Nếu như bạn cảm thấy đã quá quen thuộc với những món chả như chả mực, chả cá, chả bò, giò lụa, giò bò,... thì chắc hẳn món chả ốc lá lốt sẽ là sự lựa chọn vô cùng thích hợp để bạn đổi gió cho bữa cơm của gia đình mình đấy nhé.
Ốc tươi giòn, kết hợp cùng với thịt giò sống rồi trộn với lá lốt thơm, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn có bữa ăn vô cùng ngon miệng. Bạn đã biết cách để chế biến món ăn này hay chưa? Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm chả ốc lá lốt cực đơn giản lại ngon miệng ngay bây giờ nhé!
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc sau khi mua về đem đi rửa thật sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 5 tiếng, Bạn hãy cắt một vài lát ớt tươi vào trong chậu nước để ngâm cùng với ốc để cho ốc có thể nhả sạch được hết đất cát ra nhé.
- Khi ốc đã ngâm xong, bạn hãy rửa sạch lại ốc rồi đổ toàn bộ ốc vào trong một chiếc nồi. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối hạt vào để luộc chín. Bạn nhớ hãy dùng đũa để khuấy thật đều lên cho ốc được bong hết vỏ ra nhé.
- Luộc xong, đổ ốc ra một chiếc rổ rồi khêu lấy phần thịt ốc (bỏ phần đuôi ốc đi nhé. Bóp phần thịt ốc cùng với muối dạt và dấm rồi lại rửa sạch với nước lần nữa. Vớt thịt ốc ra rổ rồi để cho ráo bớt nước.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Rửa thật sạch mỡ heo rồi đem thái nhỏ ra hoặc xay nhỏ.
- Bỏ sạch vỏ hành khô, đem rửa sạch lại với nước rồi băm nhỏ nhuyễn.
- Lá lốt rửa sạch hết bụi bẩn rồi đem thái nhỏ ra.
Bước 3: Nặn và chiên chả ốc lá lốt
- Bạn hãy trộn thật đều thịt ốc, giò sống, mỡ heo, hành khô, lá lốt. Nêm nếm thêm chút gia vị theo tỉ lệ sau: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột canh.
- Bạn hãy đeo găng tay nilon rồi nặn hỗn hợp vừa trộn đều lên thành những miếng chả ốc tròn dẹt.
- Đặt xửng/ chỗ hấp chín chả ốc. Cách này giúp chả ốc giữ độ ẩm đồng thời cũng dễ bảo quản hơn.
- Bắc một chiếc chảo lên trên bếp rồi sau đó đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào. Đợi cho dầu được sôi nóng già lên rồi bắt đầu chiên chả.
- Nhẹ nhàng thả vào trong chảo dầu rồi lần lượt chiên vàng giòn cả hai mặt. Sau đó, vớt chả ốc ra ngoài và bạn nhớ đặt lên một miếng giấy thấm dầu để chả ốc được ráo bớt dầu mỡ nhé.
- Chả ốc sau khi chiên giòn xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn và màu sắc cực kỳ bắt mắt.
- Chả ốc khi ăn sẽ có hương vị tươi ngon và độ giòn sần sật, nhưng không quá khô như khi ăn những loại chả khác.
- Bạn có thể kết hợp món chả ốc lá lốt cùng với cơm trắng hoặc ăn cùng với bún và nước mắm chua ngọt cũng đều rất ngon miệng.
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã hoàn toàn có thể vào biến chế biến món ăn và chiêu đãi cả gia đình mình rồi đấy. Chúc các bạn áp dụng cách làm chả ốc lá lốt tại nhà thành công nhé!
Bình luận