Cơm hến Huế, món ăn "nhà nghèo" nhưng nặng tình như người xứ Huế

Rin Chen Đăng lúc: Thứ hai, 19/10/2020 10:40 (GMT +7)
Dù chỉ làm từ những nguyên liệu rất bình dân, thế nhưng cơm hến là một món ăn mà khi đã đến Huế thưởng thức, bạn sẽ không ngừng nhớ thương mà nghĩ về nó.
Hashtag #Trưa nay ăn gì? #Đặc sản Huế #Ẩm thực Huế #Du lịch Huế #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu đã từng đặt chân đến xứ Huế mộng mơ và trót “phải lòng” với những món ngon nơi đây thì bạn sẽ không thể bỏ qua món cơm hến Huế. Dù chỉ là một món ăn rất bình dân, chẳng phải cao lương mĩ vị, thế nhưng món ăn bình dị này cứ làm bạn nhớ mãi không thôi.

Cơm hến Bà Đen nổi tiếng ở Huế. Ảnh : @eatingwithchangchang.
Cơm hến Bà Đen nổi tiếng ở Huế. Ảnh : @eatingwithchangchang.

Cơm hến là một món ăn bình dân và rất phổ biến tại Huế, thế nhưng ít ai biết rằng món ăn này từng là một món ăn được tiến vua và nhanh chóng trở thành món ăn cung đình nhà Nguyễn. Khi nhắc đến cơm hến Huế, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nguyên liệu chính để làm ra món ăn này là cơm và hến. Thế nhưng để làm ra được món cơm hến Huế nổi tiếng, người Huế sẽ phải chế biến các nguyên liệu bình dân này một cách tỉ mỉ và cẩn thận vô cùng.

Dù chỉ là những nguyên liệu bình dân nhưng món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: @annietaste.
Dù chỉ là những nguyên liệu bình dân nhưng món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: @annietaste.

Cơm để làm món cơm hến Huế được nấu chín và để nguội, thậm chí so với nhiều món cơm khác như : cơm gà, cơm sườn… thì món cơm này khá bình dân. Nhưng để làm ra “linh hồn” của món ăn này thì thịt hến phải được chuẩn bị và chế biến khá cầu kì và tỉ mẩn. Theo người dân Huế, hến được dùng để nấu món cơm hến Huế ngon và đúng điệu nhất là hến được bắt từ cồn Hến, một cồn đất phù sa được bồi đắp từ con sông Hương thơ mộng. Vì nước sông Hương chảy qua đây ít phù sa và phèn, đáy sông dưới chân cồn lại được phủ một lớp bùn sâu nên rất thích hợp cho việc sinh trưởng của hến. Chính nhờ những điều kiện tự nhiên thuận lợi này mà hến ở cồn Hến ngon có tiếng, thậm chí còn trở thành một trong những thực phẩm dùng để tiến cung cho vua chúa thời xưa.

Ảnh : @tabimon.
Ảnh : @tabimon.

Hến sau khi được cào từ cồn về sẽ được rửa qua bùn rồi đem ngâm với nước gạo cho nhả hết chất bẩn trong bụng. Sau khi đã làm sạch sẽ, hến sẽ được đem luộc, sau đó lấy phần thịt hến và nước luộc để chế biến món cơm hến Huế. Phần thịt hến được đem xào và nêm nếm gia vị vừa đủ. Còn nước luộc hến thì được tiếp tục đun sôi trong nồi, đập thêm vài miếng gừng và thêm gia vị vừa miệng.

Ảnh : @duc.hc.
Ảnh : @duc.hc.

Thế nhưng công đoạn làm ra món cơm hến chưa phải là hết vì ngoài hai phần chính là cơm và hến, món ăn này còn kém theo rất nhiều nguyên liệu khác như : lạc rang, tóp mỡ chiên giòn, ớt tương dầu, ruốc, các loại rau gia vị…Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể thêm hoặc bớt các nguyên liệu này khi ăn kèm cơm và hến.

Những nguyên liệu bình dị tạo ra món cơm hến Huế ' thần thánh'. Ảnh : @k_beekitchen.
Những nguyên liệu bình dị tạo ra món cơm hến Huế " thần thánh". Ảnh : @k_beekitchen.

Sau khi múc đầy một bát cơm hến đầy đủ nguyên liệu đã chuẩn bị, người bán sẽ múc nước luộc hến ban nãy vào xâm xấp bát cơm hến hoặc ra một bát riêng cho bạn từ từ thưởng thức. Và thế là bạn đã có một bát cơm hến nhiều màu sắc với đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt…Thế nên nếu đã đến Huế, đặc biệt là trong những ngày mưa ở đây, ngồi xì xụp ăn những thìa cơm hến nóng hổi và ngắm thành phố mộng mơ này là một trải nghiệm  mà bạn không nên bỏ qua.

Cơm hến Hoa Đông - Huế. Ảnh : @kangyoon_ho.
Cơm hến Hoa Đông - Huế. Ảnh : @kangyoon_ho.

Một số địa chỉ bán cơm hến nổi tiếng ở Huế

Cơm hến Hoa Đông : 64 Kiệt 7 Ưng Bình

Quán Nhỏ : 28 Phạm Hồng Thái

Cơm Hến : 17 Hàn Mặc Tử

Cơm hến Bà Đen : 48 Trần Quang Khải

Lăng Khải Định, điểm du lịch dành cho người yêu kiến trúc ở Huế Làng hương Thuỷ Xuân - chốn bình yên rực rỡ sắc màu xứ Huế Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực Cố đô
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp