Cách nấu súp vi cá mập không tanh, vừa ngon miệng vừa giúp phục hồi sức khỏe
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 15:41 (GMT +7)
Súp vi cá mập là món ăn bổ dưỡng, thường xuất hiện trong các bàn tiệc của vua chúa ngày xưa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà.
Nội dung chính
1. Súp vi cá mập, món ăn từng được xem là biểu tượng của sự giàu có
Súp vi cá mập là món súp có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ triều đại nhà Tống và trở nên phổ biến hơn vào thời nhà Thanh. Người Trung Quốc từng coi món ăn này như là biểu tượng của sự giàu có, sung túc và chúng thường xuất hiện trong các bữa tiệc lớn hoặc đám cưới.
Xét về hình thức, vi cá mập có kết cấu dạng sợi, dai và dẻo. Vì vậy, chúng có tác dụng trong việc điều trị những bệnh về xương khớp, giúp mắt không bị khô và nhiều lợi ích khác. Cách nấu súp vi cá mập không khó, tuy nhiên, làm thế nào để món súp thơm ngọt, không bị tanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm súp vi cá mập đơn giản, thơm ngon và đậm đà hương vị. Cùng bắt tay vào bếp và trổ tài ngay nhé!
2. Hướng dẫn cách làm súp vi cá mập
* Nguyên liệu nấu súp vi cá mập
- Vi cá mập: 250gr
- Hành boa-rô: 1 cây
- Gừng: 2 củ
- Nước súp đi kèm: 1 gói
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường...
* Cách nấu súp vi cá mập
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem cắt thành từng lát mỏng hoặc đập dập.
- Hành boa-rô rửa sạch, cắt bỏ phần rễ. Sau đó, cắt xéo và đập sơ hành boa-rô.
- Để khử mùi tanh của vi cá mập, bạn pha loãng 1 lít nước cùng 1 muỗng canh rượu trắng, thêm vài lát gừng đập dập, hành boa-rô vào cùng.
- Cho phần vi cá mập vào, bọc kín và để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Luộc vi cá mập
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc, gừng đập dập và hành boa-rô còn lại vào trong nồi.
- Khi nước sôi thì cho vi cá mập vào luộc ở lửa vừa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu súp vi cá mập
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 800ml nước cùng gói súp, vi cá mập vào nồi.
- Đun nóng ở lửa lớn, khuấy đều hỗn hợp.
- Khi phần nước dùng sánh lại thì hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị: hạt nêm, bột ngọt... sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, đun thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc vi cá mập ra tô và rưới từ từ phần nước súp lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
3. Kinh nghiệm nấu súp vi cá mập ngon và không bị tanh
- Bạn nên mua loại vi cá mập chất lượng, có mùi thơm đặc trưng, không bị bở hoặc bung ra thành các hạt nhỏ.
- Với vi cá mập khô, bạn đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Sau đó, tước vi cá ra thành các sợi đều nhau để nấu, còn nếu là vi cá dạng sợi thì chỉ cần ngâm mềm là có thể chế biến ngay.
- Để khử mùi tanh của vi cá mập tốt hơn, bạn nên đập dập gừng và hành boa-rô trước khi cho vào nước luộc vi cá.
- Nếu vi cá bạn mua không có gói súp đi kèm, bạn có thể thay thế bằng nước dùng gà hoặc nước hầm xương đều được. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế nêm nếm gia vị bởi sẽ làm át đi hương vị tự nhiên của cá.
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác như: thịt gà, bào ngư, sò điệp...
Súp vi cá mập thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng sẽ có độ sánh sệt vừa phải, nước súp đậm đà và sợi vi cá giòn dai sần sật. Với món súp đặc biệt này, bạn sẽ không cần đau đầu suy nghĩ hôm nay ăn gì mà vẫn có món ăn ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công với cách chế biến món súp vi cá mập này nhé!