Tiết heo là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có chứa hàm lượng protein cao hơn cả thịt bò, thịt heo hay trứng gà. Tiết heo có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon miệng khác nhau như tiết hấp, tiết luộc, canh tiết lợn, giá đỗ xào tiết lợn,...
Tuy nhiên, có 1 món ăn làm từ tiết heo lạ miệng khác, dù ăn chơi hay ăn cơm đều ngon chính là tiết heo xào tỏi tây. Món ăn này không khó chế biến nhưng phải có bí quyết thì miếng tiết mới không bị tanh, nát. Hãy tham khảo ngay cách làm tiết heo xào tỏi tây sao cho đúng và ngon miệng nhất nhé!
- Tiết heo: 300 gram
- Tỏi tây: 100 gram
- Tỏi: 2 nhánh
- Gừng: 10 gram
- Ớt tươi: 2 quả
- Tinh chất gà
- Dầu ăn
- Nước tương: 15ml
Bước 1: Sơ chế tiết heo cùng các nguyên liệu khác
- Tiết heo nên chọn mua những miếng còn tươi và chất lượng. Sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch tiết heo lại với nước thật nhẹ nhàng. Tiếp đó, bạn hãy thái tiết ra thành những miếng nhỏ dày khoảng 1,5m
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi thái thành sợi. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ nhuyễn. Đối với tỏi tây, bạn hãy rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ. Bạn hãy chia riêng phần lá và phần rễ của tỏi tây ra nhé. Ớt rửa sạch rồi thái nhỏ thành từng đoạn.
Bước 2: Chần qua tiết heo
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, đổ vào chảo một lượng nước vừa đủ đun đến khi nước nóng già hoặc sủi nhẹ thì rồi thả tiết heo vào để chần qua trong khoảng thời gian là 1 phút rồi vớt nhẹ nhàng tiết ra ngoài. Bạn nên để ý thời gian chần tiết, tránh chần quá lâu sẽ khiến cho tiết bị cứng. Còn nếu như chần không đủ thời gian sẽ khiến cho miếng tiết dễ bị nát lúc xào đấy.
Bước 3: Xào tiết heo cùng tỏi tây
- Tiếp tục dùng chiếc chảo vừa rồi, cho một lượng dầu ăn vào đợi đun cho nóng thì thả tỏi băm nhuyễn và gừng thái sợi vào để phi thơm. Đến khi 2 nguyên liệu này được dậy mùi, bạn hãy cho tiết heo vào để đào cùng trong khoảng 1 phút.
- Thêm nước tương, 1 muôi canh nước hầm xương (xương heo, xương gà hoặc nước sôi) vào chảo đảo lên thật nhẹ tay.
- Tiếp tục đun chín nguyên liệu với mức lửa nhỏ trong chừng 1 phút nữa. Thả tỏi tây vào để đảo lên thật đều trong chừng 30 giây thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm hạt tiêu trình bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay lúc còn nóng hổi rồi.
- Bạn nên chần sơ qua tiết trong khoảng 1 phút, đảm bảo không chần quá lâu sẽ khiến tiết bị cứng, nhưng cũng không quá nhanh khiến tiết dễ bị vỡ khi chế biến.
- Trong quá trình xào tiết, các bạn không nên đảo quá nhiều và quá mạnh tay sẽ dễ khiến cho miếng tiết bị nát.
- Nếu dùng chảo sâu lòng và xóc chảo để gia vị thấm vào tiết mà không cần đảo.
- Không nên xào tiết trên bếp quá lâu sẽ khiến tiết bị khô và mất nhiều chất dinh dưỡng.
Vậy là món ăn bổ dưỡng lại ngon miệng đã hoàn thành. Trong những ngày thời tiết se lạnh như ngoài miền Bắc, việc được thưởng những bát cơm nóng hổi với miếng tiết thơm ngậy quả là điều tuyệt vời đấy nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm tiết heo xào tỏi tây này nhé!
Bình luận