Là một món ăn được nhiều người yêu thích nhờ vào vị bùi béo, mằm mặn lạ miệng, trứng muối luôn là một nguyên liệu quan trọng trong các món ăn, đặc biệt là các loại bánh. Không chỉ được dùng để làm bánh trung thu, bánh bông lan trứng muối… bạn còn có thể sử dụng trứng muối để nấu những món hấp dẫn như bắp xào trứng muối, cua sốt trứng muối, ốc hương sốt trứng muối…
Thế nhưng, để làm được một mẻ trứng muối đạt chuẩn, bạn thường phải phải chờ từ 3 đến 4 tuần. Với cách làm trứng muối đơn giản mà 2Đẹp sẽ giới thiệu dưới đây, bạn sẽ có những quả trứng muối đẹp mắt và thơm ngon chỉ sau một đêm.
- 10 quả trứng gà hoặc trứng vịt tươi
- 100 - 150 gram muối tinh
- Màng bọc thực phẩm
- 1 khay đựng để cố định trứng
Bước 1: Sơ chế trứng
- Rửa trứng với nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên vỏ trứng.
- Dùng khăn hoặc giấy lay khô trứng.
Bước 2: Tách lòng đỏ trứng
- Đây là bước đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của bạn. Sau khi tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng đỏ, bạn để lòng trắng vào riêng một bát và lòng đỏ để vào nửa phần vỏ trứng đã đập.
Bước 3: Ướp muối
- Rắc một lớp muối tinh dưới đáy khay đựng, sau đó đổ lòng đỏ đang để trên nửa vỏ trứng vào. Sau đó rắc tiếp muối tinh lên mặt trứng để phủ kín phần lòng đỏ.
- Khi lòng đỏ trứng đã được phủ kín bằng muối tinh, dùng màng thực phẩm bọc kín lại và để khay trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 12 tiếng rồi mới lấy ra. Tuy nhiên, tốt nhất nên ủ khoảng 24 giờ cho trứng đủ vị mặn.
Những quả trứng muối “đạt chuẩn” sẽ có màu sắc bắt mắt, khi ăn sẽ có vị mặn và bùi béo đặc trưng. Bạn có thể sử dụng trứng muối để làm bánh hoặc làm thành phần chế sốt cho các món ăn như đậu hũ sốt trứng muối, tôm cua sốt trứng muối…
- Có thể sử dụng loại khay chia ngăn, đặc biệt là loại khay đựng trứng thường bán trong siêu thị. Mỗi ngăn để một lòng đỏ trứng và áng chừng lượng muối từ 10 gram đến 12 gram mỗi ngăn. Đảm bảo phần bên dưới và trên mặt lòng đỏ đều được phủ kín một lớp muối tinh.
- Nên sử dụng cân điện tử để có được chính xác lượng muối cần dùng. Nếu cho quá ít muối có thể dẫn đến hiện tượng lòng đỏ trứng chỉ đông phần mặt, còn phần bên dưới vẫn lỏng và sệt.
- Càng để lâu thì muối sẽ càng ngấm vào lòng đỏ trứng và làm trứng mặn hơn. Vì vậy bạn có thể tuỳ chỉnh thời gian ủ để có được hương vị yêu thích. Không nên ủ quá 48 tiếng vì trứng sẽ bị mặn quá, chế biến món ăn kém ngon.
- Để mất đi vị tanh, bạn nên rửa qua trứng muối với rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng, sau đó đặt vào lò nướng và nướng khoảng 5 phút trước khi dùng.
Trên đây là cách làm trứng muối nhanh chóng, đơn giản và ngon miệng mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc. Chúc các bạn thành công với cách làm trứng muối siêu tốc ngay trong gian bếp nhà mình.
Bình luận