Cách luộc hạt dẻ đảm bảo mềm, bở, ngọt, ngon không kém gì ngoài hàng

Mùa đông là thời điểm thích hợp để thưởng thức hạt dẻ. Nhưng bạn đã biết cách luộc hạt dẻ được chín mềm, bở mà vẫn giữ được vị ngọt hay chưa?

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh

1. Hạt dẻ - thức quà vặt cực hấp dẫn trong những ngày đông

Hạt dẻ vốn là một loại được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để thưởng thức, đặc biệt là vào mùa đông. Bởi lẽ, loại hạt này vừa mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thê như tinh bột, B1, B2, C, protein,... lại vừa có hương vị ngọt ngào, cực đưa miệng. Chưa kể, những viên hạt dẻ ấm nóng, ngọt mềm lại có tác dụng xóa tan đi những cơn gió lạnh trong ngày đông nữa chứ. Chính vì thế, có nhiều người đã mua hạt dẻ về để tự tay mình chế biến tại nhà cho cả gia đình.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể luộc hạt dẻ được thơm, ngọt lại không mất chất thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Hãy cùng 2Đẹp đi bỏ túi cách luộc hạt dẻ đơn giản, nhanh chóng lại đảm bảo thơm ngon dưới đây nhé!

2. Cách luộc hạt dẻ tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để luộc hạt dẻ: 

  • 1 - 1.5kg hạt dẻ tươi
  • ½ muỗng cà phê muối ăn
  • Chảo gang, nồi luộc, dao con
  • Nước sạch

Công thức luộc hạt dẻ tại nhà:

Bước 1: Sơ chế hạt dẻ

- Trước hết, bạn hãy cho toàn bộ hạt dẻ vào trong một chiếc rổ thưa mà xối thật mạnh vòi nước vào để có thể loại bỏ được hết phần bụi bẩn đang bám ở bên ngoài phần vỏ của hạt dẻ. 

- Sau khi đã rửa xong, bạn cho phần hạt dẻ vào trong một chậu nước. Tỉ lệ nước sao cho ngập mặt toàn bộ hạt dẻ là được. Bạn quan sát thật kĩ và chỉ giữ lại những hạt dẻ chìm xuống phía dưới. Còn đối với những hạt nổi lên trên mặt nước thì loại bỏ đi nhé. 

- Dùng tay để chà thật nhẹ các hạt dẻ vào với nhau với mục đích để loại bỏ bụi bẩn vẫn còn sót lại ở phía ngoài vỏ. Cuối cùng, bạn vớt toàn bộ hạt dẻ ra ngoài, rửa sạch lại cùng với nước một lần nữa rồi để riêng cho ráo bớt nước. 

Bước 2: Rạch vỏ hạt dẻ

- Thông thường, đối với hạt dẻ tươi sẽ được chia ra thành 2 loại riêng biệt, đó là hạt dẻ tròn và hạt dẻ dẹt. Mỗi một loại hạt dẻ lại có một cách để rạch vỏ khác nhau. 

- Đối với loại hạt dẻ dẹt: Bạn hãy đánh dấu một đầu điểm rồi dùng dao để rạch một đường theo chiều ngang vòng quanh hạt. Lưu ý rằng, đường rạch chiếm chừng 0,5mm, bạn không nên rạch sâu vì sẽ lẹm vào phần nhân bên trong.

- Đối với loại hạt dẻ tròn: Bạn hãy đánh dấu một điểm ở phần đầu rồi chia đôi hạt dẻ ra theo chiều dọc. Rạch một đường dài nhỏ vòng quanh hạt tương như hạt dẻ dẹt, Sau đó, lại tiếp tục rạch thêm một đường nữa và đường rạch này chiếm chừng ⅓ diện tích của hạt dẻ. 

Bước 3: Luộc hạt dẻ

Khi đã rạch xong vỏ hạt dẻ, bạn bắt đầu cho hạt dẻ vào nồi luộc. Trước tiên, bạn đổ toàn bộ hạt dẻ vào trong nồi rồi đổ nước ngập toàn bộ mặt hạt. Thêm vào nồi ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy lên thật đều. Luộc hạt dẻ trên bếp với mức lửa lớn. Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa xuống về mức trung bình rồi tiếp tục luộc trong vòng 15 - 20 phút. Khi hết thời gian, giữ yên hạt trong nồi chừng 2 phút rồi mới trút hạt ra ngoài. 

Bước 4: Đảo hạt dẻ trên bếp

Đợi cho hạt dẻ được khô, bạn hãy đảo sơ hạt dẻ ở trên bếp. Đầu tiên, làm thật nóng chảo gang rồi đổ hạt dẻ đã luộc chín vào. Đảo hạt dẻ đều tay trong vòng 5 phút. Đợi tới khi thấy hạt dẻ đã khô lại và chuyển sang sắc vàng thì tắt bếp, đảo hạt dẻ trên bếp chừng 2 phút nữa thì trút ra đĩa là có thể thưởng thức.

3. Video hướng dẫn luộc hạt dẻ

Trên đây là cách luộc hạt dẻ tại nhà, đảm bảo nhanh chóng mà hương vị vẫn không kém gì mua ở ngoài hàng. Hạt dẻ nóng hổi, nhâm nhi cùng với cốc trà ấm nóng trong mùa đông thì quả là không gì sánh bằng. Bạn đã sẵn sàng để vào bếp và trổ tài hay chưa?

Bài liên quan

News feed