Đà Nẵng: Loài cá chứa độc tố cao sẽ được chế biến xuất khẩu

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ triển khai thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc, loài cá chứa độc tố cao rất dễ gây ngộ độc.

Ngày 22/9, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn Đà Nẵng trong thời gian 3 năm (2021- 2023).

Đề án này được triển khai để tránh lãng phí nguồn lợi cá nóc. Cá nóc vốn là loài có sản lượng lớn, có giá trị xuất khẩu cao. Khai thác, chế biến để xuất khẩu sẽ làm tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản, tạo việc làm và thu nhập cho công nhân cùng ngư dân.

Cá nóc có chứa độc tố cực mạnh.

Cụ thể, đề án thu mua, chế biến cá dự kiến từ 1.200 tấn - 1.500 tấn/năm. Hiệu quả kinh tế từ việc xuất khẩu cá nóc thành phẩm ước đạt từ 22 tỷ đồng - 25 tỷ đồng/năm. 

Ngoài ra, có tối đa 2 doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản tham gia đề án. Các doanh nghiệp xuất khẩu chịu trách nhiệm hoàn toàn từ khai thác, thu mua, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu và xử lý nước thải, phế phẩm cá nóc. Doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc cam kết bao tiêu toàn bộ lượng cá nóc do ngư dân khai thác với giá cả hợp lý.

Tại Việt Nam, có hơn 60 loài cá nóc, trong đó có 30 loài có độc tố. Độc tố cá nóc có thể khiến ngộ độc và từ 1-2mg độc tố sẽ dễ đến tử vong.

Chất độc của cá nóc là tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh cực độc, chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và trứng cá. Tuy nhiên, nếu chế biến đúng cách, thịt cá nóc có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.

News feed