Cháo lòng vốn là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mỗi buổi sáng, được “xì xụp” một bát cháo lòng sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều năng lượng cho ngày mới. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu một bát cháo lòng thơm ngon, đậm vị và sánh mịn tại nhà. Cùng 2Đẹp học cách nấu cháo lòng “tại gia” nhưng chất lượng như ngoài hàng nhé.
- Xương ống: 1kg
- Gạo: 200 gram
- Lòng lợn: 0,5kg
- Gan lợn: 200 gram
- Tim lợn: 200 gram
- Dạ dày lợn: 200 gram
- Lưỡi lợn: 200 gram
- Tiết lợn: 0,5kg
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 4-5 mẩu
- Các gia vị khác: bột nêm, nước mắm, đường, muối, hành lá và rau mùi xắt nhỏ, hạt tiêu…
* Lưu ý: Số lượng nội tạng (lòng, gan, tim... có thể số lượng, thêm bớt tuỳ theo khẩu vị của gia đình)
Bước 1: Hầm nước xương để nấu cháo
- Xương lợn cho vào nồi, sau khi đem đun sôi cùng một thìa muối thì đổ ra và rửa sạch lại với nước.
- Cho nước vào nồi, thêm vào một thìa muối và đun sôi trong vòng một giờ đồng hồ với lửa liu riu. Bạn cần thường xuyên vớt bọt để phần nước hầm xương trong hơn.
Bước 2: Luộc chín nội tạng
- Gừng sau khi gọt vỏ, thái thành những lát mỏng và đập dập. Còn các nội tạng như lòng lợn, gan lợn, tim lợn, dạ dày lợn, lưỡi lợn đem đi rửa sạch.
- Thêm nước vào nồi cùng 2 thìa muối và cho lưỡi lợn, dạ dày và tim vào luộc trước cùng phần gừng. Sau khoảng 30 phút thì thêm lòng vào luộc.
- Với gan, bạn cũng chuẩn bị một nồi nước có kèm gừng, muối và luộc cho tới khi gan chín hẳn.
- Luộc 2/3 số tiết
- Khi các nguyên liệu đã chín cần vớt ra và ngâm trong nước lạnh (từ tiết luộc) khoảng 10 phút rồi để nguội rồi thái thành các miếng vừa ăn.
- Phần nước luộc nội tạng hớt váng, chắt để riêng
Bước 3: Nấu cháo
- Băm nhỏ hành củ và giã cùng với một vài lát gừng, sau đó đem xào thơm cùng dầu ăn khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Vớt phần xương lợn ra và chỉ lấy nước hầm, thêm nước luộc nội tạng cho gạo vào nồi và ninh. Thi thoảng bạn cần đảo đều để gạo không bị dính và cháy lại dưới đáy nồi.
- Để nấu cháo lòng ngon, có màu đẹp, khi gạo bắt đầu nở và nhừ thì cho nốt 1/2 số tiết vào đảo liên tục để tiết quyện đều với gạo cháo. Đây là bước quan trọng để cháo mà màu nâu đặc trưng của cháo lòng.
- Khi cháo đã có màu nâu, tiết đã chín tới thì thêm phần hành gừng vừa xào vào, sau đó thêm muối, nước mắm, đường vừa đủ.
- Tiết luộc cắt miếng vừa ăn cho vào đun cùng cháo.
- Bạn cần đun cháo thêm khoảng 5 phút nữa cho hạt cháo nát mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Múc cháo và thêm nguyên liệu
- Cho nội tạng (lòng, tim, gan...) đã luộc và đã thái vừa sức ăn vào bát cháo, rắc thêm hành hoa và múc cháo gần đẩy bát.
- Khi ăn, bạn có thêm các gia vị như tiêu, ớt… để bát cháo hấp dẫn và hợp khẩu vị hơn.
- Bạn có thể rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển màu trắng đục để hạt gọi khi nấu xốp, mềm và thơm hơn.
- Để dạ dày giòn và gan không bị khô, sau khi luộc chín, bạn nên ngâm các nguyên liệu này vào một bát nước lạnh đã vắt thêm vài giọt chanh tươi.
- Để cháo có màu đẹp mắt, nhớ thêm tiết tươi vào và khuấy đều lên.
Chỉ bằng những nguyên liệu dễ chuẩn bị và các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có một bát cháo lòng nóng hổi và thơm ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công khi làm theo cách nấu cháo lòng dễ làm được chia sẻ phía trên nhé.
Bình luận