Thịt quay đòn, đặc sản ngon khó cưỡng của làng cổ Đường Lâm

BHBE Đăng lúc: Thứ ba, 22/09/2020 23:41 (GMT +7)
Món thịt quay đòn Đường Lâm bì giòn, thơm mùi lá ổi đặc trưng. Để chế biến được một mẻ thịt quay ngon như thế, trung bình cần tới 6 giờ đồng hồ.
Hashtag #Du lịch Việt Nam #Đặc sản Việt Nam #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Làng cổ Đường Lâm từ lâu đã là điểm du lịch đi về trong ngày được nhiều người ưa thích ở Hà Nội. Đến làng cổ này, bạn sẽ được sống lại tuổi thơ hoặc hiểu thêm về những ngôi làng Bắc Bộ xưa với những cây đa, giếng nước, sân đình được còn được bảo tồn rất tốt. Ngoài ra những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi xây bằng đá ong cũng là nét đặc sắc khiến nhiều người say mê ở Đường Lâm.

Nhưng đi chơi dù cảnh đẹp đến mấy cũng sẽ kém trọn vẹn nếu phần ẩm thực kém thú vị. Rất may, ẩm thực Đường Lâm khá phong phú, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến thịt quay đòn - món ăn đặc sắc và riêng có của ngôi làng cổ này.

Chế biến một mẻ thịt quay đòn thường mất đến 6 tiếng.
Chế biến một mẻ thịt quay đòn thường mất đến 6 tiếng.

Thịt quay đòn làm từ thịt lợn, cụ thể là ba chỉ lợn nhưng cách chế biến đòi hỏi nhiều cầu kỳ riêng từ khâu chọn thịt, tẩm ướp đến nướng. Cụ thể thịt để quay phải là thịt ba chỉ tươi, có bì dày, rồi còn cần nước mắm ngon, hạt tiêu và lá ổi. Được biết để làm ra một mẻ thịt quay đòn, người Đường Lâm cần quay tới 6 tiếng chế biến nên muốn ăn, thường bạn nên nhờ người đặt trước.

Món thịt quay đòn Đường Lâm chế biến rất kỳ công.
Món thịt quay đòn Đường Lâm chế biến rất kỳ công.

Sở dĩ gọi là thịt quay đòn vì thịt sau khi tẩm ướp sẽ được bó quanh cây đòn tre rồi nướng trên lửa. Nhưng tại sao thịt quay Đường Lâm lại cần tới 6 tiếng? Theo lý giải của những người thạo nghề thì bởi chỉ riêng việc nướng đã mất từ 3 đến 5 tiếng, chia theo nhiều công đoạn, tương ứng với độ cao của đòn thịt với lửa. Cụ thể đầu tiên để đòn thịt cách lửa khoảng nửa mét trong vòng 1 tiếng, sau đó hạ đòn cao 30cm so với lửa rồi nướng khoảng 2,5 giờ rồi hạ tiếng còn 10cm nướng cho đến khi bì giòn. Trong quá trình đó, phải luôn có người canh thịt, lật trở đều tay thì mới có miếng thịt ngon.

Thịt quay đòn có vị lá ổi rất riêng.
Thịt quay đòn có vị lá ổi rất riêng.

Thịt quay đòn Đường Lâm vì chế biến công phu nên thành quả cũng rất xứng đáng. Miếng thịt ngọt, đậm đà, không khô lại thơm đặc trưng mùi lá ổi. Chưa kể phần bì giòn tan, ăn đã miệng vô cùng. Thế mới thấy miếng ngon dù phải chờ đợi nhưng kết quả cũng rất xứng đáng. Thế nên, nếu có dịp ghé Đường Lâm, đừng quên ăn thử món này nhé.

Du lịch Phú Quốc 4 trải nghiệm thú vị để gặp mưa cũng không buồn 3 đặc sản từ hải sản tuyệt ngon rất hợp để mua làm quà khi đến Hạ Long

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp