Nếu đã từng đặt chân đến xứ Huế mộng mơ và trót “phải lòng” với những món ngon nơi đây thì bạn sẽ không thể bỏ qua món cơm hến Huế. Dù chỉ là một món ăn rất bình dân, chẳng phải cao lương mĩ vị, thế nhưng món ăn bình dị này cứ làm bạn nhớ mãi không thôi.
Cơm hến là một món ăn bình dân và rất phổ biến tại Huế, thế nhưng ít ai biết rằng món ăn này từng là một món ăn được tiến vua và nhanh chóng trở thành món ăn cung đình nhà Nguyễn. Khi nhắc đến cơm hến Huế, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nguyên liệu chính để làm ra món ăn này là cơm và hến. Thế nhưng để làm ra được món cơm hến Huế nổi tiếng, người Huế sẽ phải chế biến các nguyên liệu bình dân này một cách tỉ mỉ và cẩn thận vô cùng.
Cơm để làm món cơm hến Huế được nấu chín và để nguội, thậm chí so với nhiều món cơm khác như : cơm gà, cơm sườn… thì món cơm này khá bình dân. Nhưng để làm ra “linh hồn” của món ăn này thì thịt hến phải được chuẩn bị và chế biến khá cầu kì và tỉ mẩn. Theo người dân Huế, hến được dùng để nấu món cơm hến Huế ngon và đúng điệu nhất là hến được bắt từ cồn Hến, một cồn đất phù sa được bồi đắp từ con sông Hương thơ mộng. Vì nước sông Hương chảy qua đây ít phù sa và phèn, đáy sông dưới chân cồn lại được phủ một lớp bùn sâu nên rất thích hợp cho việc sinh trưởng của hến. Chính nhờ những điều kiện tự nhiên thuận lợi này mà hến ở cồn Hến ngon có tiếng, thậm chí còn trở thành một trong những thực phẩm dùng để tiến cung cho vua chúa thời xưa.
Hến sau khi được cào từ cồn về sẽ được rửa qua bùn rồi đem ngâm với nước gạo cho nhả hết chất bẩn trong bụng. Sau khi đã làm sạch sẽ, hến sẽ được đem luộc, sau đó lấy phần thịt hến và nước luộc để chế biến món cơm hến Huế. Phần thịt hến được đem xào và nêm nếm gia vị vừa đủ. Còn nước luộc hến thì được tiếp tục đun sôi trong nồi, đập thêm vài miếng gừng và thêm gia vị vừa miệng.
Thế nhưng công đoạn làm ra món cơm hến chưa phải là hết vì ngoài hai phần chính là cơm và hến, món ăn này còn kém theo rất nhiều nguyên liệu khác như : lạc rang, tóp mỡ chiên giòn, ớt tương dầu, ruốc, các loại rau gia vị…Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể thêm hoặc bớt các nguyên liệu này khi ăn kèm cơm và hến.
Sau khi múc đầy một bát cơm hến đầy đủ nguyên liệu đã chuẩn bị, người bán sẽ múc nước luộc hến ban nãy vào xâm xấp bát cơm hến hoặc ra một bát riêng cho bạn từ từ thưởng thức. Và thế là bạn đã có một bát cơm hến nhiều màu sắc với đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt…Thế nên nếu đã đến Huế, đặc biệt là trong những ngày mưa ở đây, ngồi xì xụp ăn những thìa cơm hến nóng hổi và ngắm thành phố mộng mơ này là một trải nghiệm mà bạn không nên bỏ qua.
Một số địa chỉ bán cơm hến nổi tiếng ở Huế
Cơm hến Hoa Đông : 64 Kiệt 7 Ưng Bình
Quán Nhỏ : 28 Phạm Hồng Thái
Cơm Hến : 17 Hàn Mặc Tử
Cơm hến Bà Đen : 48 Trần Quang Khải
Bình luận