Fish and chips: Món ăn quốc hồn quốc túy của xứ sở sương mù

Món fish and chips đã đồng hành cùng người Anh trong hơn 150 năm. Đến nay, fish and chips ở trở thành món ăn quốc hồn quốc túy và được bán rộng rãi ở mọi nơi.

Hashtag: Ẩm thực thế giới Văn hóa ẩm thực Tinh hoa ẩm thực

Fish and chips là gì?

Fish and chips dịch ra là cá và khoai tây chiên. Fish and chips gồm một miếng thịt cá chiên giòn ăn kèm khoai tây chiên. Thường cá dùng để chiên sẽ là cá tuyết (cod) hoặc cá tuyết chấm đen (haddock). Cá phi lê sẽ được lăn qua hỗn hợp bột mì và nước hoặc từ bột mì và bia lạnh (giúp bánh giòn hơn) rồi chiên giòn.

Theo truyền thống, fish anh chips sẽ được đặt trong giấy báo nhưng ngày nay để đảm bảo vệ sinh, nhiều tiệm thiết kế hộp đựng với phần mặt ngoài in giống giấy báo mà thôi.

Khoai tây của fish and chips luôn được cắt khá lớn. Khi phục vụ, nó có thể được nêm với muối và giấm, hoặc nó có thể được thưởng thức với nhiều loại gia vị khác nhau: phổ biến nhất là đậu Hà Lan được nghiền nhuyễn, sốt cà ri hoặc đơn giản hơn với sốt mayonnaise tỏi.

Lịch sử và nguồn gốc của món fish and chips

Fish and chips được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước này có lịch sử hơn 150 năm của nước Anh. Cá và khoai tây chiên xuất hiện vào khoảng năm 1860 nhưng có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, chính xác là món ăn này có nguồn gốc từ nước ngoài. Việc sử dụng cá tẩm bột đã được đưa vào vương quốc Anh bởi những người tị nạn Do Thái chạy trốn từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, khoai tây đến từ châu Mỹ và phong tục chiên chúng bắt nguồn từ Pháp.

Fish and chips xuất hiện từ những năm 1860.

Kể từ khi món ăn này trở nên phổ biến, fish anh chips luôn có tầm quan trọng hàng đầu trong chế độ ăn uống của người Anh, và không chỉ vì lý do ẩm thực. Mà nó là món ăn cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất. Đến nỗi mà trong thế chiến thứ hai, chính phủ Anh đã quyết tâm bảo vệ nguồn cung cấp, fish anh chips là một trong số rất ít các món ăn chính phủ không phải chia khẩu phần ăn.

Fish and chips đươc phục vụ kèm 1 lát chanh vàng.

Ngoài ra, fish anh chips cũng được cho là món ăn biểu tượng của tầng lớp lao động. Nó là một đặc sản thu hút nhiều người đặc biệt là những người thuộc tầng lớp lao động. Nó phá vỡ quy tắc của một chế độ ăn uống hàng ngày cần có. Chỉ cần một đĩa fish anh chips là đã hoàn thành một bữa ăn trong ngày, đơn giản, ngon miệng và chi phí rẻ.

Fish and chips bán ở đâu và phổ biến thế nào?

Fish and chips là món ăn có thể thưởng thức vào mọi bữa ăn trong ngày, từ bữa trưa cho đến bữa tối. Thậm chí nhiều người còn lựa chọn nó như một món ăn nhẹ. Những hãy nhớ các phần fish and chips thường rất hào phóng. 

Theo truyền thống, fish and chips là món ăn đường phố, được bán trong tại các cửa hàng được gọi là chippy, nơi cũng có thể cung cấp các loại thức ăn nhanh khác như pizza, hamburger, xúc xích và thịt nướng. Tất nhiên bạn cũng có thể tìm thấy fish and chips trong quán rượu hoặc nhà hàng, trong trường hợp bạn thích ăn nó với tất cả các tiện nghi. Thông thường, người ta ăn fish and chips trực tiếp bằng tay nhưng nếu muốn, bạn sẽ được đưa cho một chiếc nĩa nhỏ dùng một lần. 

Cửa hàng bán fish and chips được gọi là chippy.

Ưu thế này vẫn tiếp tục ngay cả trong thời kỳ hiện đại và được chứng minh bởi các số liệu thống kê. Hiện có khoảng 11.000 cửa hàng chippy ở Anh. Kể từ năm 1913, The National Federation of Fish Friers (NFFF) đã được thành lập nhằm thúc đẩy và bảo vệ lợi ích của khoảng 8500 chủ sở hữu cửa hàng fish anh chips trên khắp Vương quốc Anh đồng thời cũng chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn chất lượng của một tiệm bán fish anh chips.

Ngoài ra, có một cuộc thi quốc gia dành riêng cho tất cả các tiệm chippy của Vương quốc Anh: Giải thưởng National Fish and Chips hàng năm trao thưởng cho những nơi cung cấp cá và khoai tây chiên ngon nhất trong nước.

Chỉ những điều này thôi đã đủ thấy được rằng tầm quan trọng và ý nghĩa của món ăn này đối với người dân Anh là như thế nào rồi phải không?

Bài liên quan

News feed