Cách làm váng đậu bằng máy xay sinh tố đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 03/01/2022 09:41 (GMT +7)
Với cách làm váng đậu bằng máy xay sinh tố dễ dàng này, bạn hoàn toàn có thể tự làm váng đậu tại nhà an toàn, sạch sẽ thay vì đi mua.
1. Váng đậu - nguyên liệu quen thuộc dễ làm ở nhà mà không phải ai cũng biết
Váng đậu hay còn được gọi là tàu hũ ky, đây là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, được ăn kèm trong những món lẩu, món chay hay món mặn thường ngày. Thế nhưng, ít ai biết rằng, loại nguyên liệu này lại có cách làm vô cùng đơn giản mà đảm bảo ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên.
Váng đậu sau khi làm xong sẽ vô cùng béo ngậy và thơm ngon. Nếu như bạn nghĩ rằng, muốn làm váng đậu thì cần phải có máy chuyên dụng thì lầm to rồi nhé. Chỉ cần có máy xay sinh tố thôi là bạn đã có thể tự tay chế biến được nguyên liệu này rồi. Hãy cùng 2Dep đi tìm hiểu nhé!
2. Cách làm váng đậu bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm váng đậu bằng máy xay sinh tố:
- 200 gram đậu nành
- 1 thìa phở bột năng
Công thức làm váng đậu bằng máy xay sinh tố:
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế đậu nành
- Sau khi mua đậu nành về, bạn hãy đem chúng đi rửa thật sạch rồi bỏ toàn bộ vào trong một chiếc thau hoặc nồi, ngâm cùng với nước trong vòng 7 - 8 giờ. Nếu như có thời gian, bạn hãy ngâm đậu nành qua đêm để đậu được nở mềm nhé.
- Tiếp theo, bạn hãy vớt đậu nành ra, chà xát mạnh để tách được lớp vỏ và bỏ đi. Sau đó, bạn lại rửa lại đậu nành thật kỹ với nhiều lần nước nữa rồi để riêng cho ráo.
Bước 2: Xay đậu và vắt nước
- 200 gram hạt đậu ngâm, bạn sẽ thu lại được 400gram đậu khi sơ chế. Tiếp theo, bạn hãy cho toàn bộ 400 gram đậu vào trong máy xay cùng 1,2l nước và xay đậu cho mềm mịn. Bạn hãy chia đậu làm 2 lần và xay cho hỗn hợp được mịn hơn nhé.
- Khi đã xay mịn đậu, bạn bỏ hỗn hợp đó vào trong một túi vải rồi ép thật kĩ để chắt lấy nước. Lặp đi lặp lại việc này chừng vài lần để vắt được hết phần nước nhé. Tiếp theo, bạn hãy cho bã đậu vào để xay thêm 1 lần nữa, đổ nước vào máy xay rồi lại xay và lọc thêm nữa.
Bước 3: Đun nóng nước đậu
- Có một mẹo để váng đậu được dai hơn, đó chính là cho thêm một thìa bột năng vào phần nước vừa vắt xong. Bắc một chiếc chảo lên trên bếp, đổ nước đậu vào rồi đun lên với mức lửa nhỏ chừng 10 phút.
- Lưu ý để làm váng đậu, bạn phải đun lửa nhỏ để dung dịch sữa đậu chỉ nóng chứ không được sôi. Trong quá trình này, bạn hãy nhớ hớt phần bọt nổi lên ra nhé để váng đậu được mịn.
Bước 4: Kiểm tra lại váng đậu
Sau khi nước đậu được đun, bạn sẽ thấy trên chảo có xuất hiện một lớp váng. Bạn hãy kiểm tra chúng bằng cách ấn đầu đũa vào lớp váng, nếu thấy phần váng đầu không bị đứt thì có nghĩa là đạt. Thường thường, bạn chỉ cần nấu nước đậu trong chừng 3 - 4 phút là có thể thu được váng đậu non. Còn nếu như bạn nấu lâu chừng 7 phút thì có thể đạt được thành phẩm là váng đậu già.
Bước 5: Thành phẩm
Khi đã thấy váng đậu được xuất hiện, bạn hãy dùng đũa, dao để rạch phần ven chảo và tách váng đậu ra. Dùng Chiếc đũa dài tay luồn xuống dưới lớp váng đậu và nhẹ nhàng nhấc chúng ra đợi ráo nước rồi vớt ra đĩa hoặc đặt lên rổ phơi.
- Tiếp tục làm thêm nhiều lần cho đến khi đến khi không còn váng đậu.
Bước 6: Phơi khô
Bạn có thể dùng rổ, vỉ inox hay mâm cơm cũng được. Bạn hãy phơi chúng trong vòng vài tiếng hoặc qua đêm để váng đậu được khô lại nhé.
3. Video hướng dẫn làm váng đậu tại nhà
Hy vọng rằng với cách làm váng đậu bằng máy xay sinh tố mà 2Đẹp chia sẻ ở phía trên, các bạn sẽ bỏ túi được thêm một cách làm món ăn nữa cho gia đình của mình nhé. Cách làm váng đậu không quá đơn giản nên chắc chắn ai cũng sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên,