Cách làm khô gà lá chanh cực ngon, cả gia đình ai ăn cũng tấm tắc khen
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ bảy, 17/04/2021 18:40 (GMT +7)
Bật mí cách làm khô gà lá chanh cực đơn giản, dễ làm ngay tại nhà cho các hội chị em thích ăn vặt. Đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé!
Khô gà lá chanh là món ăn vặt làm mưa làm gió những năm gần đây từ ngày Tết đến ngày thường. Món khô gà lá chanh được chế biến bằng lò nướng hay chảo chống dính đều được. Tuy nhiên, nếu bạn làm bằng lò nướng sẽ nhanh và tiện hơn, thịt gà cũng sẽ được sấy khô đều hơn. Và đặc biệt là khô gà sẽ đạt được độ khô thích hợp để có thể bảo quản được lâu hơn. Còn bây giờ thì hãy cùng 2Đẹp đi tìm một công thức chuẩn bài cho món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt gà: 500g (nên chọn phần ức)
- Lá chanh tươi: 50g
- Tỏi băm, hành tím, củ sả tươi, ớt tươi nguyên trái
- Nước mắm, sate, bột ngũ vị hương, đường
- Tiêu bột, muối bột và dầu ăn
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế gà
- Làm sạch gà với nước và muối để khử mùi hôi. Luộc chín gà cùng gừng và hành đã được đập dập.
- Khi nước luộc gà đã sôi, bạn đã yên trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Nhưng bạn không nên lấy thịt gà ra ngay mà hãy để nguyên gà trong nồi, đậy vung thêm khoảng 10 phút nữa nhé.
Bước 2: Xé nhỏ thịt gà
- Vớt gà để nguội, ráo nước thì bắt đầu xé nhỏ thịt gà
Bước 3: Ướp thịt gà
- Sau khi đã xé nhỏ thịt gà ra thì bạn hãy đem ướp cùng với khoảng 1/2 lượng bột ớt cay, bột ngũ vị cùng với cac gia vị khác như: nước mắm, đường, mì chính, dầu hào.
- Trộn đều thịt gà cùng các gia vị lên và ướp trong khoảng 30 phút. Trong khoảng thời gian chờ đợi gia vị ngấm vào thịt thì bạn hãy tiến hành công việc sơ chế các nguyên liệu khác nhé.
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tỏi rửa sạch rồi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già rồi cắt gốc để thái thành các lát chéo mỏng.
- Lá chanh rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó thái khúc lớn.
- Ớt mang rửa sạch, bỏ hạt đi rồi cũng băm nhỏ nhuyễn.
Bước 5: Tạo màu và tẩm các gia vị cho thịt gà
Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, đun cho dầu sôi thì cho thêm một chút bột điều màu vào chưng để lấy phần màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Tiếp theo, bạn cho tỏi và ớt đã băm vào phi cho thơm. Tiếp đó, cho khoảng 1/2 bột ngũ vị hương cùng với bột ớt Hàn Quốc vào để xào chung trong khoảng vài phút nữa.
Khi hỗn hợp trên đã dần chuyển qua màu đẹp mắt thì bạn hãy cho hết phần thịt gà, lá chanh, sả vào rồi tiếp tục đảo đều. Bạn nên hạ lửa nhỏ xuống rồi đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút nữa để cho thịt gà được ngấm gia vị.
Bước 6: Sấy khô gà
Rải thịt gà đều ra khay rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 3 – 4 phút/lần. Sau mỗi một lần sấy khô thì bạn nên dùng đũa để đảo đều thịt gà lên. Bạn sẽ sấy từ 2 đến 3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn. Thời gian sấy còn phụ thuộc vào kích thước của sợi gà mà bạn xé. Vì thế, bạn hãy tự cân nhắc để điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhé.
Tuy để chế biến món khô gà có đôi chút cầu kì nhưng nếu tự bản thân có thể hoàn thiện món ăn vặt hot thế này thì ngại gì mà không thử, đúng không?