Chè kho đậu xanh hay chè kho là một món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ Tết hay các ngày cúng giỗ, ngày rằm, mùng một của người miền Bắc. Món chè màu vàng đẹp mắt, ăn thơm, bùi được lòng rất nhiều người.
Thoạt nhìn thì món ăn này có vẻ khá đơn giản, thế nhưng để nấu được một đĩa chè kho đẹp mắt, ngon miệng thì người nấu phải rất khéo léo và tỉ mỉ.
Với cách nấu chè kho đậu xanh mà 2Đẹp sẽ giới thiệu dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thành công mỗi lần vào bếp trổ tài.
- Đậu xanh cà vỏ: 250 gram
- Vừng trắng: 10 gram
- Đường cát: 200 gram
- Gừng: 30 gram
- Nước: 400ml
- Muối
- Va-ni
Bước 1: Ngâm đậu xanh
- Đem đậu xanh cà vỏ rửa lại với nước sạch từ 2-3 nước. Trong lúc rửa thì nhặt những hạt đậu xanh không đủ chất lượng như bị hỏng, bị vỡ…
- Cho đậu vào một thay nước xâm xấp mặt và ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Vớt đậu đã mềm ra giá đựng rồi đem rửa lại với nước sạch.
- Đổ đậu vào nồi, cho vào ½ thìa muối, thêm nước xâm xấp mặt đậu xanh rồi bật bếp.
- Ban đầu, đun bằng lửa to và dùng thìa múc phần bọt trắng bỏ ra ngoài. Sau đó đậy nắp vung lại, để lửa ở mức liu riu và đun tiếp trong khoảng 40 phút.
- Khi đậu xanh đã chín, bạn để đậu xanh nguội rồi giã nhuyễn. Nếu muốn chè mịn hơn, bạn có thể nắm đậu xanh giã nhuyễn thành nắm nhỏ rồi dùng dao thái lát như cách thái đỗ xanh của món xôi xéo.
Bước 3: Sên đậu làm chè kho
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập đun cùng nước sạch khoảng 15 phút.
- Thêm gừng với hỗn hợp nước gừng đun thêm 10 phút để khoảng được 200 đến 250ml nước gừng đường.
- Lọc qua rây để thu về dung dịch nước dùng đường sạch cặn.
- Đổ đậu xanh đã giã nhuyễn vào nước đường, đun thật nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo đều tay theo chiều kim đồng hồ. Quá trình này sẽ cần từ 2 đến 3 giờ đồng hồ cho đến khi hỗn hợp đường đậu xanh keo nặng tay và không còn dính.
- Trước khi bắc ra, cho va-ni vào khuấy đều.
Bước 4: Rang vừng
- Cho vừng trắng vào chảo nhỏ và rang đều tay cho đến khi chuyển sang màu nâu nhạt thì tắt bếp và cho ra bát.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức chè kho đậu xanh
- Chờ chè tầm 15 phút cho chè nguội bớt rồi múc vào đĩa dùng muôi hoặc vào khuôn để tạo hình.
- Rắc vừng trắng lên bề mặt trang trí và để đến khi món ăn nguội hẳn.
- Khi chè kho đậu xanh đã nguội và cứng lại thì úp vào một chiếc đĩa, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.
Một đĩa chè kho đậu xanh sau khi nguội sẽ có màu vàng vô cùng bắt mắt, thơm mùi va-ni. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi và béo của đậu xanh.
- Nếu muốn món chè kho đậu xanh thêm vị béo, bạn có thể rưới lên về mặt một chút nước cốt dừa.
- Trong quá trình sên đậu cần đảo liên tục và phải đun bằng lửa nhỏ để tránh cháy chè.
- Có thể thưởng thức món chè kho đậu xanh cùng một tách trà nóng để cân bằng vị ngọt.
Chúc bạn thành công với cách làm chè kho đậu xanh đơn giản, dễ làm mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn.
Bình luận