Doenjang jjigae – Món canh hầm tương nhắc vị cơm nhà của người Hàn Quốc

Với nhiều người Hàn Quốc, canh tương hầm - doenjang jjigae là món ăn “cơm nhà”, món ăn của mẹ và là nguồn năng lượng trong cuộc sống.

Hashtag: Ẩm thực Hàn Quốc Văn hóa ẩm thực

Doenjang jjigae - món canh quốc dân của người Hàn

Doenjang jjigae (canh tương hầm) nóng hổi là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất nhì ở Hàn Quốc. Nói về những món ăn mang lại sự thoải mái, hạnh phúc với người Hàn Quốc thì món canh tương hầm luôn là số 1. Hầu hết người dân Hàn Quốc từ nhỏ tới lớn đều ăn món canh này ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Vậy nên mùi doenjang jjigae tỏa ra từ căn bếp mang đến nỗi nhớ cho nhiều người Hàn Quốc khi xa quê.

Canh tương hầm - doenjang jjigae là món canh có thể ăn bất cứ khi nào trong ngày, dù bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm, bạn có thể kết hợp bất cứ loại rau nào có sẵn trong tủ lạnh rồi nấu với tương đậu nành đã lên men, vậy là bạn đã có ngay món canh nóng hổi giàu dinh dưỡng rồi.

Để nấu canh tương hầm người ta sử dụng nồi đá ttukbaegi. Đây là một loại đất nung của Hàn Quốc được làm từ một loại đất sét, và thường được tráng men bên trong cho mục đích nấu nướng. Nồi đất không tráng men của Hàn Quốc (onggi) chủ yếu được sử dụng để đựng thực phẩm cho quá trình lên men.

Nấu doenjang jjigae trong ttukbaegi giữ nhiệt rất tốt nên món canh nóng lâu hơn. Do không có sự can thiệp của bề mặt kim loại trên các loại dụng cụ nấu ăn khác, ttukbaegi sẽ duy trì hương vị tự nhiên của thực phẩm lên men trong suốt quá trình nấu nướng.

Doenjang jjigae, sự kết hợp của các loại gia vị đặc trưng

Để làm món canh tương hầm đích thực, chắc chắn bạn sẽ cần có tương đậu nành Hàn Quốc (doenjang). Ngoài ra, hãy thử thêm một chút tương ớt Hàn Quốc (gochujang). Một chút gochujang nhỏ xíu sẽ tạo thêm chiều sâu cho món canh của bạn. Một lượng nhỏ ớt bột Hàn Quốc cũng làm tăng thêm độ ngậy cho món canh.

Với sự kết hợp của ba nguyên liệu này, bạn sẽ có một món doenjang jjigae thực sự ngon, gây ấn tượng với ngay cả người Hàn Quốc bản địa.

Bí quyết tạo nên món Doenjang jjigae ngon

Một tô canh doenjang jjigae ngon PHẢI bắt đầu với nước dùng ngon. Thay vì sử dụng nước thường bạn hãy sử dụng nước vo gạo. Thành phần tinh bột có trong nước vo gạo sẽ làm món canh sánh và tăng thêm độ đậm đà cho hương vị. Nếu bạn muốn nước canh loãng hơn, hãy sử dụng nước thường để thay thế.

Để làm nước dùng bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ninh trong vòng 3 – 4 phút. Sau đó loại bỏ phần bã đi là nước dùng đã sẵn sàng. 

Các loại thực phẩm cho vào trong canh tương hầm rất đa dạng. Lựa chọn quen thuộc sẽ là hành tây, bí ngòi, đậu phụ, nấm, ớt tươi. Các lựa chọn khác: thịt bò hoặc thịt lợn thái lát mỏng, ngao, tôm, cua, cải xoong, củ cải, khoai tây, giá đỗ, cải cúc.

Canh tương hầm Hàn Quốc ngon nhất khi đang sôi sùng sục và hãy đảm bảo thưởng thức món canh thơm ngon này ngay khi còn nóng, nhưng bạn cũng nên cẩn thận để không bị bỏng lưỡi nhé. Điều ngày thường xảy ra với những người không quen ăn các món nóng của Hàn.

Với người Hàn Quốc, bữa ăn chỉ cần có canh tương hầm, cơm trắng nóng hổi và bất kỳ món ăn kèm nào mà bạn thích, ví dụ như kim chi chẳng hạn cũng đã hạnh phúc và no nê lắm rồi. 

Bài liên quan

News feed