Nhắc đến “phở”, người ta thường nhớ đến mảnh đất kinh kỳ Hà thành với nghìn năm văn hiến. Thế nhưng nếu nhắc về mức độ “phủ sóng” thì có lẽ phải kể đến phở bò Nam Định với nhiều quán ăn trải dài từ Bắc tới Nam. Và cứ thế, phở bò Nam Định đã trở thành một trong những món ăn trứ danh với hương vị đậm đà, khác biệt mà chỉ khi thưởng thức trên mảnh đất Thành Nam mới đúng chuẩn.
Theo nhiều tài liệu, phở xuất hiện đầu tiên ở Nam Định. Do công nhân thường xuyên phải tăng ca, họ phải nạp năng lượng bằng cách ăn đêm. Và một lẽ tất yếu, phở ra đời để phục vụ nhu cầu của tầng lớp lao động ấy. Từ những gánh phở của người làng Giao Cù, phở Cồ lần lượt xuất hiện.
Một bát phở bò Nam Định ngon cần phải đảm bảo 2 yếu tố: bánh phở và nước dùng. Sợi phở nhỏ, mềm nhưng dai, không bị bở hay khô cứng như nhiều nơi khác. Công đoạn làm bánh phở cũng mất nhiều thời gian, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Gạo được làm sạch nhựa, nghiền nhỏ bằng cối đá để cho ra loại bột trắng mịn. Sau đó sẽ làm chín bằng cách tráng mỏng trên nồi nước.
Nước dùng phở, tất nhiên sẽ là một trong những yếu tố đáng quan tâm nhất khi đánh giá xem phở có ngon hay không. Nước phở ngon phải trong, khi nếm ngọt vị xương, thơm mùi gừng, đinh hương, thảo quả, quế, hoa hồi... Trời se se lạnh, húp một miếng nước phở thơm lừng, nóng hổi thì chẳng còn gì bằng. Mỗi quán phở lâu năm sẽ có một công thức riêng để tạo ra thứ nước dùng ghi dấu ấn của quán mình.
Theo như người xưa, phở Nam Định đúng gốc ban đầu chỉ là thịt chín, nhưng sau này đã được biến tấu với thịt bò tái, rồi sốt vang, phở xào lăn. Bát phở bê ra nóng hổi, bánh mềm thơm, thịt bò tươi ngọt quả thực có thể thuyết phục được khẩu vị của bất cứ thực khách nào.
Phở bò Nam Định vì kỳ công và đa dạng như thế nên dần trở thành món ăn đặc trưng của Nam Định, khiến bất cứ người con thành Nam nào sau khi thưởng thức ở quê hương mình đều khó có thể thấy phở đâu ngon bằng.
Từ Nam Định, những người con thành Nam đi muôn nơi, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến những người họ Cồ làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, H.Nam Trực Những gánh phở, quán phở thuở sơ khai đã được thay bằng quán ăn, nhà hàng sạch sẽ, hương vị của mỗi hàng quán ở từng vùng cũng có chút thay đổi cho phù hợp với khẩu vị người địa phương, nhưng người bán nếu đúng là con cháu dòng họ Cồ Nam Định thì dù thế nào vẫn cố gắng giữ được sự đậm đà của phở Nam Định.
Giờ đây ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn đều không thiếu những quán phở bỏ Nam Định. Tuy nhiên nhứ những người con Nam Định nói thì phở bò Nam Định ở Nam Định vẫn có hương vị riêng. Riêng thế nào, đặc sắc ra sao hay vì bát phở khi ăn ở quê hương ngon hơn vì đó là nơi chôn rau cắt rốn của mình thì không ai dám khẳng định được. Chỉ biết, nếu có dịp thăm thú mảnh đất Thành Nam, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món phở bò nhé!
Một số quán phở bò Nam Định nổi tiếng và được đánh giá cao:
- Phở Xuyến: ngõ Văn Nhân, Trần Hưng Đạo, Nam Định.
- Phở Đán: 142 đường Bắc Ninh kéo dài, Nam Định.
- Phở cụ Tặng: 23 Hàng Tiện, Quang Trung, Nam Định.
- Phở Sinh: 111 Nguyễn Du, Nam Định.
- Phở Tạo: 223 Điện Biên, Lộc Hòa, Nam Định.
Bình luận