Cách làm tiết lợn luộc mềm mịn như thạch, không xốp, không tanh

Với cách làm tiết lợn luộc này, bạn sẽ có những bát tiết nóng hổi chiêu đãi gia đình trong các buổi chiều mưa lạnh.

Hashtag: Công thức nấu ăn Món ngon mỗi ngày

Tiết lợn luộc là một món ăn rẻ tiền nhưng được rất nhiều người ưa thích. Những miếng tiết mềm, xốp, làm đúng cách không hề tanh chấm với nước mắm pha cay vị ớt, thơm ấm vị gừng tuy dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Nhưng không phải ai cũng biết cách luộc tiết sao cho tiết lợn mềm mướt, khử được tanh. Cùng 2Đẹp học cách làm tiết lợn luộc thơm, ngon không tanh này nhé.

Ảnh: @eatwithbeann_.

1. Hướng dẫn cách làm tiết lợn luộc

1.1. Nguyên liệu làm tiết lợn luộc

- Tiết lợn: 500 ml

- Nước lọc

- Rau răm, gừng, rau ngổ

- Gia vị: bột ngọt, hạt tiêu xay, ớt, muối

1.2. Cách làm tiết lợn luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái lát nhỏ hoặc đập dập

- Nhặt bỏ lá úa, lá hỏng của rau ngổ, rau răm rồi đem ngâm trong nước muối. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước. Lấy 2/3 rau đi thái rối và để nguyên 1/3 còn lại.

Bước 2: Sơ chế tiết lợn

- Lấy một chiếc bát lớn, sau đó cho vào 550 ml nước lọc, thêm vào ¼ thìa hạt tiêu xay và 1 thìa sữa chua bột ngọt. Dùng đũa đánh nhẹ để gia vị tan đều sau đó đổ từ từ tiết vào. 

- Vừa đổ bạn vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thấy tiết đặc lại. Để tiết trong khoảng 30 phút, cầm nghiêng bát mà không thấy tiết chảy là tiết đã đông lại rồi.

- Tuỳ vào sở thích, bạn có thể thái tiết thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Luộc tiết lợn

- Đặt nồi nước lên bếp, sau đó cho gừng đã đập dập cùng 1/2 thìa phở bột canh hoặc 1/3 muối ăn vào đun cùng. Khi thấy nước sôi được một lúc, bạn cho tiết vào để luộc.

- Sau khi nồi luộc tiết bắt đầu sôi, bạn bật lửa nhỏ lại vì nếu để lửa quá to, tiết có thể bị khô và xốp. Thời gian luộc tiết thường khoảng 7 đến 10 phút. Trong thời gian luộc, bạn cần dùng đũa khuấy nhẹ vào nồi để tiết không bị dính vào đáy nồi.

- Khi thấy tiết chín, bạn tiếp tục ủ tiết trong nồi khoảng 10 phút nữa rồi múc ra bát, chan thêm nước luộc và rắc rau răm, rau ngổ ăn cùng. Bạn nên ăn tiết lợn luộc khi còn nóng vì tiết lúc này mềm mịn, khi ăn như tan trong miệng. 

- Tuy trong tiết lợn chứa nhiều sắt… nhưng bạn chỉ nên ăn món này khoảng 2 lần mỗi tháng để cân bằng với các chất dinh dưỡng khác, giúp cơ thể khoẻ mạnh nhé.

- Ngoài ra bạn có thể cho thêm rau ngải cứu vào hầm cùng tiết để món ăn có thêm vị đắng nhẹ, lạ miệng và hấp dẫn hơn.

Ảnh: @ngoafood_.
Bạn có thể hầm tiết kèm lá ngải để khử mùi tanh tốt hơn. Ảnh: _huyen_nguyenn

2. Lưu ý khi làm tiết lợn luộc

- Để mặt tiết láng mịn, không bị rỗ thì bạn cần hớt bọt khí nổi lên trong quá trình khuấy tiết.

- Khi đi mua tiết, bạn nên hỏi người bán xem họ đánh tiết mặn hay nhạt để có thể điều chỉnh lượng nước pha tiết. Nếu tiết nhạt, có thể pha theo tỉ lệ 1:1, còn nếu tiết mặn thì nên pha theo tỉ lệ 1:2. 

- Bạn nên mở nắp vung trong quá trình luộc và ủ tiết để tiết mềm mịn và không bị rỗ.

- Để tiết lợn luộc ngon hơn, bạn có thể ăn kèm măng ớt cay và chấm với nước mắm gừng.

Với cách làm tiết lợn luộc mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.

Bài liên quan

News feed