Sài Gòn có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn, trong đó có súp cua. Từ phiên bản súp ban đầu chỉ gồm thịt cua vụn nấu với nấm mèo xắt nhỏ, thêm trứng đánh, trúng cút, súp cua ngày càng đa dạng khi có thêm óc heo, thanh cua, trứng bắc thảo... tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là súp cua óc heo trứng bắc thảo.
Súp cua óc heo trứng bắc thảo là món ăn chơi thú vị mà ăn sáng, ăn xế đều hợp lý khi nhiều đồ ăn nên không bị cảm giác lõng bõng mà cũng bị đầy do rất ít tinh bột.
Thông thường, hầu hết mọi người đều thưởng thức món ăn này ở các quán ăn vặt bên đường chứ ít khi tự tay mình chế biến tại nhà. Trên thực tế, món ăn này không quá khó làm và bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến một cách vô cùng đơn giản cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nếu như đây là món ăn khoái khẩu của gia đình mình, thì tại sao bạn không bỏ túi cách nấu súp cua óc heo trứng bắc thảo dưới đây nhỉ?
- Rửa sạch xương gà rồi cho toàn bộ vào trong một chiếc nồi đã có sẵn 1 lít nước. Cho vào nồi một chút muối cùng với 2 củ hành tím dập. Đun sôi nước và hầm xương gà trong vòng 1 tiếng đồng hồ để phần nước dùng được ngọt và thơm. Sau đó, bạn hãy lọc hết phần xương đi và chỉ lấy phần nước dùng trong thôi nhé.
- Ngâm nấm đông cô và nấm tuyết ở trong nước chừng 15 phút để nấm được nở đều ra. Sau đó, vớt nấm ra rồi rửa sạch lại cùng với nước và cắt ra thành những sợi nhỏ. Rửa sạch hạt bắp và để riêng cho ráo nước.
- Óc heo mua về, cần phải làm sạch mạch máu và rủa kĩ càng lại cùng với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cùng với nước sạch nhiều lần.
- Đặt nồi lên trên bếp, đun sôi một chút nước. Đặt óc heo vào trong 1 chiếc tô, nêm nếm thêm chút muối rồi đặt vào trong nồi để hấp cách thủy chừng 15 phút thì bắc ra.
- Bắc chảo lên trên bếp, thả hành tím đã băm nhuyễn và rồi phi thơm lên cùng với chút dầu ăn. Cho cả phần thịt cua vào để đảo cùng tới khi săn lại.
- Bắc nồi nước gà đã gạn phần xương và cặn lên trên bếp để đun sôi lại. Sau đó, thả toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn từ trước vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Đập trứng gà vào trong nồi. Dùng thìa để khuấy thật đều trứng (tránh tình trạng trứng bị vón cục lại). Nếu như bạn muốn có những đường vân đẹp cho nồi súp của mình thì hãy dùng đũa để khuấy thành hình dòng nước trước, tiếp đó mới từ từ đổ trứng gà vào.
- Để súp có độ đặc, bạn hãy hòa tan 3 thìa canh bột năng cùng với chút nước cho tan rồi đổ từ từ vào trong nồi súp . Đợi nồi súp sôi lên thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt trứng bắc thảo ra rồi cho vào nồi súp, rắc thêm lá ngò và tiêu bắc lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
- Bạn cần lọc sạch xương gà ra để khi ăn súp không bị cặn và cũng không bị đọng lại xương gà.
- Khi đập trứng vào nồi, bạn cần khuấy đều tay và từ từ. Để chắc chắn hơn, bạn có thể đập trứng ra bát trước, đánh đều lên rồi mới đổ từ từ vào trong nồi.
Trong những ngày thời tiết se lạnh như thế này mà được cùng gia đình thưởng thức những bát súp cua óc heo trứng bắc thảo thì quả là tuyệt vời đúng không nào? Chúc các bạn thành công với công thức được chia sẻ ở phía trên nhé!
Bình luận