Cách làm xíu mại để ăn bánh mì cho bữa sáng ngon lành của cả gia đình
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 04/10/2021 14:42 (GMT +7)
Học cách làm xíu mại để ăn bánh mì đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng cho những viên xíu mại thơm ngon, đậm đà nhanh chóng, dễ dàng và bất cứ lúc nào bạn muốn!
Bánh mì xíu mại là một món ăn quen thuộc, dân dã và được nhiều người yêu thích. Khi chế biến, xíu mại có thể để riêng trong bát hoặc có thể cắt nhỏ kẹp vào trong bánh mì đều rất ngon. Xíu mại mềm, thấm vị lại có nước sốt nên ăn với bánh mì không bị khô khan.
Vị ngọt từ thịt, kết hợp cùng với các loại nguyên liệu khác chắc chắn sẽ mang lại cho người thưởng thức sự hấp dẫn và ngon miệng. Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm xíu mại để ăn bánh mì ngay bây giờ nhé!
Tham khảo cách làm xíu mại để ăn bánh mì
1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm xíu mại
- Thịt heo: 3 lạng
- Trứng gà: 1 quả
- Củ sắn: 2 lạng
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Hành tây: nửa củ
- Cà chua: 4 - 5 quả
- Bánh mì: 1 ổ
- Hành lá: 2 cây
- Các loại gia vị khác: đường, hạt nêm, muối, dầu mè, tương cà
2. Các bước chế biến xíu mại để ăn bánh mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt heo sau khi mua về cùng với muối để loại bỏ được mùi hôi. Sau đó, rửa thịt heo kĩ lại với nước.
- Thái thịt ra thành nhiều miếng nhỏ rồi thả vào trong máy xay để xay nhuyễn thịt.
- Bóc vỏ, rửa sạch hành khô, tỏi khô, hành tây. Băm nhỏ các nguyên liệu này ra rồi để riêng trong một chén nhỏ.
- Cà chua đem thái thành hình hạt lựu. Hành lá cắt bỏ phần gốc, chỉ lấy phần lá rồi cắt ra thành từng đoạn nhỏ chừng 1cm.
- Còn đối với củ sẵn, hãy cạo thật sạch phần vỏ, rửa sạch với nước rồi thái ra thành những sợi mỏng. Đặt sắn vào trong một bát nước sôi trong chừng 30 giây để sắn được mềm bớt ra. Sau đó, bạn hãy vắt sạch nước để thịt xíu mại không bị bở.
Bước 2: Ướp thịt heo
- Phần thịt đã xay nhuyễn cho vào trong một chiếc bát lớn. Lần lượt cho thêm các nguyên liệu vào sau gồm: trứng gà, hành tím, tỏi phi, hành tây, hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm, dầu mè, củ sắn đã vắt khô.
- Cho thêm một chút bánh mì bóp vụn vào rồi nhanh tay trộn đều tất cả các nguyên liệu này lên. Sau đó, để nguyên hỗn hợp như vậy trong vòng 20 phút để thịt được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp thịt
- Sau khi đã ướp thịt xong, bạn hãy lần lượt viên tròn thịt lại thành những viên đều nhau. Đặt lần lượt từng viên thịt vào trong nồi để hấp hoặc bạn cũng có thể đặt vào trong nồi cơm điện có chứa nước cũng được nhé.
- Khi thấy thịt đã được chín đều, bạn hãy bỏ thịt ra một tô riêng. Thay vì đổ phần nước hấp thịt đi thì bạn hãy giữ lại để chế biến phần nước sốt của bánh mì xíu mại nhé!
Bước 4: Chế biến nước sốt
- Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi thả tỏi vào để phi thơm. Tiếp đó, bạn cho cà chua cùng đường, muối, hạt nêm, tiêu và cả nước hấp thịt vừa rồi vào đun với nhau.
- Chừng 2 - 3 phút sau, bạn thả toàn bộ phần thịt đã chín vào để nấu cùng trong 5 phút. Khi thịt đã ngấm đều nước sốt thì bạn có thể bắc ra ngoài, bày biện và thưởng thức cùng bánh mì.
Những lưu ý khi làm xíu mại để ăn cùng bánh mì
- Bạn nên chọn mua loại thịt ba chỉ để vừa có phần thịt mỡ và phần thịt nạc. Miếng thịt khi ăn sẽ có độ ngậy và thơm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mua những miếng thịt có quá nhiều mỡ vì khi đó thịt sẽ khó ăn và bị lỏng lẻo khi nặn.
- Trong lúc sơ chế củ sắn, bạn cần vắt chúng thật khô vì trong sắn co rất nhiều nước và khi đun với thịt sẽ làm thịt bị bở và nhạt.
- Bạn cũng có thể thay đổi hương vị để phù hợp với khẩu vị, sở thích của gia đình mình bằng cách bỏ thêm các nguyên liệu khác vào như thịt bò, nấm hương, tôm xay,...
Trên đây là cách làm xíu mại để ăn cùng bánh mì đảm bảo dễ làm lại thành công 100% cho những người chưa biết cách chế biến món ăn này. Món ăn này có thể thưởng thức vào bữa sáng, bữa xế hoặc bữa tối cũng đều ngon miệng và chắc bụng. Chúc các bạn sớm thành công với món ăn này nhé!