Học ngay cách làm muối ô mai chấm hoa quả ai ăn cũng khen nức nở

Ngoài muối ớt, muối tôm đã quá quen thuộc thì nay bạn còn có thể tự làm muối ô mai chua chua ngọt ngọt để chấm trái cây nữa đấy!

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh

Đối với nhiều người, ăn trái cây mà thiếu đi đĩa muối chấm làm giảm 70% độ ngon. Ngoài muối ớt thông thường hay muối tôm thơm mùi sả, nhiều người còn ưa thích món muối ô mai chua chua ngòn ngọt khiến trái cây ngon hơn hẳn.

Do sử dụng thêm bột cam thảo, bột đinh hương nên có mùi vị rất ngon, đảm bảo những người lười ăn trái cây nhất cũng khó chối từ. Bạn cũng có thể tự làm muối ô mai để thưởng thức đấy!

Muối ô mai rất hợp để chấm cùng các loại hoa quả chua.

1. Nguyên liệu để làm muối ô mai

- Muối tinh: 45g

- Ô mai mơ: 20g

- Đường cát: 30g

- Ớt hiểm: 1 quả

- Bột cam thảo: 10g 

- Bột đinh hương: 10g

- Nước mơ ngâm (nếu có): 30ml 

2. Cách làm để làm muối ô mai

- Tách lấy phần cùi ô mai mơ. Ớt hiểm bỏ hạt, thái lát. 

- Cho phần cùi ô mai mơ, ớt vào cốt xanh, xay nhuyễn cùng 30ml nước mơ ngâm hoặc nước lọc. 

- Đổ hỗn hợp ô mai vừa xay vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút rồi để nguội.

Tách phần cùi ô mai mơ.

- Trộn hỗn hợp muối tinh, bột đinh hương, bột cam thảo vào chào chống dính và rang khô ở lửa nhỏ. Nếu không thích mùi đinh hương, bạn có thể gia giảm lượng bột tùy theo khẩu vị. 

- Thêm đường và hỗn hợp ô mai ở trên vào đun cùng và đảo đều tay đến khi hỗn hợp trở nên sánh sệt. 

- Cuối cùng, khi hỗn hợp cạn bớt nước, bạn hạ nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi các hạt muối kết tinh và khô lại là được.

Rang hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi muối kết tinh và khô lại.

3. Lưu ý 

- Bạn nên giã sơ muối tinh trước khi đảo cùng hỗn hợp ô mai và ớt.

- Nên để nhỏ lửa, đảo đều tay để các hạt muối kết tinh và khô lại. Về cơ bản thì bước này giống như sên mứt nên bạn cần kiên nhẫn để thành phẩm trở nên hoàn hảo và không bị cháy. 

- Nếu hỗn hợp quá ớt, đảo mãi không thấy khô thì bạn nên thêm một chút muối tinh vào đảo cùng. Tuy nhiên, hãy cho một lượng vừa phải thôi nhé!

- Ngoài cách dùng ô mai mơ, bạn có thể sử dụng các loại ô mai khác như: chanh, quất, me... đều được. Cách làm cũng tương tự như trên. 

- Do muối ô mai dễ bị ướt, bạn nên bảo quản chúng trong hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao.

Do sử dụng bột đinh lăng và bột cam thảo nên muối ô mai có mùi rất thơm.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, món muối ô mai "thần thánh" đã hoàn thành rồi. Muối có vị thơm, chua ngọt đặc trưng của ô mai mơ, chấm hoa quả nào cũng hợp, đảm bảo hết veo trong vòng một nốt nhạc. Chúc các bạn thành công với món muối ô mai siêu ngon này nhé!

=> Xem thêm: Cách làm mắm ruốc Thái ngon tuyệt để chấm xoài chua, cóc non

Bài liên quan

News feed