Cơm nị - cà púa, cặp đôi không thể tách rời của người Chăm ở An Giang

Cơm nị - cà púa không chỉ nổi tiếng với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn thể hiện được nên văn hoá, ẩm thực đa dạng của người Chăm đang sinh sống ở An Giang.
Cơm nị - cà púa, cặp đôi không thể tách rời của người Chăm ở An Giang - thumbnail

Được biết đến như một món đặc sản nổi tiếng của đồng bào Chăm Châu Giang (Châu Đốc, An Giang), cơm nị cà púa là sự kết hợp hài hoà của hai món ăn cơm nị và cà púa. Vì không thể tách rời nhau nên “cặp bài trùng” này đã tạo ra một hương vị thơm ngon, độc đáo mà ít đặc sản nào có thể sánh bằng.

Cơm nị cà púa cũng là món ăn thường xuất hiện trong các mâm cơm gia đình người Chăm, các bữa tiệc truyền hống hay tại các buổi cúng lễ ở thánh đường… thế nên bạn sẽ không dễ dàng tìm kiếm một quán có thể phục vụ món ăn này ở Châu Đốc, An Giang.

Ảnh: Khói Lam Chiều.
Ảnh: Khói Lam Chiều.

Đầu tiên, khi nhắc đến món ăn lạ miệng này, bạn phải nhắc đến món cơm nị đặc biệt. Khác với cách nấu cơm thông thường, phần cơm nị sẽ được nấu bằng một cách khá độc đáo. Gạo sau khi vo sạch sẽ được đem xào cùng các nguyên liệu như quế, bơ, đinh hương để tạo độ săn cho hạt gạo và mùi thơm hấp dẫn.

Sau đó người ta thường trộn dầu điều để hạt gạo có màu đẹp mắt và ngon miệng hơn. Khi nấu cơm, người Chăm An Giang cũng dùng nước pha với đường, cà-ri và muối để nấu. Và sau khi cơm dần cạn nước, họ sẽ rưới vào đó một chút nước dừa hoặc sữa béo béo, thơm lừng.

Sở dĩ họ phải chờ đến khi cơm gần chín vì nếu cho sữa hoặc nước dừa vào từ đầu sẽ khiến cho cơm dễ bị cháy và có vị không ngon. Nhờ vào cách nấu có phần đặc trưng và cầu kỳ này mà cơm nị của người Chăm không chỉ mềm, dẻo mà còn có mùi thơm và vị béo ngậy khó cưỡng. Tuỳ vào khẩu vị từng địa phương và gia đình, người Chăm ở đây còn trộn thêm nho khô vào cơm nị.

Cơm nị nổi bật với màu vàng óng và vị béo ngậy. Ảnh: @quyenlibra93.
Cơm nị nổi bật với màu vàng óng và vị béo ngậy. Ảnh: @quyenlibra93.

Dân tộc Chăm Châu Giang không sử dụng thịt heo trong các bữa ăn của mình, thay vào đó họ tập trung vào những món ăn từ bò. Chính vì vậy, phần cà púa trong món ăn thường được họ sử dụng thịt bò để nấu. Trước tiên, người nấu sẽ sử dụng một số loại gia vị, rượu và gừng để giảm mùi gây của thịt bò tươi. Sau khi sơ chế xong, thịt bò được xào cùng hành, cà ri, ớt, muối… cho đến khi thịt săn lại và thấm đều gia vị. Tiếp đó, phần thịt này sẽ được đem ninh cho đến khi chín mềm cùng với nước cốt dừa. Trước khi thưởng thức, thịt bò sẽ được trộn đều cùng hành củ, dừa nạo và rắc đậu phộng rang lên.

Món cà púa với nguyên liệu chính là thịt bò và nước cốt dừa.
Món cà púa với nguyên liệu chính là thịt bò và nước cốt dừa.

Tưởng chừng như cơm nị và cà púa là hai món ăn không liên quan đến nhau, thế nhưng khi được kết hợp và đặt cạnh nhau trong bữa ăn, bạn sẽ được thưởng thức món cơm nị cà púa đặc biệt, hấp dẫn. Những hạt cơm mềm, vàng óng, béo ngậy hoà quyện cùng vị cay the từ ớt và thịt bò ngọt thơm của cà púa, vị đậm đà và lạ miệng của món ăn khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi.

Ảnh: Thanh Lê.
Ảnh: Thanh Lê.

Mặc dù không dễ tìm kiếm các quán bán món cơm nị cà púa tại An Giang, thế nhưng nếu có dịp ghé thăm những làng Chăm Châu Giang nằm bên bờ sông Hậu, bạn nhất định phải tìm và khám phá món ăn độc, lạ và đặc sắc này nhé.