Bánh đúc nóng, món quà chiều chuẩn ngon, bổ, rẻ cho ngày hết tền cuối tháng
- Tiểu Quỳnh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 27/11/2020 10:22 (GMT +7)
Bánh đúc nóng không chỉ là một món quà chiều ngon mà còn là món quà chiều rẻ, chiều được những chiếc ví mỏng ngày cuối tháng.
Người Hà Nội có nhiều thức quà chiều đặc sắc, mỗi mùa lại có những món đặc sắc riêng. Mùa thu, đông, quà chiều Hà Nội thiên về những thứ nóng hổi, ăn vào là ấm bụng ngay tắp lực để đối phó với cái lạnh cả mùa. a bởi thế, cứ tầm giờ quà chiều là những gánh hàng bánh đúc nóng lại tấp nập khách đến ăn, đặc biệt ngay từ thời điểm đầu Đông trời se se lạnh.
Bát bánh đầy đặn, thơm phức và nóng hổi với màu trắng ngần, mịn mượt như nhung của miếng bánh đúc, màu nâu của thịt băm xào mộc nhĩ, màu vàng ruộm của nước mắm chua ngọt và màu xanh của rau mùi, bỏ thêm chút hành phi giòn rụm. Tất cả cùng sánh quyện vào nhau thật hài hòa với hương vị hấp dẫn khó chối từ. Thêm chút hạt tiêu là đủ để làm dậy mùi vị thơm ngon kỳ lạ, đủ để đánh thức mọi giác quan của bạn.
Để có được một mẻ bánh đúc ưng ý thì ngay từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đến kỹ thuật quấy bột phải thật cẩn trọng. Gạo quấy bột bánh phải là loại gạo tẻ quê mới, xay sát qua hai lần để bánh trắng và tơi dẻo. Nước vôi phải gạn thật trong nếu không khi quấy nồi bánh bị nồng hoặc bánh đúc ăn sẽ bị đắng. Kỹ thuật quấy bánh cũng là yếu tố quyết định sự thành công của nồi bánh đúc đòi hỏi người có kinh nghiệm và tay khỏe mới làm được. Đặc biệt là quấy bánh đúc chỉ dùng được xoong gang.
Bánh đúc nóng dẻo lắm, nên khi múc phải dứt khoát mới kéo được muôi bát ra khỏi chiếc nồi sóng sánh vào bát. Với nhiều người, bát đúc nóng còn ở thịt, ở nước chấm, nhưng bản chất của món ăn thực ra vẫn phải nằm ở lớp bánh đúc dẻo, dai sánh, chỉ nhìn thôi đã háo hức được nếm.
Cùng chế biến theo một công thức truyền thống chung nhưng mỗi quán hàng có một bí quyết ‘gia truyền” để tạo nên nét ẩm thực độc đáo riêng. Thịt để làm nhân bánh cũng phải chọn thịt diềm thăn, thịt nạc vai chất lượng ngon. Mộc nhĩ cũng phải làm thật sạch, tránh bị sạn. Còn hành khô phải phi bằng dầu ăn vì nếu dùng mỡ khi trời lạnh hành phi dễ bị kết vón. Tùy theo ngẫu hứng, có quán cho thêm vài miếng đậu rán vàng hay cho thêm nấm hương, giò.
Bánh đúc nóng vốn đã quá quen thuộc với người Hà Nội nhưng không phải ai cũng biết được bánh đúc nóng lại được biến tấu từ món bánh đúc lạc nguội, món ăn truyền thống dân dã của làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ từ bao đời nay. Ngày xưa, bánh đúc nóng chỉ được bán vào tầm quà chiều thì nay nhiều hàng bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội còn bán thứ quà vặt dân dã cả ngày như một đặc sản không thể bỏ qua, có thể phục vụ thực khách từ sáng đến tận đêm muộn.
Vậy đấy, những món ăn ngon nhất rất nhiều khi không phải sơn hào, hải vị mà chỉ là món ăn đúng lúc, đúng dịp, đúng thèm và có thể dễ dàng chia sẻ với bạn bè như bánh đúc nóng. Đúng là không có gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè, người thân thưởng thức bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon tại một góc phố nhỏ trong tiết trời giá lạnh của mùa đông Hà Nội!