Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa dẻo ngọt, thơm ngon bằng nồi cơm điện
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ bảy, 17/07/2021 21:11 (GMT +7)
Xôi đậu phộng là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng tốn thời gian nếu nấu theo cách truyền thống. Vậy hãy thử ngay cách nấu xôi bằng nồi cơm điện nhé!
Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng thì việc tự nấu bữa ăn sáng ở nhà là hoàn toàn hợp lý. Nếu như có thời gian, bạn có thể trổ tài làm những món ăn như bún, bánh mì hoặc thậm chí là nấu xôi. Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng, có thể thêm các món ăn kèm với trứng chiên, pate, giò chả... đều rất đưa miệng.
Dưới đây, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi và đơn giản. Ngay cả các chị em hơi vụng một chút hoặc không có nhiều thời gian rảnh rỗi đều có thể làm thành công món ăn này. Giờ thì cùng vào bếp và trổ tài làm món xôi đậu phộng dẻo ngọt, thơm ngon ngay nhé!
1. Nguyên liệu nấu xôi đậu phộng
- Gạo nếp: 500gr
- Đậu phộng (lạc): 250gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Dừa nạo: 100gr
- Mè (vừng): 20gr
- Đường, muối
2. Cách nấu xôi đậu phộng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp sau khi mua về nhặt bỏ hạt lép, hạt hư. Sau đó, vo gạo nhẹ nhàng để không làm mất đi dưỡng chất.
- Ngâm gạo khoảng 6 tiếng hoặc nếu có thời gian thì có thể ngâm qua đêm.
- Đậu phộng nhặt bỏ hạt sâu, hạt lép rồi ngâm trong nước sạch khoảng 3 tiếng.
- Trong quá trình đợi gạo nếp, đậu phộng nở mềm, bạn bắc chảo lên bếp và rang vàng mè.
- Sau đó, cho thêm lượng đường và muối vừa ăn là đã có ngay 1 chén muối mè ăn cùng xôi đậu phộng nước cốt dừa.
Bước 2: Nấu xôi
- Cho hỗn hợp gạo nếp và đậu phộng vào nồi cơm điện rồi đổ nước xâm xấp mặt.
- Bật nút "Cook" để bắt đầu nấu xôi.
- Cho nước cốt dừa vào chén cùng dừa nạo, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều .
- Khi nồi cơm điện chuyển sang nút "Warm" khoảng 5-10 phút thì mở nắp nồi và đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào rồi trộn đều.
- Tiếp tục bật nút "Cook" để cho xôi chín hoàn toàn.
- Sau khi xôi chín, cho xôi ra đĩa, rắc thêm muối mè và thưởng thức thôi nào.
3. Lưu ý khi nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa
- Để có một nồi xôi ngon, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt đều, có màu trắng đục và căng bóng.
- Gạo nếp phải ngâm từ 6-8 tiếng mới đủ thời gian để gạo ngậm nước. Khi nấu, gạo sẽ không bị sượng và chín đều.
- Có thể thêm một chút muối khi ngâm gạo để nồi xôi được đậm đà hơn.
- Nên dùng đậu phộng khô, có vỏ sáng màu, hạt to tròn và đều để xôi có vị bùi béo. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng đậu phộng tươi nhưng xôi sẽ không ngon bằng.
- Không nên đổ quá nhiều nước để tránh xôi bị nát.
- Có thể áp dụng cách làm trên để nấu xôi đậu xanh, xôi đậu đen hoặc xôi nếp...
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món xôi đậu phộng nước cốt dừa dẻo ngọt, thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản, phù hợp với những người bận rộn nhưng đảm bảo là thành công 100%. Chúc các chị em nội trợ thực hiện thành công và đừng quên theo dõi 2 Đẹp để biết thêm nhiều công thức nấu ăn nữa nhé.