Cách làm "cá chuối" từ chuối sứ lạ miệng, ăn mặn hay ăn chay đều mê tít
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 09/04/2021 10:50 (GMT +7)
Món "cá chuối" làm từ chuối sứ xanh này có thể ăn thay rau hoặc làm đồ ăn kèm chống ngán đều rất hợp lý và đưa cơm.
Mới đây, một tài khoản FB có tên là Lê Mỹ Hảo đã khiến chị em vô cùng thích thú khi giới thiệu một món ăn của cực độc đáo của quê hương mình. Đó là món "cá chuối". Điều kỳ lạ nằm ở chỗ, mặc dù món ăn được gọi là "cá" nhưng nguyên liệu để chế biến thì không phải là "cá" mà lại chính là từ quả chuối sứ (ở nhiều nơi khác còn gọi là chuối chát, chuối hột,...) khi còn xanh. Món "cá chuối" khi làm xong, ăn kèm với cơm trắng để thay rau, dưa hoặc ăn cùng với món thịt heo quay, thịt heo luộc đểu ngon hết sảy đó.
Cùng khám phá công thức chế biến món ăn vô cùng độc đáo này ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối sứ (chuối chát, chuối hột,...): khoảng 10 quả (tùy lượng ăn)
- Tỏi, chanh, ớt
- Nước mắm loại ngon
- Đường, muối hạt
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Lựa chọn chuối sứ
Một mẹo nhỏ mà các bạn cần lưu ý nếu muốn món ăn trở nên hấp dẫn hơn thì chuối phải lựa những quả còn non, hạt mềm nhũn, đầu quả chuối phải còn phần cuống hoa khô gắn vào.
Bước 2: Gọt vỏ chuối sứ
Hòa muối hạt cùng với nước trong một chiếc chậu. Bạn có thể bỏ thêm một chút nước cốt chanh vào để chuối không bị thâm nhé.
Gọt phần vỏ còn xanh của chuối sứ và tạo hình thoi ở phần đầu, đuôi. Bạn gọt và tạo hình được quả chuối nào xong thì nhớ thả luôn vào chậu nươc muối vừa pha loãng khi nãy ngay nhé!
Bước 3: Thái chuối sứ
Đặt chuối lên thớt hoặc 1 mặt phẳng, sử dụng dao sắc để thái thật mỏng trên phần lưng, chừa lại khoảng 2/10 thân của quả chuối sao cho quả chuối không bị đứt ra là được. Thái chuối xong, bạn lại tiếp tục thả chuối vào trong chậu nước muối để ngâm tiếp nhé.
Bước 4: Luộc chuối
Trước hết, bạn đun sôi một nồi nước lên rồi lần lượt thả nhẹ nhàng từng quả chuối vào trong nồi. Dìm hết toàn bộ phần chuối ngập trong nước. Vì nếu bạn để quả chuối nổi lên thì phần nổi đó sẽ bị đen đấy. Đun đến khi sôi, sau đó để nguyên thêm chừng 7 phút nữa thì vớt chuối ra và để cho ráo nước.
Bước 5: Tạo hình chuối
Khi quả chuối vẫn còn đang trong trạng thái ấm ấm thì hãy đặt chuối lên bàn tay, nắn tròn và ép hết phần nước ngấm vào trong quả chuối ra. Các bạn cố gắng làm sao ép càng khô nước càng tốt. Vì như thế, chuối sẽ không có vị chát khi thưởng thức đâu nhé.
Bước 6: Ngâm chuối
Băm nhỏ tỏi, ớt, gừng. Pha đều hỗn hợp nước lọc, nước mắm, đường theo tỷ lệ 1/2/1. Bạn hãy nêm nếm sao cho hỗn hợp có độ chua, ngọt, mặn vừa ăn là được. Bỏ vào thêm khoảng 2 thìa nước cốt chanh để tạo độ chua. Sau đó thả tỏi, ớt, gừng vừa băm nhỏ vào rổi khuấy đều.
Bắt đầu cho chuối vào hộp. Cứ một lớp chuối thì lại chan một lớp nước mắm vào. Làm lần lượt như vậy đến khi hết thì thôi. Sau đóm đậy chặt nắp lại và bỏ vào tủ lạnh.
Món "cá chuối" này có thể ăn luôn sau khoảng nửa ngày ngâm. Nếu bạn muốn chuối sứ được ngấm gia vị hơn thì hãy để yên trong tủ lạnh 1 ngày nhé. Món ăn này có thể ăn không hay thưởng thức kèm trong mỗi bữa cơm gia đình, ăn kèm với thịt quay, thịt luộc cũng đều ngon và đưa miệng hết cả nhé!