Cứ đến dịp lễ Tết hàng năm , mọi thành viên trong nhà lại cùng nhau sum họp, quây quần bên cạnh những chiếc bánh chưng, những ly trà, hay những mâm mứt Tết dẻo ngọt và trao tặng nhau những lời chúc tốt đẹp và may mắn nhất. Tuy nhiên, thay vì cùng nhau thưởng thức những món mứt Tết không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhiều người nội trợ đã cùng nhau bắt tay vào để làm những món mứt ngon miệng và an toàn cho cả gia đình.
Bên cạnh những món mứt cam, mứt gừng, mứt dừa,... quen thuộc mà chúng ta vẫn thường thấy thì mứt khế cũng là một món ăn ngon miệng và đặc biệt là hương vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Mứt khế mặc dù không phải là quá khó làm nhưng chắc chắn sẽ cần phải có sự khéo léo. Đặc biệt, người làm cần phải chú ý nhất đến công đoạn lựa chọn nguyên liệu. Để có thể chế biến được mẻ mứt khế ngon miệng, nhất định bạn phải lựa chọn được những trái chín vừa tới, vị chua ngọt hài hòa, màu hơi ngả qua vàng. Vậy bạn có tò mò về cách làm món mứt khế này không?
Vừa mới đây, trong group Yêu Bếp đã có bài viết chia sẻ về cách làm mứt khế tại nhà vô cùng đơn giản, được chia sẻ từ tài khoản Facebook có tên là Hoàng Nga. Ngay lập tức, bài viết này đã nhận được sự yêu thích của những người nội trợ, khiến nhiều người muốn vào bếp để trổ tài ngay lập tức. Vậy hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về cách làm này ngay bây giờ nhé!
- 5 gram khế chua
- 1,5kg đường cát trắng
- 200 gram gừng ta
- 10 thìa cà phê muối hạt
- 2 quả chanh tươi
- Khế sau khi mua về, bạn hãy đem rửa sạch sẽ với nước rồi để riêng cho ráo bớt. Khi khế đã khô, bạn hãy lần lượt cắt khế ra thành từng múi nhỏ đều nhau.
- Bạn hãy pha một chậu nước cùng với 10 thìa cà phê muối và nước cốt của 2 quả chanh tươi. Khuấy lên thật đều cho tan hết muối, sau đó bạn thả toàn bộ khế vào để ngâm trong khoảng thời gian qua một đêm nhé. Tới hôm sau, bạn hãy rửa sạch lại khế cho tới khi nước được trong thì đem đi phơi khô, giúp khế được săn, ráo và tới lúc sên, khế sẽ không bị nát.
- Phơi khế trong khoảng vài giờ, sau đó bạn đem khế vào và rửa sạch lại với nước cho trôi hết bụi bẩn rồi ép thật nhẹ để khế ra bớt phần nước chua. Bạn bắt đầu ngâm khế cùng với 1,5kg đường cát trắng trong một chiếc âu lớn chừng 8 - 10 tiếng.
- Khi khế đã ngâm đủ thời gian, bạn hãy đem khế lên bếp để sên với mức lửa to. Đợi tới khi sôi, bạn hãy thả 200 gram gừng ta băm nhỏ vào để sên cùng. Đợi cho tới khi khế đã cạn nước thì bạn hãy bắc ra, đợi cho khế nguội bớt rồi lại đem đi phơi nắng chừng 2 tiếng nữa là hoàn thành.
- Mứt sau khi phơi xong sẽ có hình dạng nguyên miếng, trong veo và hương vị ngọt ngọt, chua chua vô cùng ngon miệng, hấp dẫn đấy.
- Bạn không nên chọn lựa những quả khế còn xanh hoặc những quá khế đã chín nẫu. Vì nếu như dùng những trái khế đó để sên thì mứt sẽ kém dẻo, thậm chí là còn bị nát nữa đấy.
- Trong quá trình sên mứt khế, bạn hãy đảo thật nhẹ tay, tránh cho khế bị nát nhé.
Trên đây là cách làm mứt khế vô cùng đơn giản tại nhà mà các bạn có thể áp dụng để thực hiện tại nhà đấy nhé. Mứt khế khi thưởng thức sẽ có hương vị chua ngọt, dẻo dai, đảm bảo ai nấy cũng đều thích thú đấy nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận