Công thức làm pate Nam Định béo, bùi, ăn một lần là nhớ mãi của mẹ đảm Nam Định
- lê thuý
- Đăng lúc: Thứ hai, 29/11/2021 11:14 (GMT +7)
Pate Nam Định khiến thực khách nhớ mãi vì sự mềm béo đậm đà. Học công thức làm pate Nam Định béo, bùi, bạn có thể tự làm được pate Nam Định ngon đúng chuẩn!
Pate Nam Định, thức quà đầy nhung nhớ với những người con "thành Nam"
Nam Định nổi tiếng với rất nhiều món ăn hấp dẫn, đến mức vài năm gần đây, nhiều nhóm bạn còn lên kế hoạch đi foodtour Nam Định 1 ngày để nếm 1 lượt các món ăn ngon. Một trong số món đặc sắc đó chính là món bánh mì pate Nam Định với phần pate mềm, béo, thơm nức.
Chiếc bánh mì giòn rụm ăn kèm với lớp pate ngậy tan trong miệng, xá xíu mềm, thêm cái giòn của hành, vị chua chua ngòn ngọt của đồ chua quả không thể chối tứ. Một chiếc bánh mì ngon cần nhiều thành phần nhưng pate có thể xem là linh hồn của bánh.
Nếu bạn mê pate Nam Định, hãy tham khảo ngay công thức làm pate Nam Định của chị Đỗ Thùy Linh, bà mẹ 9X quê gốc Nam Định dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu làm pate Nam Định
- 300gr gan lợn
- 500gr thịt vai xay (tỉ lệ nạc mỡ ngang nhau)
- 200gr bì lợn- 200gr mỡ khổ
- 1 túi sữa tươi không đường (250ml)
- 2 miếng phô mai con bò cười
- 1/2 củ hành tây
- 10 củ hành khô, 1 củ tỏi nhỏ
- Rượu trắng
- Dầu hào, nước mắm, gia vị, hạt tiêu
- Ruột bánh mì (1 cái)
2. Sơ chế nguyên liệu làm pate
- Gan rửa sạch, ngâm với 150ml sữa tươi trong 20’ để khử độc cho gan.
- Mỡ khổ thái 150gr để lót đáy bát, 50gr thái hạt lựu
- Bì luộc chín mềm, thái nhỏ
- Ruột bánh mì xé nhỏ, ngâm với 100ml sữa tươi cho mềm.
- Xay hỗn hợp: thịt, gan, phô mai và ruột bánh mì
3. Các bước làm pate Nam Định
- Phi thơm hành khô, tỏi và hành tây, cho hỗn hợp (1) vào xào chín, nêm gia vị, rắc hạt tiêu, thêm 1 thìa rượu trắng vào cùng.
- Xay hỗn hợp đã xào lần nữa cho nhuyễn. Tuỳ khẩu vị gia đình thích ăn nhuyễn hay vừa mà xay cho phù hợp. Trộn mỡ đã thái hạt lựu vào hỗn hợp vừa xay.
- Quết dầu ăn vào bát hoặc khuôn, lót mỡ xuống đáy bát sau đó đổ hỗn hợp (2) vào.
- Hấp: Phần này quan trọng, quyết định độ mềm, mịn của pate.
- Nếu dùng nồi áp suất: hấp cách thuỷ 2h
- Nếu dùng nồi bình thường: hấp 4-5h
- Tác giả dùng nồi nấu cháo chậm của Minnie: hấp 3 lần 3h, tổng 9h.
3. Một số lưu ý:
- Gan bắt buộc phải ngâm sữa để khử độc và mùi tanh, nếu không, thành phẩm sẽ rất tanh.
- Ruột bánh mì làm tăng độ kết dính cho pate, đừng hỏi tại sao.
- Về màu sắc của pate: Màu nâu là lượng thịt nhiều, gan ít; màu hồng đỏ là lượng thịt ít, gan nhiều. Tuỳ theo khẩu vị gia đình các bạn cân đối nhé! Và phải hấp đủ thời gian thì pate mới mịn, lên màu đẹp và dải mỡ ở trên mới trong được.
Cách làm pate kiểu Nam Định không quá khó hay cầu kỳ về nguyên liệu nhưng cần nhiều thời gian để hấp chín nguyên liệu. Bù lại, bạn sẽ có món pate kiểu Nam Định ngon đúng chuẩn.
Cách làm bánh mì pate Nam Định
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Pate kiểu Nam Định
- Bánh mì
- Thịt xá xíu
- Đồ chua
- Rau mùi
- Tương ớt
- Nước sốt nấu từ thịt xá xíu
- Hành phi
- Ruốc, chả, trứng thêm tùy ý
Cách thực hiện bánh mì Nam Định
- Bánh mì nướng nón giòn, rạch bụng
- Phết một lớp pate dày phủ kín lòng bánh
- Thêm một lớp xá xíu mỏng
- Thêm đồ chua, rau mùi
- Rước nước sốt, tương ớt thêm hành phi
Chúc bạn làm pate Nam Định và bánh mì pate Nam Định thành công!