Món thịt nướng Hàn Quốc có nhiều công thức tẩm ướp cầu kỳ với nhiều loại sốt độc đáo như Sốt galbi, sốt mật ong, sốt cay, sốt Wang Yang, sốt Jenj… Ngoài ra, hai thành phần không thể thiếu cho một bữa thịt nướng hoàn hảo chính là sốt Ssamjang cay nồng phết lên ăn kèm với thịt đã nướng chín và các loại Panchan (món ăn kèm) đầy tinh tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bước thưởng thức thịt nướng chuẩn gu người Hàn Quốc nhé.
1. Thoải mái dùng đũa gỗ hoặc dùng tay
Các nhà hàng, quán ăn Hàn Quốc đa phần ưa chuộng dùng đũa kim loại, nhưng nếu bạn thấy không hợp hoặc nặng tay, cứ thoải mái hỏi nhân viên để lấy đũa gỗ sử dụng, đây cũng là điều bình thường mà thôi.
Để ăn thịt nướng Hàn Quốc đúng cách, bạn phải cắt miếng thịt vừa miệng, phết sốt Ssamjang rồi đặt vào miếng rau xà lách cùng kim chi, thêm một miếng hành tây chiên và cuộn tất cả lại, chấm thêm nước chấm ưa thích và thưởng thức. Và cách tốt nhất để “cuốn nhanh gói gọn” là dùng tay, vừa nhanh vừa tiện và rất chuẩn kiểu người Hàn. Thế nên bạn đừng e ngại gì việc dùng tay để “đánh chén” món thịt nướng nhé.
2. Hãy “chén sạch” chỉ trong một lần cắn
Kiểu ăn thịt nướng Hàn Quốc đúng điệu là cuốn xong miếng nào ăn hết trọn miếng đó. Tức là dù bạn có lỡ cuốn một miếng thịt “siêu to khổng lồ” với đủ thứ đính kèm đi chăng nữa, hãy”chén sạch” chỉ sau một miếng. Thế nên hãy khéo léo chia phần cho miếng cuốn thật hợp lý và vừa miệng mình nhé. Còn nếu lỡ cuốn to cũng đừng quá lo, người Hàn Quốc thường không ngại há miệng thật to khi ăn thịt nướng đâu nên cứ tự nhiên mà thưởng thức nhé.
3. Đừng lật thịt nhiều và đừng bỏ qua món kim chi nướng
Thịt khi nướng mà bị lật dở nhiều lần sẽ làm mất đi độ béo và hương vị tươi ngon, để thịt chính đều từng mặt rồi lật sao cho đảm bảo toàn bộ miếng thịt vừa chín tới và ngấm gia vị một cách hoàn hảo.
Ngoài ra, bỏ sót món kim chi nướng ăn kèm thịt thì thật là sai lầm, bởi ngoài cách ăn bằng việc cuốn thịt thành miếng truyền thống thì vị cay thơm giòn giữa những miếng kim chi nướng ăn kèm với một miếng thịt nhỏ cũng đủ sức khiến bạn mê mẩn đến tận miếng cuối cùng.
4. Ăn thịt nướng thì không thể thiếu rượu
Đắm chìm trong vị ngon tê lưỡi của thịt nướng mà không thưởng thức thêm những ly rượu Soju hoặc makgeolli thì “chông chênh” lắm. Rượu như là chất xúc tác hoàn hảo cho một bữa ngon trọn vẹn vậy và người Hàn hiếm khi bỏ qua sự kết hợp này.
Nồng độ cồn của rượu Soju hay makgeolli khá thấp nên với những bạn “tửu lượng” khá thì cũng yên tâm, tất nhiên khi bạn là người không thích rượu thì thôi không uống cũng không vấn đề gì hết.
5. Tâm hồn ăn uống của bạn to và rộng, hay chốt hạ bằng lẩu
Sau khi đã đời thịt nướng mà cảm thấy muốn xì xụp thì bạn có thể chọn ăn Lẩu Bulgogi hoặc lẩu Kim chi trước khi dùng món tráng miệng để hạ màn.
Mùa đông ở Hàn Quốc rất lạnh, một nồi Lẩu Kimchi chua chua cay cay là tuyệt chiêu giữ ấm lại còn ngon, bên cạnh đó thì Lẩu Bulgogi ngọt ngọt, thanh thanh ăn cùng những sợi miến Hàn Quốc dai dai cũng là một lựa chọn hấp dẫn không kém.
Bình luận