Bún ốc vốn được coi là một món ăn vô cùng quen thuộc ở miền Bắc nước ta, đặc biệt là ở Hà Nội. Từng gánh bún ốc giản dị trên các tuyến phố, hay những quán ăn, nhà hàng đều mang đến cho người thưởng thức một hương vị rất đỗi bình dị những lại vô cùng hấp dẫn và khó quên. Bún ốc thường mang lại cho người ăn một cảm giác say mê dù chỉ mới thử một lần đầu tiên.
Với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bún ốc đã nhanh chóng chiếm trọn tình cảm của mỗi người dân Việt và cả những thực khách nước ngoài khi đến với Việt Nam. Cùng đi khám phá bí quyết nấu bún ốc ngon của người miền Bắc để có thể trổ tài và chiêu đãi cả gia đình mình vào cuối tuần nhé!
1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
1,5kg ốc vặn (ốc nhồi, ốc mít hoặc ốc bươu tùy vào sở thích của cả gia đình nhé)
Bún: 1kg
500 gram giấm bỗng
300 ml giấm trắng
4 quả cà chua
2 củ hành khô
Đậu rán
Rau sống: xà lách, mùi, húng, tía tô, hành lá
Các loại gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, mắm tôm, ớt khô,...
2. Các sơ chế làm bún ốc ngon
Bước 1: Sơ chế ốc
Rửa sạch ốc thật nhiều lần với nước để trôi sạch bùn đất. Sau đó, bỏ ốc vào một chiếc chậu, cắt thêm vào vài lát ớt rồi đổ nước vào ngâm chừng nửa tiếng.
Vớt ốc ra, xả lại ốc với nước khoảng 2-3 lần nữa để chắc chắn rằng ốc đã hoàn toàn được sạch sẽ.
Cho ốc vào một nồi nước, bỏ thêm chút muối rồi bắc lên bếp để luộc. Khi nước sôi, khuấy đều ốc lên để vỏ ốc bung hết ra. Tắt bếp khi ốc đã chín. Đổ ốc ra rồi để riêng, giữ lại phần nước luộc.
Dùng tăm để khều ốc rồi để riêng vào bát.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch cà chua với nước muối rồi thái thành các múi nhỏ. Bóc vỏ hành rồi băm nhuyễn.
Nhặt sạch rau sống, tía tô, rau thơm rồi cũng rửa lại với nước muối loãng rồi thái nhỏ.
Bước 3: Chế biến nước dùng
Bắc nồi lên bếp rồi bỏ vào 2 thìa dầu ăn. Khi dầu sôi nhẹ thì thả hành vào phi thơm rồi bỏ cà chua vào xào cùng cho chín. Nêm nếm chút gia vị như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt vào rồi trộn đều.
Đổ nước luộc ốc và khoảng 1 lít nước đã đun sôi vào hỗn hợp cà chua xào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 đun sôi khoảng 5 phút.
Cho vào 300ml giấm bỗng và tiếp tục điều chỉnh bột canh, mì chính gia vị sao cho vừa miệng. Yêu cầu nước dùng trong, có màu đỏ bắt mắt của cà chua.
Bước 4: Trình bày bát bún ốc
Chụng bún vào nồi nước sôi rồi để ra bát.
Cho đậu rán vàng vào nồi nước dùng để đậu ngấm nước dùng, thêm đậm đà.
Xếp ốc luộc, đậu rán, lá tía tô đã thái lên trên. Chan nước dùng vào bát.
Để bát bún ốc của bạn thêm phần bắt mặt, bạn nên xếp thêm vài lát cà chua và vài cọng rau thơm nhỏ lên trên bề mặt bát bún nữa.
Để tăng thêm hương vị cho bát bún ốc, bạn có thể cho thêm một chút mắm tôm và ớt chưng vào nhé.
Bát bún ốc có vị chua thanh và thơm lừng của giấm bỗng, chút cay tê của ớt và giòn sần sật từ ốc. Bún ốc là món ăn nhẹ bụng, giải ngấy tốt vì vậy, bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình. Chúc bạn có thể áp dụng thành công cách nấu bún ốc Hà Nội này nhé.
Bình luận