Bánh mì pate là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người Việt. Một chiếc bánh mì nóng hổi, thơm mùi pate cùng các loại rau thơm, nước sốt đặc trưng sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, khởi đầu hoàn hảo cho ngày mới đầy năng lượng. Cách làm bánh mì pate không quá khó, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để tự tay chế biến món ăn sáng cho cả nhà cùng thưởng thức.
- Bánh mì: Tùy vào số lượng người ăn + 1/2 ổ để làm pate
- Gan heo: 300gr
- Mỡ phần: 40gr
- Thịt xay: 200gr
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Rau xà lách, dưa leo, cà chua...
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, sốt mayonnaise, tương ớt...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gan heo và mỡ phần sau khi mua về thì rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, ngâm gan heo trong sữa tươi khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh nhiều lạnh và để ráo.
- Thái nhỏ gan heo và mỡ phần rồi để riêng trong bát sạch.
- Cà chua, dưa leo rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau xà lách loại bỏ lá hư, lá dập rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút và rửa sạch với nước.
- Tỏi, hành tím lột vỏ, bằm nhuyễn.
- Xé vụn nửa ổ bánh mì.
Bước 2: Làm pate gan heo
- Bắc chảo lên bếp rồi cho phần bánh mì đã xé vụn vào rang giòn. Lưu ý: đảo đều tay để bánh mì không bị cháy.
- Cho lần lượt các nguyên liệu gồm: gan heo, mỡ phần, sữa tươi và vụn bánh mì vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn đến khi được một hỗn hợp mịn.
- Cho tiếp thịt băm vào xay cùng các gia vị như: hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, nước mắm rồi tiếp tục xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng già thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Trút hỗn hợp pate đã xay vào trong bát, thêm hành tỏi phi thơm trải đều lên mặt. Làm lần lượt cho đến khi hết pate.
- Cuối cùng, đậy nắp lại thật kín rồi bắc nồi hấp cách thủy khoảng 5 tiếng đồng hồ trong lửa nhỏ là được.
- Rửa sạch rau thơm, dưa leo, cà chua.
- Dưa leo, cà chua thái mỏng.
- Bánh mì nướng sơ cho nóng rồi dùng dao rọc một bên bánh mì.
- Quết một lượng pate vừa đủ, cho xà lách, dưa leo, cà chua đã chuẩn bị trước đó vào rồi thêm tương ớt, sốt mayonnaise là có thể thưởng thức.
- Nếu thích bạn có thể thêm xá xíu, xúc thịt, thịt nguội thái mỏng theo khẩu vị.
- Gan heo chứa nhiều máu tụ và có mùi hôi. Do đó, bạn nên ngâm gan heo với sữa tươi ít nhất 30 phút để khử mùi tanh khó chịu.
- Khi rang bánh mì không nên để quá cháy sẽ khiến pate có mùi khét.
- Trong quá trình xay pate không nên xay quá nhuyễn mịn,
- Bạn có thể làm số lượng lớn, sau đó chia thành từng hộp nhỏ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy sử dụng hết trong vòng 10 ngày, tránh để lâu khiến thành phẩm bị hư hỏng
- Khi lấy pate nên sử dụng thìa sạch, lấy từng phần một để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm trứng chiên, chà bông, giò lụa... vào bánh mì pate để món ăn thêm ngon hơn.
Trên đây là cách làm bánh mì pate ngon miệng, nhanh chóng, đơn giản mà 2 Đẹp chia sẻ đến bạn đọc. Chúc các bạn thành công với món ăn sáng "quốc dân" được nhiều người yêu thích này nhé!
Bình luận