Bằng sự kết hợp giữa móng giò heo béo ngậy và măng khô dai sần sật, món canh măng khô móng giò nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình.
Mặc dù là một món canh thơm ngon, bổ dưỡng, thế nhưng với cách làm khá công phu, canh măng khô móng giò heo luôn khiến nhiều “đầu bếp” phải dè chừng. Với cách làm canh măng khô móng giò heo đơn giản mà 2Đẹp giới thiệu sau đây, bạn có thể nấu món ăn này một cách “siêu tốc” cho bữa cơm gia đình ngày se lạnh.
- Măng khô: 200 gram
- Móng giò: 300 gram
- Sườn non: 200 gram
- Mộc nhĩ: khoảng 4 cái
- Nấm hương: 3 cái
- Hành khô, hành lá, rau mùi
- Gia vị: Hạt tiêu, bột ngọt, bột canh, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm măng khô cùng 1 lít nước ấm trong khoảng nửa tiếng. Sau khi thấy măng mềm thì vớt ra và luộc thêm 15 phút. Vớt măng đã luộc ra, để ráo nước và xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Mộc nhĩ, nấm hương cắt bỏ chân rồi đem rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
- Chân giò, sườn non đem chặt thành những khoanh nhỏ, rửa bằng nước muối rồi rửa kĩ lại với nước sạch và để ráo.
- Hành lá và rau mùi nhặt sạch lá úa, cắt rễ và rửa sạch sẽ.
- Hành tím nhặt sạch vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Xào măng
- Đem măng đi ướp cùng ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
- Sau đó đem măng đã ngấm gia vị đi xào qua cùng dầu ăn và hành tím cho đến khi săn lại.
Bước 3: Hầm xương và chân giò
- Ướp sườn non và chân giò cùng 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa hành tím. Sau khi trộn đều thì để khoảng 30 phút cho chân giò và sườn ngấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, thêm vào 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tím băm nhỏ rồi phi thơm. Thêm chân giò và sườn non vào xào săn lại thì thêm vào nồi khoảng 1.5 bát nước to và hầm đến khi sườn và chân giò mềm thơm.
Bước 4: Nấu canh
- Khi sườn non và chân giò đã mềm thì thả măng, mộc nhĩ, nấm hương vào đun tiếp. Chờ canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ vào bát rồi tắt bếp.
- Múc canh măng khô móng giò heo ra bát và thưởng thức.
- Nên ngâm măng từ 2 đến 3 ngày trước khi nấu, thay nước và rửa măng khoảng 3 lần/ ngày.
- Có thể sử dụng nồi áp suất khi hầm sườn và móng giò để rút ngắn thời gian nấu.
- Nếu không muốn canh bị đục và quá dầu mỡ thì không cần xào măng với dầu.
Với cách nấu canh măng khô móng giò heo đơn giản, dễ làm mà 2Đẹp đã giới thiệu, chúc bạn thành công với món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn này.
Bình luận