Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 20/12/2021 22:29 (GMT +7)
Bún suông thơm ngon, đậm đà, thanh ngọt, được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chuẩn vị miền Tây sẽ khiến ai nấy đều thích thú.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Bún suông - món ăn thanh đạm, chuẩn vị miền Tây cho cả gia đình

Bún suông hay còn gọi là bún đuông là món bún có nguồn gốc từ Trà Vinh. Nguyên liệu chính của bún đuông từ tôm tươi. Có điều phần tôm này đã được sơ chế và bắt miếng dài như con đuông nên có tên như vậy. Bún suông vốn là một món ăn mang đậm hương vị của người miền Tây, đã có từ rất lâu. Món bún này có hương vị vô cùng đặc trưng, khó mà có món ăn nào giống được. Ngày nay, bún suông cũng không còn là món ăn quá lạ lẫm gì với các tín đồ sành ăn ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Để có thể chế biến món ăn này thực ra không khó, nhưng nếu muốn nấu ngon thì nhất định là phải nắm được những mẹo nấu món bún suông này. Nếu như bạn cảm thấy thích thú thì hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về cách làm bún suông ngay bây giờ nhé!

Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây  - Ảnh 1

2. Cách làm bún suông chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bún suông:

  • 500 gram tôm sú
  • 25 gram tôm khô
  • 800 gram giò heo
  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 3 kg bún tươi
  • 100 gram củ cải trắng
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt tươi
  • 20 gram hành lá
  • Các loại gia vị: dầu điều, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm

Công thức làm bún suông:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

- 100 gram củ cải trắng đem gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi đem cắt khoanh.

- Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Rửa sạch 800 gram giò heo rồi luộc trong vòng 40 phút tới khi chín.

- Giã dập tôm khô.

Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây  - Ảnh 2

- Chia tôm sú ra thành 2 phần. 300 gram tôm đem lột bỏ vỏ, rút chỉ lưng tôm, rồi rửa cùng với nước muối loãng.

- 200 gram tôm còn lại thì cắt bỏ bớt đầu, bỏ chỉ lưng và để nguyên vỏ rồi ướp cùng với 1 ít hành tỏi băm, 1 ít nước mắm trong vòng 10 phút. 

Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây  - Ảnh 3

Bước 2: Chế biến suông

- Tôm sú lột vỏ thì đem băm nhuyễn, ướp cùng với 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm và trộn đều.

- Ướp tôm như vậy trong vòng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị rồi thả hết chỗ tôm đó vào trong một túi bắt kem tươi.

Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây  - Ảnh 4

- Cắt một đầu nhỏ ở túi kem rồi bắt đầu bắt chả tôm ra để chiên. 

- Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi bắt đầu chiên vàng. Tuy nhiên, bạn hãy chừa ½ số tôm ở trong túi bắt kem lại để thả vào trong nồi nước dùng nhé.

Bước 3: Chế biến bún suông 

- Bắc lên bếp 3 lít nước để nấu 800 gram giò heo, 25 gram tôm khô, 100 gram củ cải, 300 gram thịt ba chỉ trong vòng 25 phút.

- Sau đó, bạn hãy lọc để lấy nước dùng đổ vào tô và giữ lại phần còn lại.

- Xắt thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ, mỏng sao cho vừa ăn.

Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây  - Ảnh 5

- Cho 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh dầu điều vào trong một chiếc nồi khác rồi đảo lên thật đều.

- Đợi tới khi tỏi chín vàng thì đổ 1 lít nước dùng vừa lọc ở trên vào. Nêm nếm thêm 2 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối rồi khuấy lên thật đều.

Cách làm bún suông đậm đà, thơm ngon chuẩn vị miền Tây  - Ảnh 6

Bóp phần suông còn lại bằng túi bóp kem vào nồi nước. Đợi tới khi suông nổi lên trên mặt nước, cho phần tôm đã ướp và giò heo vào để nấu chín. Rắc thêm một chút tiêu đen vào để nước dùng được thơm hơn nhé.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

Trụng sơ bún cùng với nước nóng rồi đặt vào tô cùng với giò heo, tôm, thịt ba chỉ, suông. Tiếp theo, bạn hãy chan nước vào trong tô và thưởng thức cùng với rau sống nữa là ngon miệng rồi. 

3. Video hướng dẫn bún suông miền Tây

Với cách làm bún suông miền Tây này, chắc chắn gia đình bạn sẽ có một bữa ăn vui vẻ, ấm áp. Món ăn này rất dễ ăn, lại có cách làm đơn giản, dễ nấu. Chúc các bạn sớm thành công với cách làm này nhé!

Cách làm nấm xào thịt chỉ 10 phút là có ngay món ăn nịnh miệng, hao cơm Cách làm bánh Fruitcake, món bánh Giáng sinh để càng lâu ăn càng ngon Cách luộc hạt dẻ đảm bảo mềm, bở, ngọt, ngon không kém gì ngoài hàng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp