Thịt nướng, món ăn quốc dân Hàn Quốc nổi tiếng trên khắp thế giới

Alex Đăng lúc: Thứ hai, 11/01/2021 13:02 (GMT +7)
Thịt nướng là một trong những món nổi danh đã làm nên dấu ấn của nền ẩm thực Hàn Quốc tại nhiều nước trên thế giới.
Hashtag #Ẩm thực Hàn Quốc #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Thịt nướng thì có ở rất nhiều quốc gia, trải dài trên tất cả các châu lục, nhưng món thịt nướng “xì – tai” kiểu Hàn Quốc có  nét đặc sắc của riêng mình. Nếu xem phim Hàn Quốc bạn sẽ thấy rất hay có cảnh cả nhóm rủ nhau đi ăn thịt nướng bởi thực tế đây là món ăn ưa thích và một nét văn hóa của xứ kim chi.

Thịt nướng có thể coi là một trong những món ăn quốc dân của Hàn Quốc. Ảnh: lazydaysclub
Thịt nướng có thể coi là một trong những món ăn quốc dân của Hàn Quốc. Ảnh: lazydaysclub

Thịt nướng trong tiếng Hàn có tên Gogigui (là từ ghép của Gogi (nghĩa là thịt) + Gui (nghĩa là nướng)) rất đơn giản và dễ nhớ. Thịt nướng Hàn Quốc không thuộc nhóm món ăn rẻ không rẻ, có người kể rằng một phần thịt khoảng 200 gram có giá 9000 won, tương đương gần 190 ngàn, nghĩa là để ăn thoải mái thịt ngon cho các thực thần, bạn sẽ phải chi tơi tiền triệu. Dù vậy mô hình của quán thịt thường là quán bình dân với chiếc bàn mặt inox nhỏ, chính giữa là bếp nướng than, có hoặc không có máy hút mùi.

Ảnh: coffee.asia
Ảnh: coffee.asia

Bất chấp vậy, người Hàn vẫn thích ăn thịt nướng, lật từng miếng thịt bò, thịt heo hay thậm chí da heo có hoặc không tẩm ướp cho chín tới. Đến khi mùi thơm của thịt, của mỡ vấn vít cũng là lúc người ta hoặc đưa trực tiếp miếng thịt còn nóng hổi  vào miếng để ăn. Thanh lịch hơn và chống ngấy hơn thì gói cùng xà lách, lá kim cùng các loại panchan hấp dẫn, lâu lâu uống cùng một chén soju. 

Thịt nướng thường đi kèm với soju.
Thịt nướng thường đi kèm với soju.

Trong những bộ phim Hàn, ta hay thấy gương mặt của thực khách sáng rỡ khi đưa miếng thịt nóng hổi vào miệng. Và thực tế đây đúng là thực tế chứ chẳng phải chỉ diễn trên màn hình, vì thịt nướng đậm đà chấm đẫm nước sốt cay ngọt đưa trọn vào miệng quả là ngon không cưỡng nổi.

Người Hàn sử dụng rất nhiều loại thịt khác nhau để làm món thịt nướng, trong đó chủ đạo nhất là thịt bò và thịt lợn. Hãy cùng chúng tôi điểm danh một số món thịt nướng nổi bật và được phổ biến rộng rãi nhất.

Bulgogi

Bulgogi là món thịt bò nướng ướp sốt – đây có thể coi là món cơ bản không thể thiếu khi nhắc đến Gogigui. Trước kia, phần thịt được sử dụng là phần thịt lưng của con bò được xắt mỏng, nhưng hiện nay người ta còn dùng nhiều phần thịt ở các bộ phận khác nhau cho đa dạng.

Ảnh: shinmapokoreanbbq
Ảnh: shinmapokoreanbbq

Để ướp thịt cho Bulgogi, phải sử dụng loại hỗn hợp gồm nước tương, đường, dầu mè, tỏi và nhiều loại gia vị khác trộn đều với hành lá, nấm nút trắng hoặc nấm hương để tạo ra loại nước sốt đủ các vị chua-cay- mặn-ngọt. Khi thấm đều sốt lên thịt rồi đem nướng sẽ tạo ra hương vị quyến rũ khó mà cưỡng nổi của món ăn.

Bulgogi - Ông hoàng của làng thịt nướng Hàn Quốc.
Bulgogi - Ông hoàng của làng thịt nướng Hàn Quốc.

Dweiji Bulgogi

Với những tín đồ của thịt heo thì phải thử Dweiji Bulgogi, vẫn giữ nguyên công thức của Bulgogi, thay thịt bò bằng thịt heo, thường là thịt ba chỉ hoặc thăn. Sốt để ướp thịt sẽ được tăng thêm độ cay và vị đậm từ các thành phần như ớt, gừng và dầu mè để tạo nên nét đặc trưng riêng. Nhưng dù thế nào thì đọng lại vẫn là vị ngon khó cưỡng và sức hấp dẫn không thể chối từ của món thịt quốc dân này.

Ảnh: shinmapokoreanbbq
Ảnh: shinmapokoreanbbq

Rượu Soju

Cuối cùng là khi bạn đã đắm mình với vị ngon của thịt với rau củ và sốt các loại rồi, thì không thể thiếu rượu Soju. Người ta ví thịt nướng với rượu Soju như là một cặp tình nhân yêu nhau thắm thiết, thiếu một thì phần còn lại lạc lõng vô hồn.

Soju là loại rượu đặc trưng của Hàn làm từ các loại ngũ cốc, chủ yếu là gạo kết hợp cùng lúa mì, lúa mạch, khoai lang hoặc sắn. Soju có nồng độ cồn nhẹ nhàng, vị ngọt thanh từ đường rất đặc trưng, và khó có loại thức uống nào thay thế được vị ngọt này của Soju trong việc kết hợp với các món nướng vốn cay xè, đậm đà.

Ảnh: ssonnabee
Ảnh: ssonnabee

Hiện nay, món thịt nướng kiểu Hàn Quốc đã có mặt ở rất nhiều nơi tại Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn và Hà Nội, trong cái lạnh giá buốt của ngày đông, thật không còn gì bằng việc cùng bạn bè quây quần bên một bếp nướng, thưởng thức món thịt thơm ngon kích thích vị giác, cụng li uống cạn chén rượu Soju ấm sực và vui vẻ tán gẫu với bạn bè, mùa đông này còn cái thú nào thỏa mãn tâm hồn nhiều hơn thế.

Một số địa chỉ thịt nướng Hàn Quốc ở Việt Nam: Hệ thống King BBQ; Gogi House...

6 món bánh ngọt làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật Bản, món số 6 rất đặc biệt 5 trào lưu ẩm thực đình đám của năm 2020 Bún thang, nét ẩm thực thanh lịch của xứ Kinh kỳ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp