Công thức làm bún hến Huế ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Hà My
- Đăng lúc: Chủ nhật, 16/05/2021 20:13 (GMT +7)
Nếu bạn đang nhung nhớ hương vị của một tô bún hến Huế thì hãy xắn liền tay áo và vào bếp để trổ tài cho cả gia đình mình thôi nào!
Bên cạnh bún nghệ xào lòng, bún bò,... thì ở xứ Huế, bún hến cũng vô cùng nổi tiếng và được rất nhiều người mê mẩn nữa đấy. Sở hữu một hương vị thơm ngon, lạ miệng chẳng thua kém bất cứ món ăn nào, bún hến thực sự đã khiến cho các du khách phải say mê dù chỉ ở lần thử đầu tiên. Với phần hến ngọt lịm, thơm ngon, kết hợp với tóp mỡ béo ngậy, đậu phộng vàng giòn cùng các loại rau xanh ăn kèm, tất cả đã hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc sắc mà lại khó nhầm lẫn.
Bún Huế tuy cần nhiều nguyên liệu để chế biến, thế những cách làm lại không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Để sơ chế cũng như chế biến món ăn này một cách đơn giản nhất thì các bạn hãy tham khảo công thức dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt hến: 300 gram
- Nghêu: 6 - 7 con
- Bún: 500 gram
- Hoa chuối non: 1
- Rau răm: 1 bó
- Giá đỗ: 100 gram
- Chanh: 1 quả
- Đậu phộng còn nguyên vỏ: 1/2 bát
- Mắm ruốc: 3 thìa
- Ớt: 1 thìa
- Tóp mỡ chiên giòn
- Gừng: 1 nhánh nhỏ; Khế: 1 quả; Dọc mùng
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thái nhỏ hoa chuối, ngâm cùng với nước. Cắt một vài lát chanh bỏ vào cùng để chuối không bị chuyển màu đen. Khế đem rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Bước 2: Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước rồi đem trụng sơ qua với nước sôi cho chín.
Mang dọc mùng đi rửa sạch, tước hết phần vỏ ngoài rồi thái sợi nhỏ. Rau răm, rau thơm rửa sạch rồi cũng đem thái sợi nhỏ
Bước 3: Rửa sạch thịt hến rồi để cho ráo nước. Còn nếu bạn sử dụng hến còn nguyên vỏ thì hãy đem đãi sạch rồi bắc lên bếp để luộc chín rồi tách ra để lấy thịt, bỏ vỏ nhưng giữ lại phần nước luộc nhé.
Bước 4: Làm nóng chảo trên bếp. Đổ một chút dầu ăn đậu nành vào để phi thơm tỏi băm lên. Tiếp đến, thả thịt hến vào để xào cùng và đảo đều tay.
Bước 5: Khi thịt hến chín tới thì cho một chút muối, bột ngọt, ớt bột vào đảo cùng. Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa vặn với khẩu vị của gia đình mình thì thôi nhé. Đổ hến ra một chiếc bát và để riêng.
Tiếp đến, làm nóng chảo rồi thả đậu phộng vào để chiên đến khi vàng thì đổ ra bát và cũng để riêng cho nguội.
Bước 6: Nghêu sau khi làm sạch thì bỏ vào nồi, cho thêm một chút muối, một vài lát gừng rồi đun sôi. Phần nước luộn hến vừa rồi bạn cũng đổ chung vào để luộc cùng luôn nhé.
Tắt bếp khi đã sôi, lọc lấy nước rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 7: Tỏi, ớt giã nhuyễn rồi trộn cùng với 1 thìa mắm ruốc. Bỏ vào thêm một chút đường, một chút nước luộc nghêu rồi trộn lên cho mắm ruốc tan.
Bước 8: Chuẩn bị sẵn 1 bát lớn, bỏ tất cả các loại rau bao gồm mùng, rau thơm, khế, giá đỗ vào. Sau đó đặt bún lên trên rồi lần lượt cho hến, tóp mỡ, đậu phộng vào.
Vậy là đã hoàn thành món bún hến Huế này rồi. Bạn chỉ cần dọn tô bún ra, đặt bên cạnh là bát nước luộc nghêu với mắm ruốc nữa là có thể mời cả gia đình mình cùng thường thức được rồi đó. Mong rằng với công thức này, bạn sẽ sớm chế biến thành công món bún hến này nhé!