Cách làm bánh mì xíu mại chuẩn vị Đà Lạt cực thích hợp để ăn sáng

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 20/03/2021 20:27 (GMT +7)
Bánh mì xíu mại là món ăn sáng nổi tiếng ở Đà Lạt với phần nước súp thanh ngọt, xíu mại đậm đà. Cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài làm món ăn này ngay nhé!
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Công thức nấu ăn #Công thức làm bánh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Không giống nhiều nơi khác, người Đà Lạt có cách thưởng thức bánh mì xíu mại vô cùng đặc biệt. Thay vì kẹp xíu mại bên trong bánh mì, họ chế biến ra một loại nước súp độc đáo và ăn kèm bánh mì. Món ăn này có vị thanh ngọt đặc trưng hòa lẫn chút cay tê lạ miệng. Nếu chưa có dịp đến Đà Lạt để thưởng thức bánh mì xíu mại, bạn có thể học cách làm món ăn này ngay tại nhà, đảm bảo ngon miệng chẳng kém gì ngoài tiệm đâu nhé!

Bánh mì xíu mại là món ăn sáng nổi tiếng ở Đà Lạt.
Bánh mì xíu mại là món ăn sáng nổi tiếng ở Đà Lạt.

1. Nguyên liệu

- Thịt ba chỉ: 300gr

- Bánh mì: 1-2 chiếc

- Da heo (bì lợn): 1 miếng nhỏ

- Hành lá, hành tím, hành tây

- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, bột ớt, bột điều... 

2. Cách làm

Bước 1: Làm xíu mại

Nên nén thật chặt thì viên xíu mại sẽ không bị vỡ khi nấu.
Nên nén thật chặt thì viên xíu mại sẽ không bị vỡ khi nấu.

- Thịt ba chỉ chọn loại nửa nạc nửa mỡ, rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo. Sau đó, bằm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn) rồi trộn cùng đầu hành, hành tím cho thơm. Nêm nếm gia vị vừa ăn với một ít đường, tiêu, nước mắm rồi trộn đều, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. 

- Hết thời gian ướp thịt, nặn phần thịt xay thành những viên tròn bằng nhau. Bạn nên nén thật kỹ để phần thịt không bị rời ra khi nấu. 

- Da heo mua về rửa sạch, có thể dùng muối hoặc rượu để khử mùi. Sau đó luộc chín trong nước sôi rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

Bước 2: Nấu nước súp xíu mại

Dầu điều sẽ khiến món ăn có màu sắc bắt mắt.
Dầu điều sẽ khiến món ăn có màu sắc bắt mắt.

- Nước súp xíu mại là công đoạn vô cùng quan trọng bởi nó quyết định rất nhiều đến độ ngon của món ăn này. Đầu tiên, bạn rửa sạch hành lá, thái thành những khúc ngắn. 

- Sau đó, phi dầu điều cùng hành lá, ớt bột.

- Khi dầu sôi thì đổ sang một nồi nước nóng khoảng 700ml, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Khi phần nước súp xíu mại sôi tới, bạn thả lần lượt từng viên xíu mại và da heo đã chuẩn bị ở trên vào, đun khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp. 

Bước 3: Thưởng thức món ăn

Bánh mì xíu mại chuẩn vị Đà Lạt thì không thể thiếu phần da heo.
Bánh mì xíu mại chuẩn vị Đà Lạt thì không thể thiếu phần da heo.

- Múc một phần nước dùng và thêm các viên xíu mại vào bát. Có thể nướng sơ để bánh mì thêm ngon giòn. Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm bột ớt hoặc ớt tiêu vào bát súp xíu mại để đậm đà hơn. 

Bánh mì xíu mại Đà Lạt là món ăn thơm ngon, dễ ăn và dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này ngay trong căn bếp của mình. Nếu muốn làm món ăn này cho bữa sáng, bạn nên chế biến viên xíu mại từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian. Chúc các bạn thành công!

Cách làm salad gà Thái cùng cà rốt cực thanh đạm nhưng bổ dưỡng Cách làm cơm chiên muối ớt xanh - đặc sản của phố biển Nha Trang Cách làm sườn heo sốt cam chua ngọt kẻ khảnh ăn nhất cũng không thể chối từ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp