Cách làm mứt sen khô đơn giản, chẳng cần đi đâu cũng có đĩa mứt sen bùi bùi đón khách
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ tư, 26/01/2022 17:02 (GMT +7)
Nếu đang tìm một món mứt lạ miệng đón khách Tết này, bạn có thể học theo cách làm mứt sen khô dưới đây để khay mứt Tết thêm đặc biệt.
1. Mứt sen khô, món ngọt đơn giản cho ngày Tết sum vầy
Hạt sen còn được biết đến với tên gọi liên nhục, đây là một loại hạt có vị ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ là một nguyên liệu ngon, hạt sen còn có nhiều tác dụng tốt đến sức khoẻ như dưỡng tâm an thần, chữa đau đầu hay thiếu máu…
Ngoài những món như chè hạt sen, xôi hạt sen, chân giò hầm hạt sen… thì bạn còn có thể sử dụng hạt sen khô làm món mứt sen đónTết.
Cùng 2Đẹp học cách làm món mứt sen khô theo công thức dễ làm sau nhé.
2. Hướng dẫn cách làm món mứt sen khô
2.1. Nguyên liệu làm món mứt sen khô
- Hạt sen đã được sấy khô: 300 gram
- Đường trắng: 250 gram
- Vani nước: 1/2 thìa cà phê
- Muối, bột nghệ
2.2. Cách làm món mứt sen khô
Bước 1: Sơ chế hạt sen
- Hạt sen khô sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch. Sau đó cho một chút muối vào chậu nước và ngâm sen từ 6 đến 8 giờ đồng hồ để sen không bị nát hay bở phần vỏ ngoài.
- Tiếp đó đem hạt sen đi xả qua với nước và để ráo.
Bước 2: Luộc qua hạt sen
- Bắc một nồi nước và đặt lên bếp, sau đó cho vào ½ thìa bột nghệ để hạt sen khi luộc qua sẽ có màu vàng đẹp mắt.
- Khi nước sôi thì cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút trong lửa nhỏ. Tiếp đó đổ hạt sen ra một chiếc rổ và xả nước lạnh để hạt sen nguội.
Bước 3: Ướp đường
- Cho hạt sen đã nguội vào bát, sau đó thêm vào 250 gram đường. Trộn đều hỗn hợp để đường ngấm vào hạt sen và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
- Ướp đường vào hạt sen khoảng 8 đến 10 giờ đồng hồ cho đường tan.
Bước 4: Sên mứt
- Chọn một chiếc chảo đế dày và đặt lên bếp để đun bằng lửa nhỏ. Đổ phần nước đường vào chảo trước cho nước bốc hơi thì cho hạt sen vào. Trước khi đường kết tinh lại, bạn không nên đảo quá nhiều mà chỉ nên đảo 5 phút một lần.
- Sau khi thấy hỗn hợp sệt lại, cứ 2 phút đảo một lần. Khi thấy phần đường đã kết lại, bạn nên đảo nhiều và nhẹ nhàng đến khi thấy hạt sen khô lại là được.
- Đổ mứt hạt sen ra đĩa cho đến khi nguội hẳn thì cho vào hộp dùng dần.
Mứt hạt sen khô không chỉ nổi bật mùi thơm thoang thoảng mà còn giòn giòn và có vị ngọt bùi hấp dẫn.
3. Lưu khi khi làm món mứt sen khô
- Khi sên mứt, bạn không nên đảo quá mạnh tay để tránh làm mứt bị nát.
- Để tránh là lớp đường bên ngoài mứt chảy ra, bạn có thể bảo quản mứt hạt sen khô trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể thưởng thức mứt hạt sen khô cùng trà nóng.
4. Video hướng dẫn cách làm món mứt hạt sen khô
Với cách làm món mứt hạt sen khô mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món mứt ngon và lạ miệng này.