Cô gái ngất xỉu rồi hôn mê suốt 5 ngày vì uống mỗi ngày 2 cốc trà sữa
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ tư, 11/11/2020 11:00 (GMT +7)
Dựa trên kết quả xét nghiệm, bệnh nhân bị biến chứng tiểu đường, tiêu cơ vân, suy thận. Nhưng may mắn là nhờ cấp cứu kịp thời mà sau 5 ngày hôn mê vì trà sữa.
Sina đưa tin cô gái tên Tian Tian, 18 tuổi bị nghiện trà sữa. Có khoảng thời gian suốt một tháng liền ngày nào Tian Tian cũng uống hai cốc trà sữa.
Tian Tian đã gặp những triệu chứng như buồn nôn, tiểu nhiều rồi khô miệng kéo dài. Đỉnh điểm là vào tháng 5 vừa qua, cô đã được đưa tới cấp cứu ở bệnh viện Ruijin sau khi bất tỉnh.
Tại đây Tian Tian đã thực hiện các xét nghiệm và kết quả cho thấy lượng đường trong máu của cô cao gấp 25 lần người bình thường. Cô đã phải phụ thuộc vào máy thở cũng như đối mặt với nhiều biến chứng phức tạp, trong đó thận bị tổn thương nghiêm trọng.
Bác sĩ Hồ thuộc khoa cấp cứu bệnh viện Ruijin cho biết cô bị biến chứng tiểu đường, tiêu cơ vân, suy thận nhưng may mắn là nhờ cấp cứu kịp thời mà sau 5 ngày hôn mê, nên Tian Tian đã dần khôi phục được ý thức.
Sau một tháng điều trị tại Tian Tian đã được chuyển sang một bệnh viện khác chuyên phục hồi chức năng. Hiện tình trạng của Tian Tian đã ổn định hơn rất nhiều, đồng thời cô cũng đảm bảo với các bác sĩ là sẽ bỏ uống trà sữa.
Các chuyên gia cho hay, trà sữa có tác hại không kém gì thuốc lá. Trong một ly trà sữa có thể chứa đến 50g đường, trong khi đó theo Hiệp Hội tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày khuyến cáo không quá 37,5g/ngày đối với nam giới và 25g/ngày đối với nữ giới.
Bên cạnh đó, một trong những tác hại nguy hiểm nhất của việc uống quá nhiều trà là gây ra sự mất cân bằng huyết áp. Việc tiêu thụ quá nhiều trà thông qua việc uống trà sữa sẽ làm cho nhịp tim tăng nhanh dẫn đến tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp giảm do tính chất thư giãn của trà. Tình trạng huyết áp tăng hoặc giảm đột ngột đều không tốt cho sức khỏe.
Với ngành công nghiệp trà sữa hiện nay, để kích thích vị giác của người uống, không ít thương hiệu pha chế thêm các chất điều vị tạo cảm giác ngon miệng. Những chất này được chứng minh là gây tổn thương gan thận. Những người có nguy cơ bị đái tháo đường cũng nên hạn chế dùng trà sữa do lượng đường và tinh bột rất cao.
Ngoài ra, mẹ bầu uống trà sữa quá nhiều có thể phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai. Những axit béo có trong trà sữa còn nguy hại hơn cả mỡ động vật. Việc dung nạp quá nhiều axit này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng ở nam giới, kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Đây là hai trong số nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh.
Nếu nghiện trà sữa, bạn có thể học cách làm trà sữa để tự chế biến cho mình một thức uống lành mạnh hơn với ít đường và không hóa chất điều vị, các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn cần phải sử dụng một cách chừng mực để không đẩy cơ thể vào tình trạng mất cân bằng.