Cách làm nước mắm tại gia ngon chuẩn vị Phú Quốc mà không lo hóa chất
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 02/11/2021 17:41 (GMT +7)
Nước mắm tưởng chừng như chỉ có thể mua ở ngoài tiệm nhưng với cách làm nước mắm tại gia này, bạn sẽ có những chai nước mắm ngon đúng chuẩn Phú Quốc.
Nước mắm Phú Quốc - đâu khó khăn khi chế biến tại nhà?
Nước mắm là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc, giúp các món ăn trong bữa cơm gia đình trở nên đậm đà và ngon miệng hơn. Một trong những loại nước mắm được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất chính là nước mắm cá cơm Phú Quốc.
Mới đây, trong group Yêu Bếp, một tài khoản facebook có tên là Ngô Hoàng Trang đã chia sẻ cách làm loại nước mắm thơm ngon này, khiến nhiều người ngạc nhiên và thích thú. Công thức làm nước mắm nhanh chóng được chia sẻ và được nhiều người lưu lại để thực hiện. Hãy cùng 2Dep đi khám phá cách làm nước mắm tại gia ngay bây giờ nhé!
Công thức làm nước mắm cá cơm Phú Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá cơm
- Muối tinh khiết
Cách làm nước mắm cá cơm:
Bước 1: Sơ chế cá cơm
Cá cơm sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch cùng với nước. Sau đó, ngâm cá ở trong chậu nước muối được pha loãng trong vòng 20 phút rồi vớt ra và để cho ráo bớt nước.
Bước 2: Lựa chọn chum và muối để ủ cá
- Chum bạn nên chọn loại có chất liệu là sành gốm, không nên sử dụng loại chum nhựa. Tráng chum với một lớp nước sôi rồi đem đi phơi ráo, tránh việc ruồi, nhặng bay vào trong.
- Muối cần phải chọn loại muối tinh khiết, không có chứa các tạp chất và đã được lưu trữ ít nhất là trong vòng 1 năm. Việc mà muối được lưu trữ lâu sẽ khiến cho ion Ca, K, Mg - những chất gây ra vị chát, đắng, nóng cổ chảy bớt đi, giúp cho muối được “ngọt” hơn.
Bước 3: Ủ mắm
Để ủ mắm thơm, ngon, bạn cần phải đảm bảo tỉ lệ ủ là 3:1 (tức là 3 cá, 1 muối). Hỗn hợp ủ cá muối lúc này sẽ có tên gọi là chượp. Bạn hãy làm lần lượt như sau: Rải trước 1 lớp muối xuống đáy chum, sau đó đến 3 lớp cá. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến hết cá thì thôi. Sau đó, bạn trộn thật đều cá và muối lên. Cuối cùng, bạn hãy rải một lớp muối cuối cùng lên trên, vừa để tạo sức nén lại vừa tạo được môi trường để ép hết khí ra bên ngoài.
Đậy kín nắp chum lạ, dùng thêm cả băng keo để quấn chặt quanh nắp, tránh côn trùng, sâu bọ bò vào trong chum. Bạn hãy đặt chum ở nơi có nắng, thoáng mát để chum mắm được mau chín. Mắm cần được ủ ít nhất là trong khoảng thời gian 6 tháng là chín và có thể lấy ra để ăn được rồi. Sau 12 tháng, mắm sẽ dần dần chuyển qua màu cánh gián sậm. Bạn hãy rót ra chén để nhìn thấy nước mắm có màu sóng sánh, trông vô cùng đẹp mắt.
Bước 4: Lọc mắm
Chuẩn bị sẵn một chiếc thau để đựng mắm. Ở phía trên của thau là 1 chiếc rổ có lỗ nhỏ khít. Đặt thêm 1 chiếc khăn vào trong mặt lỗ của rổ. Tiến hành lọc mắm bằng cách đổ thật từ từ hỗn hợp chượp lên trên khăn. Bạn hãy để mắm được nhỏ giọt xuống dưới thau. Bạn lọc mắm làm sao để mắm được chảy càng chậm thì càng tốt. Mắm sẽ được trong và không bị lợn cợn bởi xác mắm.
Thành phẩm của nước mắm cá cơm
Nước mắm sẽ có màu cánh gián vô cùng đẹp mắt. Mắm có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn chứ không hề nồng nặc.
Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn đặc trưng nơi đầu lưỡi và để lại một vị ngọt ở nơi cuống họng.
Mặc dù hơi cầu kì một chút về cách chế biến cũng như thời gian ủ, nhưng việc có thể tự tay mình chế biến ra những âu nước mắm thơm ngon, đảm bảo hợp vệ sinh mà không sợ có chứa cũng hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe thì cũng là điều tuyệt vời đúng không nào? Chúc các bạn thành công với cách làm nước mắm Phú Quốc này nhé!