Dịch Covid-19 biến ước mơ có con của người nhờ mang thai hộ thành ác mộng

Dịch Covid-19 biến ước mơ có con của người nhờ mang thai hộ thành ác mộng

Biên giới đóng cửa, các chuyến bay quốc tế bị hủy khiến nhiều em bé sinh ra nhờ dịch vụ mang thai hộ bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Nỗi lo của nhiều cặp vợ chồng sử dụng dịch vụ mang thai hộ tại Mỹ

Đại dịch Covid-19 gieo rắc sự hỗn loạn trong quá trình mang thai hộ trên khắp thế giới. Cụ thể nhiều cha mẹ sử dụng dịch vụ mang thai hộ ở Mỹ đã không được phép đến Mỹ để nhận con. Điều này khiếc các bậc cha mẹ trên không khỏi lo lắng rằng ai sẽ chăm sóc em bé cho đến khi các lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ?!

Đồng thời, điều này đã ngăn cản các cặp vợ chồng hoặc nhiều cặp đôi đồng tính trong việc sử dụng dịch vụ mang thai hộ. Ishem Sanchez và chồng anh, Stéphane, đang mong đợi sự ra đời của con gái ngày ngày. Sau 4 năm tìm hiểu và tiến hành các quy trình mang thai hộ phức tạp, có vẻ như mọi thứ cuối cùng đã ổn thỏa - cho đến khi đại dịch Covid-19 làm đảo lộn thế giới.

Cặp đôi sống ở Paris, nhưng họ không biết liệu họ có được phép rời Pháp để kịp thời sinh con gái ở Mỹ vào tháng tới hay khi nào họ có thể đưa cô bé về nước.“Chúng tôi rất lo lắng,” Sanchez nói. “Chúng tôi tiếp tục hy vọng mỗi ngày một điều gì đó sẽ thay đổi và chúng tôi sẽ có thể ở đó.”

Đại dịch Covid-19 gieo rắc sự hỗn loạn trong quá trình mang thai hộ - Ảnh 1
Đại dịch Covid-19 gieo rắc sự hỗn loạn trong quá trình mang thai hộ. Nguồn ảnh: The Guardian.

Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép mang thai hộ (ở 47 tiểu bang) mà không có các yêu cầu hoặc hạn chế pháp lý nghiêm trọng dựa trên tình trạng hôn nhân hoặc xu hướng tính dục. Các chuyên gia ước tính có khoảng 2.000 người độc thân và các cặp vợ chồng đến Mỹ mỗi năm để sử dụng dịch vụ mang thai hộ.

Covid-19, cơn ác mộng của những người nhờ mang thai hộ

Những hạn chế quốc tế trong đại dịch Covid-19 này gây thiệt hại về tài chính và hậu cần đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn và cặp đôi đồng tính.

Tại Trung Quốc, những đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài vẫn chưa thể gặp bố mẹ chúng vì biên giới đóng cửa. Trung Quốc cấm tất cả hình thức mang thai hộ với sự lo ngại rằng phụ nữ nghèo bị bóc lột. Bởi vậy, các cặp vợ chồng chỉ có thể tìm đến dịch vụ này ở nước ngoài, tuy vậy, dịch vụ đã rơi vào tình trạng hỗn loạn do đại dịch.

Lin, người đã chọn mang thai hộ sau vài lần sẩy thai, cho biết: “Tôi không thể ngủ khi nghĩ rằng con mình đang mắc kẹt trong trại trẻ mồ côi”.

Đại dịch Covid-19 gieo rắc sự hỗn loạn trong quá trình mang thai hộ - Ảnh 1
Cặp vợ chồng nước ngoài gặp con tại Ukraine. Ảnh: AFP.

Đứa con của cô được sinh ra ở Saint Petersburg vào tháng 6, 3 tháng sau khi Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc để hạn chế sự lây lan của Covid-19. “Chúng tôi không biết mình phải đợi bao lâu”, cô chia sẻ. Cô đã từ bỏ nghề luật sư và lên kế hoạch sinh con tuy nhiên nó đã bị hoàn toàn phá sản vì đại dịch. Lin giờ đây chỉ có thể theo dõi con trai vừa chào đời thông qua các hình ảnh, video mà công ty mang thai hộ cung cấp.

Thật vậy,đại dịch đã khiến cho các bậc cha mẹ hiếm muộn ngày ngày ngóng chờ nhưng không biết bao giờ gặp được con. Hay đúng hơn, nó biến ước mơ có con của những người hiếm muộn trở thành cơn ác mộng.

Mang thai hộ là dịch vụ thuê một người phụ nữ mang thai mà đứa bé không phải con của người này về mặt sinh học. Đứa bé được thụ thai từ trứng và tinh trùng của cha mẹ ruột. Dịch vụ này được hợp pháp hóa tại Mỹ, Ukraine, Nga và một số nước Đông Âu.