Lên Lai Châu thưởng thức đặc sản rau dớn ngon quên lối về
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 17/09/2021 22:02 (GMT +7)
Đến với Tây Bắc, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh rừng núi mà sẽ còn có cơ hội để thưởng thức những món ngon đặc sắc như nộm rau dớn.
Rau dớn, một loại rau phổ biến ở Lai Châu. Người ta còn gọi loại rau này với tên gọi khác là dón từng, ráng song quấn rau hay thái quyết. Người Thái gọi loại rau với cái tên khác, là “pắc cút”. Có thể nói rằng, đây là loại rau để chế biến thành một món ăn đặc sản mà không phải nơi đâu cũng có được.
Cây rau dớn là một loại khác của dương xỉ. Phần thân rễ nghiêng và cây sẽ hướng lên cao chừng 20cm. Lá cây rau dớn thường mọc thành từng cụm, giống hình những chiếc lược. Loại cây này thường mọc ở dưới những tán cây trong rừng rậm. Nhờ vậy mà ngọn rau dớn luôn được bụ bẫm, còn phần trên thì lại uốn cong giống chiếc móc nho nhỏ.
Khi ăn sống, rau dớn sẽ có vị chát, cảm giác hơi nhớt. Nhưng khi nấu chín lên thì rau dớn lại thơm ngon, bùi bù. Món ăn đơn giản nhất từ rau dớn là rau dớn luộc. Người ta sẽ chọn lựa những ngọn còn non rồi đem rửa sạch. Sau đó, bỏ rau vào nồi, đổ thêm nước để đun sôi. Tới khi thấy rau đã chín tới thì vớt đã ngoài để cho rau dớn không bị quá nhừ. Sau khi luộc, rau dớn sẽ có độ giòn giòn, chấm cùng với mắm tỏi ớt rồi ăn với cơm thì quả là không còn gì tuyệt vời hơn.
Thế nhưng, rau dớn ngon nhất phải là khi được chế biến thành món nộm - một món ăn ngon nức tiếng và mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Để chế biến món ăn vô cùng đặc biệt này, người dân ở đây cũng sẽ lựa chọn những ngọn rau non, rửa sạch rồi sau đó sẽ đem đi phơi cho tái. Bước tiếp theo, họ sẽ bỏ những ngọn rau dớn đó vào trong một chõ xôi và đồ trong chừng 20 phút cho tới khi rau được chín. Tuy nhiên, rau vẫn luôn phải đảm bảo được độ giòn và màu xanh tươi đẹp mắt.
Việc đồ thay vì luộc sẽ giúp rau giữ nguyên được độ bùi ngọt vốn có. Rau sau khi chín sẽ được vớt ra ngoài, bỏ thêm gừng, tỏi, ớt, nước cốt chanh, muối, dường và rau thơm. Trộn đều tất cả những nguyên liệu này lên tới khi mọi thứ được ngấm đều gia vị. Trước khi thưởng thức, người ta sẽ rắc thêm một chút lạc giã nhỏ lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vậy là nộm rau dớn đã hoàn thành rồi đó.
Bên cạnh món nộm rau dớn, người Thái còn sử dụng loại rau này để chế biến thành nhiều món ăn không kém phần ngon miệng khác như rau dớn xào tỏi, rau dớn xào nước măng chua,... Cái hay của rau dớn là nguyên liệu đơn giản, nếu dễ, ai cũng làm được mà dễ ngon, do đó loại rau này rất được lòng người Tây Bắc.
Không chỉ để chế biến những món ăn độc đáo, hấp dẫn, mà rau dớn còn được coi là thần dược để chữa được rất nhiều bệnh khác nhau như viêm họng, cảm, lưu thông khí huyết, nhuận tràng, giải độc, trị chứng mất ngủ, giảm đau lưng hay giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn nữa đấy.
Nếu như có cơ hội được đặt chân tới Lai Châu, chắc chắn bạn hãy cho bản thân mình cơ hội để được thưởng thức món nộm rau dớn tươi xanh, ngon miệng mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc nhé. Chắc chắn, món ăn độc đáo khó kiếm này sẽ không khiến bạn phải thất vọng chút nào đâu!