai ăn cũng thích thú.

Bánh xíu páo, món đặc sản gốc Hoa ăn một lần nhớ mãi của Nam Định Độc đáo món canh thụt đặc sản của đồng bào M'nông Bánh ngải - thức bánh đặc sắc của đồng bào Tày được người Thủ đô ưa chuộng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp