Cách nấu cá hồi chuẩn bạn nhất định phải áp dụng cho những lần sau
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ hai, 02/08/2021 20:39 (GMT +7)
Với cách nấu cá hồi này bạn sẽ có món ăn thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng.
Nội dung chính
Cá hồi là món ăn hấp dẫn giàu dinh dưỡng và được ưa thích ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cá hồi có thể nấu thành nhiều món ăn ngon, vậy đâu là những cách nấu cá hồi áp chảo phổ biến nhất?
I. Những cách nấu cá hồi ngon phổ biến
Món ăn từ cá hồi phổ biến nhất nhì thế gới có thể kể như cá hồi sashimi - cá hồi tươi thái lát ăn sống cùng nước tương, mù tạt của Nhật Bản. Ngoài ra, một số cách nấu cá hồi khác cũng rất dược ưa chuộng có thể kể đến như cá hồi áp chảo (steak cá hồi), cá hồi nấu cháo, làm ruốc cá hồi, làm cá hồi ngâm tương.
1. Cá hồi sashimi
Độ ngon của sashimi cá hồi phụ thuộc đến 99% vào nguyên liệu của cá. Cá hồi càng tươi ngon, sashimi càng ngon. Để làm sashimi, người ta dùng phi lên cá hồi thái thành từng lát mỏng sau đó ăn kèm với nước tương, mù tụt và một số các gia vị ăn kèm như gừng ngâm, củ cải ngâm.
2. Steak cá hồi (cá hồi áp chảo)
Món này cũng sử dụng phi lê cá hồi và cũng cần cá hồi chất lượng cao để món ăn ngon. Steak cá hồi cũng giống như beefsteak, có nhiều độ chín khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.
3. Ruốc cá hồi
Đây là món ăn được nhiều gia đình có con nhỏ ưa thích. Ruốc cá hồi không cần sử dụng cá hồi cao cấp như làm sashimi hay làm steak, tuy nhiên cá hồi ngon thì ruốc cũng sẽ ngon hơn.
4. Cá hồi ngâm tương
Đây là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc theo đó cá hồi phi lê sẽ được ngâm với hỗn hợp rượu , tương, đường, tỏi, ớt, một số lại trái cây. Cá hồi ngâm tương có vị đậm đà, hợp để ăn cùng cơm.
Ngoài 4 cách nấu cá hồi phổ biến kể trên, người Việt còn chuộng món lẩu cá hồi. Đây là đặc sản của Sa Pa, nơi nuôi được cá hồi của Việt Nam
II. Những sai lầm khi chế biến cá hồi
Mỗi nguyên liệu khác nhau lại có những yêu cầu chế biến khác nhau, cá hồi cũng vậy. Nắm cách cách chế biến và tránh được sai lầm khi chế biến, bạn sẽ có những món ăn ngon từ cá hồi.
1. Chọn mua cá hồi không rõ nguồn gốc
Vốn là món ăn được ưa thích nên nguồn cung cá hồi trên thị trường hiện rất đa dạng, giá cả cũng khác nhau. Nhưng món muốn ăn ngon, nấu cá hồi ngon, đừng tiếc tiền mua cá hồi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Ngược lại, nếu tiếc tiền mua cá hồi rẻ, không rõ nguồn gốc, rất có thể bạn sẽ "phí mồm" khi ăn, thậm chí có khi còn bị đau bụng.
2. Sử dụng quá nhiều gia vị
Vốn dĩ cá hồi đã có vị ngon, ngọt, béo đặc trưng của cá do đó, bạn việc sử dụng quá nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng đến hương vị gốc của món ăn.
3. Nấu quá kĩ
Cá hồi vốn là nguyên liệu có thể ăn sống, cách nấu cá hồi quá chín sẽ làm cá khô, mất vị ngọt.
4. Bỏ cá hồi ra quá sớm trước khi chế biến
Để nấu cá hồi ngon, cá hồi phải thật tươi, do đó, bạn chỉ bỏ cá hồi ra trước khi nấu khoảng 15, 20 phút thôi nhé để tránh cá hồi bị chảy nước, ôi.
5. Không lau khô cá trước khi chế biến
Dù là nguyên liệu cao cấp, có thể ăn sống nhưng dù sao cá hồi vẫn là cá và vẫn có vị tanh đặc trưng. Do đó, để khử tanh, trước khi nấu cá hồi, nhớ lau khô cá nhé.
III. Tham khảo cách nấu cá hồi áp chảo (steak cá hồi) phổ biến trên thế giới
1. Chọn mua cá hồi để áp chảo
Để nấu cá hồi áp chảo (dù dùng chảo hay vỉ nướng), hãy chọn trong lò hoặc trên vỉ nướng, một miếng cá lớn sẽ hoạt độn. Nhưng khi áp chảo trên bếp, hãy chọn từng miếng phi lê. Một miếng phi lê từ 170 – 200g cho mỗi người là vừa đủ.
2. Chọn chảo để làm cá hồi áp chảo
Nên dùng chảo gang hoặc thép không gỉ lớn khi áp chảo cá hồi. Hãy đảm bảo chảo đủ lớn và rộng để chứa nhiều miếng phi lê cá hồi hoặc nếu không bạn phải áp chảo lần lượt.
3. Nguyên liệu để áp chảo cá hồi
- 170g phi lê cá hồi
- Dầu thực vật
- Muối hạt
4. Cách nấu cá hồi áp chảo
Bước 1:
- Lấy phi lê cá hồi ra khỏi tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi nấu.
- Lau khô cá hồi phi lê.
Bước 2:
- Đun nóng chảo trên lửa vừa và để chảo nóng lên trong vài phút. Nhỏ vài giọt nước vào chảo để kiểm tra xem nó có đủ nóng hay không. Nếu nước sôi và bốc hơi gần như ngay lập tức, chảo đã đủ độ nóng cần thiết. Nếu không, hãy để nó nóng lên thêm một phút và kiểm tra lại.
- Thêm dầu và nghiêng chảo để một lớp dầu mỏng phủ dưới đáy. Tiếp tục đun dầu cho đến khi bạn nhìn thấy các gợn sóng trên bề mặt, nhưng không đủ lâu để dầu bốc khói.
Bước 3:
- Ngay trước khi thêm cá hồi vào chảo, nêm muối vào phi lê cá.
Bước 4:
- Cẩn thận đặt miếng philê phần có da xuống chảo. Lưu ý trong quá trình áp chảo không chọc hay di chuyển miếng cá.
- Khi cá chín, bạn sẽ nhận thấy màu sắc của miếng phi lê bắt đầu sáng dần, bắt đầu từ phần đáy gần da và từ từ di chuyển lên trên. Nấu cá hồi nguyên miếng cho đến khi phần thịt có màu sáng hơn di chuyển khoảng 3/4 chiều lên của miếng phi lê. Tổng thời gian sẽ là 8 đến 9 phút đối với phi lê dày và 6 đến 7 phút đối với phi lê mỏng hơn.
- Dùng thìa dẹt để lật miếng cá hồi phi lê. Nấu thêm 2 phút đối với phi lê dày hơn và thêm 1 đến 2 phút đối với phi lê mỏng hơn.
- Cá hồi chín, lấy miếng phi lê đặt vào đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
Để cá hồi áp chảo nghỉ khoảng 3 phút trước khi dùng.
5. Bí quyết để có phần da cá hồi giòn
- Đừng bắt đầu với phần phi lê cá còn lạnh
Phi lê cá hồi lạnh được lấy thẳng từ tủ lạnh không phải là cách nấu cà hồi hoàn hảo. Khi cho cá lạnh vào chảo nóng, phi lê cá dễ chín không đều. Thay vào đó, hãy lấy cá ra khỏi tủ lạnh khoảng 15 đến 20 phút trước khi bạn sẵn sàng bắt đầu nấu để làm cho chúng gần với nhiệt độ phòng hơn.
- Đảm bảo phi lê khô
Trước khi cho phi lê cá hồi vào chảo, hãy dùng khăn giấy hoặc khăn sạch thấm khô từng miếng. Khi phi lê ẩm hoặc ướt, chúng có nhiều khả năng dính vào chảo hơn và da sẽ không giòn đẹp.
- Sử dụng chảo thật nóng
Chảo nóng và nhiệt độ cao không nhất thiết phải đi đôi với nhau. Giữ ngọn lửa ở mức trung bình đến cao trung bình, nhưng trước khi bất kỳ thứ gì chạm vào chảo, hãy để cho nó thật nóng.
Chúc bạn thành công với cách nấu cá hồi chuẩn ngon này nhé!