Đến Indonesia, nhớ nếm Kopi Joss - món cà phê pha cùng... than đá
- Lu Ân
- Đăng lúc: Thứ tư, 04/11/2020 18:34 (GMT +7)
Kopi Joss là tên cà phê nổi tiếng của Indonesia, uống cùng than đá nóng. Đây là thức uống truyền thống được cho là tốt cho sức khoẻ của đất nước này.
Cà phê được xem là thức uống phổ biến và được ưa thích trên toàn thế giới. Ở nhiều quốc gia, cà phê được biến tấu về cách pha chế, nguyên liệu, tạo nên sự phong phú cho thế giới cà phê. Chẳng hạn như Indonesia với món cà phê nổi tiếng mang tên Kopi Joss hay còn gọi với cái tên Cà phê than đá. Chữ 'Joss' trong tên của cà phê này được lấy từ biểu diễn âm thanh than củi đang cháy lên.
Kopi Joss ra đời năm 1960, từ một quán cà phê vỉa hè năm 1960. Chủ quán khi ấy đã phát hiện ra rằng, nếu bỏ một hòn than đá nóng vào có thể trung hoà tính axit có trong cà phê. Cụ thể cà phê sẽ giảm được hậu chua và điều này rất tốt cho dạ dày.
Với cách làm này, những viên than đá sau khi được "nướng" đỏ, sau đó thổi hết bụi tro rồi bỏ vào cà phê. Khi cục than nguội đi thì khách sẽ vớt ra và thưởng thức ly cà phê. Đây được cho là cách uống cà phê tốt cho sức khoẻ, cũng vô cùng độc đáo của người Indonesia.
Kopi Joss được đánh giá là có hương thơm và đậm vị caramel. Bạn có thể tìm thấy Kopi Joss trên các xe đẩy bán nhiều loại thực phẩm, đồ uống được tìm thấy trên đường, tên của những chiếc xe này là Angkringan. Đây là một thức uống khá phổ biến trong ẩm thực đường phố Indonesia.
Một ly cà phê Kopi Joss có cách pha không khác gì cà phê bình thường. Vẫn là bột cà phê, thêm đường hoặc sữa, pha trên phin, đợi đến khi cà phê nhỏ giọt thì có thể uống. Nét độc đáo nằm ở viên than đá giúp trung hoà tính axit có trong cà phê, giảm bớt vị chua chua, không tốt cho bao tử. Đối với những ai không thích hậu chua khi uống cà phê thì đây là một món cà phê rất thích hợp.
Đến Indonesia, đặc biệt là vùng Yogyakarta, đừng quên tìm ngay một xe đẩy trên đường phố và thưởng thức hương vị cà phê độc lạ này nhé.