Bánh bột lọc, món ăn gói trọn cả tâm tình của người Huế

Rin Chen Đăng lúc: Thứ ba, 20/10/2020 10:30 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với món bún bò, khi đến cố đô Huế, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món bánh "nhỏ nhưng có võ", và bánh bột lọc chính là một thức quà như thế.
Hashtag #Đặc sản Huế #Ẩm thực Huế #Du lịch Huế #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Từng được CNNGO giới thiệu là một trong 30 món bánh ngon nhất thế giới, bánh bột lọc nhanh chóng chinh phục được những “người sành ăn” nhất thế giới. Và ở Việt Nam, bánh bột lọc không chỉ phổ biến ở “quê hương” cố đô Huế mà ngay cả Hà Nội hay Hồ Chí Minh bạn cũng dễ dàng tìm được một quán bán bánh bột lọc. Thế nhưng nếu nhắc đến sự đặc biệt thì chỉ khi đến Huế, bạn mới có thể cảm nhận được hết sự tinh tế và “sức quyến rũ” của món bánh này.

Ảnh : @haichiemfood.
Ảnh : @haichiemfood.

Các loại bánh bột lọc

Bánh bột lọc Huế có rất nhiều “biến tấu” khác nhau, nhưng phổ biến và được yêu thích nhất là : bánh bột lọc được gói bằng lá chuối và bánh bột lọc trần.

Bánh bột lọc gói

Để làm ra những chiếc bánh bột lọc gói xinh xinh, người Huế thường chọn lá chuối xanh để bánh đẹp hơn. Sau khi trộn đều hỗn hợp gồm bột năng, muối và dầu ăn, chúng được đặt lên bếp và đun cho tới khi đặc quánh lại. Vỏ bánh sau khi được quấy đều và mịn thì sẽ được đặt phần nhân tôm thịt và gói tỉ mỉ bằng lá chuối xanh rồi đem đi hấp chín.

Những chiếc bánh bột lọc được gói bằng lá chuối. Ảnh : @redboatfishsauce.
Những chiếc bánh bột lọc được gói bằng lá chuối. Ảnh : @redboatfishsauce.

Những chiếc bánh bột lọc gói được coi là đạt yêu cầu nếu khi bóc bánh có độ trong vừa phải và không bị đọng lại bột. Bên cạnh đó, bánh bột lọc cũng phải giữ được độ dai của vỏ và vị thơm của tôm. Tuy cách làm có vẻ đơn giản, nhưng để làm ra được những chiếc bánh bột lọc Huế là cả một quá trình khá kì công và tỉ mỉ.

Ảnh : @eatingwithchangchang.
Ảnh : @eatingwithchangchang.

Bánh bột lọc trần

Nếu như những chiếc bánh bột lọc được gói bằng lá chuối được ví như một cô thiếu nữ e ấp thì bánh bột lọc trần tựa như một cô gái hiện đại, cởi mở và dễ gần.

Bánh bột lọc trần được bày bán. Ảnh: @homnay_tuiangi.
Bánh bột lọc trần được bày bán. Ảnh: @homnay_tuiangi.

Bánh bột lọc trần được nhào từ bột năng với nước ấm, sau đó được nặn thành viên lớn rồi đem luộc chín. Sau khi những viên bột này chín, người ra sẽ nhào thêm bột năng sống và nặn thành những miếng hình bán nguyệt nhỏ với nhân tôm thịt rim. Bánh sau khi chín sẽ được bỏ vào đĩa, rải thêm chút tóp mỡ, hành phi và đem ra thưởng thức.

Ảnh : @cookingwithmamamui.
Ảnh : @cookingwithmamamui.

Khi ăn cả hai loại bánh này, bạn cần thêm một chút nước chấm cay cay đặc biệt của người Huế. Chiếc bánh bột lọc còn ấm lọc chấm đẫm nước mắm chua ngọt, ăn thấy rõ cái dai, bùi, béo khiến người ta nhớ mãi không quên.

Một số quán bán bánh bột lọc ngon ở Huế.

Quán Bà Đỏ : 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Quán Bánh Chi : 52 Lê Viết Lượng

Bánh Khoái Hạnh : 11 Phó Đức Chính

 

Lăng Khải Định, điểm du lịch dành cho người yêu kiến trúc ở Huế Làng hương Thuỷ Xuân - chốn bình yên rực rỡ sắc màu xứ Huế Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực Cố đô Đến cố đô Huế nếm bánh canh Nam Phổ dân dã mà ngon miễn bàn Những điểm check-in sống ảo tuyệt đẹp cho chuyến du lịch Huế 1 ngày
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp