Điểm danh 10 loại bánh ngọt truyền thống ngon nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ
- LAM
- Đăng lúc: Thứ bảy, 17/10/2020 22:23 (GMT +7)
Các bánh ngọt truyền thống góp phần quan trọng làm nên sự phong phú của ẩm thực miền Tây. Hãy cũng 2!Đẹp điểm qua 10 món bánh ngọt cực ngon của nơi đây nhé!
1. Bánh da lợn
Sở dĩ món bánh này có tên là bánh da lợn vì nó dai, mịn màng, bóng mỡ và béo ngậy như da lợn. Thành phần chính của bánh là bột năng, nước cốt dừa và lá dứa hoặc lá cẩm. Bánh cho ra màu xanh nếu dùng lá dứa và màu tím nếu dùng lá cẩm, đổ thành nhiều lớp màu xen kẽ nhau trông vừa đẹp lại vừa ngon.
2. Bánh bò
Bánh bò là một loại bánh khá phổ biến trong thế giới bánh truyền thống. Nhìn đơn giản vậy thôi chứ để có được một chiếc bánh bò lại rất công phu. Bột phải được ủ rất khéo léo và kỳ công. Bánh ngon là khi ăn đủ xốp, dai, nhưng không bị khô, ngọt vừa phải và thanh thuần một vị đặc trưng rất “miền Tây”.
3. Bánh lá
Còn gọi là bánh lá mơ, đây cũng là một loại bánh rất đặc biệt khi có thành phần chính là lá cây mơ (một loại dây leo thường mọc ở nông thôn) có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan. Bột sau khi được nhào với nước cốt lá mơ thì nắn thành miếng mỏng rồi hấp cách thủy. Sau khi hấp tách phần bột ra khỏi lá rồi ăn cùng nước cốt dừa rắc tí mè rang thơm là “chuẩn vị”.
4. Bánh chuối
Món bánh này khá đơn giản nhưng phải chọn được chuối chín muồi, ngon sau đó trộn với bột rồi hấp hoặc nướng đều rất hấp dẫn.
5. Bánh khoai mì
90% thành phần của bánh là khoai mì cùng với bột và đường. Tuy đơn giản vậy nhưng món bánh này đã rất thành công ghi dấu ấn với thực khách bốn phương khi nó đã bắt đầu xuất hiện ở các nhà hàng hoặc cửa hàng bánh sang trọng.
6. Bánh gan
Món này được gọi là bánh gan vì nhìn khá giống với miếng gan heo và nó cũng được mệnh danh là “pudding Việt Nam” với thành phần chính là đường, trứng, cốt dừa và hồi. Bánh gan cho vị thanh thanh ngọt dịu và thơm béo với điểm nhấn là hồi và đường thẻ đặc trưng.
7. Bánh cam, bánh còng
Bánh cam và bánh còng miền Tây đều được làm từ bột nếp và bột gạo rồi chiên lên sau đó áo một lớp đường bên ngoài rồi rắc mè lên. Điểm khác biệt chính là bánh cam có nhân đậu xanh rất béo và bùi còn bánh còng lại có hình dạng vòng tròn như donut và không có nhân.
8. Bánh cúng
Đây là một đặc sản bạn nên thử khi đến miền Tây. Bánh cúng làm từ nguyên liệu đơn giản là bột gạo trộn với nước cốt dừa và đường rồi nén thành ống vào lá chuối rồi hấp. Bánh có vị ngọt mềm, tan ra trong miệng và béo ngậy vị nước cốt dừa, kèm theo đó là hương lá chuối thơm phức, đơn giản mà khiến người ăn phải tấm tắc khen.
9. Bánh thuẫn hấp
Bánh thuẩn khá giống bánh bông lan nhưng lại có một vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Vẫn là nguyên liệu trứng, bột mì nhưng cách chế biến không phải là nướng mà là hấp. Cách chế biến này mang đến cho món bánh hình bông hoa rất đẹp và cũng vô cùng “gây nghiện” với vị béo bùi thơm thảo.
10. Bánh tai yến
Bột làm bánh tai yến ủ khá giống với bánh bò sau đó chiên lên một cách khéo léo để bánh có hình dạng như tổ của chim yến. Bánh tai yến hấp dẫn với bên ngoài giòn bên trong mềm và mùi thơm lừng không lẫn vào đâu được.
Trên đây là 10 loai bánh ngọt truyền thống đặc sắc của miền Tây Nam Bộ, có dịp ghé thăm miền đất trù phú này, bạn đừng quên thử qua nhé!