Đi tìm những hàng thịt quay ngon nhất Hà Nội, người sành ăn gọi tên 3 quán thịt quay nổi tiếng này!
- Mabusu
- Đăng lúc: Chủ nhật, 16/05/2021 16:56 (GMT +7)
Nói đến những hàng thịt quay ngon nhất Hà Nội, người sành ăn lập tức nghĩ đến thịt quay Vạn Thành, thịt guay Thể Giao, thịt quay Hải Liên Hoè Nhai.
Nội dung chính
1. Thịt quay Hàng Buồm
Người sành ăn, mê thịt quay Hà Nội có lẽ không ai không biết đến quán thịt quay Vạn Thành ở số 108 phố Hàng Buồm. Hơn 50 năm tuổi nghề, thậm chí nếu tính từ đời ông còn lâu hơn thế nữa, thịt quay Vạn Thành có thể xem là hàng thịt quay kỳ cựu nhất Hà Nội.
Thịt quay Vạn Thành nổi tiếng đến độ, cứ mỗi chiều lượng người khắp các quận Hà Nội đổ về đây xếp hàng đợi mua thịt. Con phố Hàng Buồm vốn đã tấp nập cảnh buôn bán, vì thế càng tấp nập hơn.
Thịt quay Hàng Buồm có nhiều loại, tiếng tăm và được ưa chuộng nhất vẫn là rọi quay (ba chỉ), nhưng ngoài ra quán còn có xá xíu, ngỗng quay, chim câu quay, dạ dày và cả lợn sữa quay. Trừ khi thức được chọn đã hết, còn không ai ưng món nào, thích phần nào, quán đều chiều mà chặt đúng ý.
Để làm ra món thịt quay có chỗ đứng trong lòng thực khách, cô Thuỷ, người kế thừa và phát triển của quán thịt quay Vạn Thành cho hay đó là sự yêu nghề, chỉn chu với nghề và cũng nhờ công thức gia truyền cô luôn giữ kín.
Theo đó, để làm ra thịt quay ngon, chủ quan Vạn Thành luôn đặt mối để phần thịt ngon, chuẩn nhất, chẳng hạn, phần ba chỉ để quay thường nặng từ 5 đến 6kg, miếng thịt dày và lấy từ những con lợn hơn 1 tạ. Rồi tất cả các nguyên liệu để tẩm ướp cũng cũng tự mua rồi thuê xay chứ không chịu dùng loại có sẵn bán ở chợ. Rồi lò quay nhà cô cũng được chỉnh riêng để miếng thịt có hương vị ngon nhất, đặc biệt nhất.
Ăn thịt quay Hàng Buồm, thực khách đều thấy khó quên bởi phần bì giòn thơm, phần nạc mềm, phần mỡ béo mà không ngán. Những miếng thịt ấy ăn không đã ngon nhưng nếu được chấm đẫm với thức nước xốt nâu sóng sánh, chua chua ngòn ngọt, lâu lâu kèm thêm miếng củ kiệu giòn đanh của quán thì có khi người ta có thể "đánh bay" vài lạng cũng không ngán.
Thịt quay Vạn Thành bán 2 buổi trưa và tối. Trưa bán từ khoảng từ 10 giờ, chiều bán khoảng từ 15 giờ đến khoảng 19 giờ là hết hàng. Giá thịt ba chỉ quay 35 ngàn/ lạng.
2. Thịt quay Thể Giao
Dù tuổi nghề chỉ khoảng 30 năm nhưng trong lòng nhiều thực khách sành ăn, thịt quay Thể Giao cũng là hàng thịt quay nổi tiếng nhất nhì Hà Nội. Thậm chí có nhiều người còn cho rằng, thịt quay Thể Giao mới là hàng thịt quay ngon nhất của Thủ đô.
Thịt quay Thể Giao không có quán nghiêm chỉnh như Hàng Buồm mà cơ ngơi chỉ là 2 chiếc bàn kê sát tường nhà số 3 phố Thể Giao. Nhưng quán dễ tìm vì cứ mở bán là đã có thấy có hàng người xếp hàng chờ sẵn.
Chủ quán thịt quay Thể Giao là anh Kha, chị Thuý hàng ngày phải chuẩn bị hàng từ sáng mới kịp chuyến hàng để khoảng 16 giờ chiều bán cho khách. Thịt quay Thể Giao cũng có nhiều lựa chọn, nào lợn quay, vịt quay, nội tạng quay. Trong đó riêng lợn quay có ba chỉ quay và chân giò quay.
Nếu phần ba chỉ giòn rụm, thịt mềm mọng thì chân giò quay nhừ, thơm, rất khác biệt và rất "gây nghiện" cho thực khách. Ngoài việc kén thịt ngon, có những gia vị bí truyền, một trong những bí mật để làm nên miếng thịt quay ngon khiến khách sẵn sàng xếp hàng đợi đến lượt ở đây là quán đã lạng mỏng phần bì chứ không quay nguyên bì như nhiều nơi khác.
Được biết công thức của thịt quay Thể Giao do bố mẹ anh Kha vốn có nghề bán thịt quay lâu năm ở chợ Minh Khai truyền lại cho anh, chí. Kế nghiệp ông bà, hai người chủ của quán thịt quay nổi tiếng liên tục nghiên cứu, sáng tạo để cải tiến sản phẩm cho gia đình mình.
Có lẽ vì thế những miếng thịt quay nhà anh chỉ luôn đảm bảo không long bì, bì giòn, thịt mọng, ngon không thể chối từ. Cũng như thịt quay Vạn Thành, thịt quay Thể Giao cũng có nước xốt riêng được làm từ nước thịt tiết ra trong quá trình nguyên liệu và những công bí riêng. Đây cũng là một yếu tố khiến quán ăn vỉa hè này nằm trong cẩm nang quán ngon trong lòng nhiều người sành ăn Hà Nội.
Thịt quay Thể Giao bán từ khoảng 16h 15 đến khoảng 19 giờ hàng ngày. Giá thịt ba chỉ là 33 ngàn/ lạng; chim câu: 120 ngàn/ con.
3. Thịt quay Hải Liên
Thịt quay Hải Liên hay còn gọi là thịt quay Hoè Nhai cũng là một trong những hàng thịt quay có tiếng là ngon của Hà Nội. Khác với Vạn Thành hay Thể Giao, thịt quay Hoè Nhai chỉ chuyên bán thịt ba chỉ quay, đi kèm đó vài loại giò chả mà thôi.
Dù không có "truyền thống" xếp hàng đợi như hai hàng kể trên nhưng theo những thực quen thì đôi khi vào những giờ cao điểm, bạn vẫn phải xếp hàng đợi mới mua được thịt quay nơi đây. Điểm nổi bật của thịt quay Hoè nhai là tỉ lệ nạc - mỡ rất cân bằng, phần bì giòn tan nhưng lớp thịt lại mềm, mỡ trắng giòn, ăn ít ngán, nhờ đó dù lại mua để ngồi lai rai lúc nhậu hay ăn kèm cơm đều rất khoái khẩu.
Trước đây, mỗi ngày thịt quay Hoè Nhai chỉ bán khoảng 3 tiếng là hết hàng, còn hiện tại, quán bán từ 11 giờ dến 17 giờ mỗi ngày, tuy bán lâu hơn, nhưng tốc độ hết hàng ở đấy cũng rất nhanh. Trên mạng xã hội, không ít người kêu ca về việc thịt quay ở đây hết nhanh quá, đúng giờ tan tầm khiến họ hụt miếng ngon của bữa cơm chiều.
So với thịt quay Vạn Thành và thịt quay Thể Giao, thịt quay Hoè Nhai ít xuất hiện trên truyền thông hơn vì cô Liên chủ quán luôn né khi được mời chia sẻ. Dù vậy, chất lượng đồ ăn là do cảm giác thoả mãn của miếng ăn đem lại cho người thưởng thức, không phải ngẫu nhiên mà thịt quay Hoè Nhai được nhiều người sành ăn dành lời khen tặng và có tốc độ bán hàng được nhiều hàng quán ao ước.
Thịt quay Hoè Nhai không kèm nước xốt, củ kiệu cũng bán riêng, giá 10 ngàn/ túi đã bóp chua ngọt sẵn. Giá thịt quay Hoè Nhai là 35 ngàn đồng/ lạng.